เมนู

ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟ เตาแก๊ส จุดไหนห้ามวาง

ตำแหน่งห้ามวางเตาไฟ

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ตำแหน่งจัดวางเตาไฟ ตามหลักฮวงจุ้ย

การกิน เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต บ้านแต่ละหลังจึงไม่อาจขาดห้องครัวไปได้ ในทางฮวงจุ้ย ห้องครัวนับเป็นห้องที่ควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เป็นห้องที่สื่อถึงสุขภาพ ความอุดมสมบูรณ์ของผู้อยู่อาศัย จึงจำเป็นต้องออกแบบ จัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ให้เกิดความสมดุลต่อหลักพฤติกรรมการใช้งานและหลักเบญจธาตุ โดยจุดที่มีความเสี่ยงต่อความผิดพลาดด้านฮวงจุ้ยมากที่สุด คือ ตำแหน่งของเตาไฟ ซึ่งอาจนับได้ว่าเป็นตำแหน่งสำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยห้องครัวก็ว่าได้ เพราะหากไม่มีเตาไฟ เมนูอาหารที่หลากหลายก็มิอาจเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปทำความเข้าใจตำแหน่งการจัดวางเตาไฟตามหลักฮวงจุ้ยอย่างง่าย ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้กันได้ทันทีครับ

สนับสนุนโดย : Punplan
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

1. ห้ามวางเตาไฟ ตรงตำแหน่งเตียงนอนชั้นบน

ผู้คนจำนวนมากเข้าใจว่า ตำแหน่งห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนชั้นบน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วครับ แต่อาจยังไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะตามหลักฮวงจุ้ยที่แท้จริงแล้ว อนุญาตให้ห้องครัวสามารถตรงกับห้องนอนได้ เพียงแต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ตำแหน่งเตาไฟกับตำแหน่งเตียงนอน ทั้ง 2 อย่างนี้ไม่ควรวางในตำแหน่งตรงกัน

หากมองประเด็นนี้ในมุมวิทยาศาสตร์ ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ การมีเตาไฟที่คอยให้ความร้อนในตำแหน่งเตียงนอน คงไม่ดีกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน วิธีแก้ เพียงย้ายตำแหน่งเตาไฟไว้ในจุดอื่น ๆ ที่ไม่ตรงกับตำแหน่งเตียงนอน หรืออาจเคลื่อนย้ายเตียงนอนในตำแหน่งที่เหมาะสม

2. ห้ามวางเตาไฟ ตรงตำแหน่งชักโครก

ในข้อนี้ใกล้เคียงกับข้อที่ 1 ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจถูกแล้วว่า ห้องน้ำชั้นบน ไม่ควรตรงกับห้องครัวชั้นล่าง แต่นั่นเป็นเพียงการบอกต่อแบบเหมารวมเพื่อให้เข้าใจและจดจำกันโดยง่าย จุดสำคัญในทางฮวงจุ้ยจะเน้นเฉพาะตำแหน่งชักโครกและเตาไฟที่ไม่ควรตรงกัน หากทั้ง 2 อย่างนี้ไม่ได้ตรงกัน ห้องน้ำกับห้องครัวก็สามารถตรงกันได้

วิธีแก้ ย้ายตำแหน่งเตาไฟไว้ในจุดที่เหมาะสม เพราะการย้ายชักโครกนั้นทำได้ยากและค่าใช้จ่ายสูง การย้ายเตาไฟง่ายและสะดวกกว่ากันมากครับ

3. ห้ามวางเตาไฟ ตรงข้ามซิงค์ล้างจาน

ในทางฮวงจุ้ยจะยึดศาสตร์แห่งความสมดุลตามหลักธรรมชาติ โดยมีธาตุทั้ง 5 เป็นองค์ประกอบ เตาไฟ เปรียบเสมือนธาตุไฟ ซิงค์ล้างจาน เป็นธาตุน้ำ ทั้ง 2 ธาตุนี้เป็นธาตุต่างขั้วกัน หากอยู่ตรงข้ามกันอาจก่อให้เกิดการปะทะซึ่งกันและกัน เตาไฟ กับ ซิงค์ล้างจานหรืออ่างน้ำ จึงไม่ควรอยู่ตรงข้ามกันหรือใกล้กันจนเกินไป และหากมองประเด็นนี้ในการใช้งานจริง ในบางครั้งสามีกำลังทำอาหารหน้าเตาไฟ ส่วนภรรยากำลังล้างภาชนะ ล้างวัตถุดิบในการปรุงอาหาร หากตำแหน่งชนกันในพื้นที่แคบ ๆ ย่อมไม่สะดวกในการทำงานและก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือทะเลาะเบาะแว้งกันได้

ภาพเตาไฟ ตรงข้ามซิงค์ล้างจาน ไม่ดีต่อฮวงจุ้ย

วิธีการที่ดีที่สุด ควรให้เตาไฟจัดวางในตำแหน่งเยื้องกับซิงค์ล้างจาน หรือหากเป็นครัวตัว L ให้จัดวางคนละด้านกัน กรณีห้องครัวเล็ก ๆ อาจจำเป็นต้องวางใกล้กัน ในกรณีนี้ควรมีความห่างอย่างน้อย 80-100 เซนติเมตร

4. ห้ามวางเตาไฟตรงประตู

ประตูในที่นี้ หมายถึงประตูที่เชื่อมต่อกับห้องครัวโดยตรง อาจเป็นประตูห้องครัวหรือประตูหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับครัว แต่ไม่รวมกับประตูอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบ ลักษณะการวางเตาไฟตรงกับประตู จะเป็นหลักการคล้าย ๆ กับทาง 3 แพร่ง ซึ่งเกิดการพุ่งตรง อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้อยู่อาศัยได้ และหากมองตามหลักการใช้งานจริงแล้ว ในขณะที่กำลังทำอาหาร หากมีใครเปิดประตูเข้ามาโดยไม่ทันระวัง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายครับ

นอกจากด้านอุบัติเหตุแล้ว ตำแหน่งประตู เป็นตำแหน่งที่มีกระแสลมพัดเข้ามา เปลวไฟเมื่อประทะกับลม จะดับง่ายหรือให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ จึงควรย้ายให้เยื้องกับประตู หรือหลบมุมสักหน่อยย่อมดีกว่าครับ

5. เตาไฟ ไม่ควรวางไว้กลางห้อง

ค่านิยมผู้คนสมัยใหม่โดยเฉพาะชาวยุโรป ได้ออกแบบเคาน์เตอร์สำหรับตั้งเตาไฟไว้กลางห้องครัว ตำแหน่งดังกล่าวให้รูปลักษณ์ที่ดูโมเดิร์น สวยงาม ทันสมัย แต่นั่นไม่ได้เป็นตำแหน่งที่ดีนักในทางฮวงจุ้ย ส่งผลให้ฮวงจุ้ยขาดเสถียรภาพ เตาไฟที่ดีควรอยู่ติดผนังทึบพร้อมกับออกแบบ Backsplash ด้วยวัสดุที่สามารถเช็ดถูคราบสกปรกจากการทำอาหารได้ง่าย

ข้อเสียของการมีเตาไฟกลางห้อง อาจไม่จำเป็นต้องดูตามหลักฮวงจุ้ย แต่ให้พิจารณาการทำเมนูอาหารแบบเอเชีย ซึ่งเป็นเมนูที่ก่อให้เกิดการกระเซ็นของน้ำมัน และกลิ่นอาหารที่ฟุ้งกระจาย การวางเตาไว้กลางห้องจะสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ยาก นั่นอาจทำให้ครัวที่สวยงามเลอะไปทั้งห้องได้ทันที การมีเตาไฟกลางห้องจึงเหมาะเฉพาะห้องครัวสตูดิโอที่ต้องการสาธิตการทำอาหารมากกว่าครัวที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไปครับ

ภาพตัวอย่างการวางเตาไฟ

ฮวงจุ้ย ห้องครัว

ตำแหน่งเตาไฟ ติดกับซิงค์ล้างจานมาก ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยตำแหน่งเตาไฟ ฮวงจุ้ย

ตำแหน่งเตาไฟ กับซิงค์ล้างจาน แม้จะอยู่ด้านเดียวกัน แต่มีระยะห่าง ย่อมดีต่อฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างจาน กับ เคาน์เตอร์เตาไฟ ตรงข้ามกัน แต่ตำแหน่งเตาไฟกับซิงค์ล้างจาน วางในตำแหน่งเยื้องกัน ดีต่อฮวงจุ้ย


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังมองหาแบบบ้านหรือสถาปนิกผู้ออกแบบ และต้องการมีแบบบ้านที่อิงตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งสามารถกระตุ้นให้การอยู่อาศัยมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างผาสุข สามารถติดต่อ บริษัท ปันแปลน จำกัด บริษัทรับออกแบบบ้านและจำหน่ายแบบบ้านสำเร็จรูป โดยแบบบ้านแต่ละแบบนอกจากจะอิงตามหลักสถาปัตยกรรมแล้ว ปันแปลนยังมีความเชี่ยวชาญด้านการวางผังบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่อิงหลักปราณ 8 ทิศและหลักเบญจธาตุ ให้การอยู่อาศัยสมดุลไปกับธรรมชาติ กระตุ้นให้ผู้อยู่อาศัยได้พบกับโอกาสดี ๆ ให้กับชีวิต

ติดต่อสอบถามได้ที่facebook.com/punplan | Line ID : @Punplan http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด