เมนู

บ้านคอนกรีต เปิดช่องว่างใส่ต้นไม้ใจกลางบ้าน

แบบบ้านคอนกรีต

เมื่อ “บ้าน” เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

บ้าน นอกจากจะเป็นพื้นที่ปกป้องผู้อยู่อาศัยจาก ลม แดด ฝน แล้ว ยังมีความหมายอีกหลายอย่างซ่อนอยู่ข้างใน ทั้งพื้นที่ชีวิตที่สานสัมพันธ์คนในครอบครัว เป็นสถานที่รวมความทรงจำจากรุ่นสู่รุ่น และสร้างความเป็นส่วนตัวให้ทุกกิจกรรมภายใน ทำให้บางครั้งตัวอาคารเองอาจจะเป็นตัวปิดกั้นคนออกจากสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ จนรู้สึกโหยหาความผ่อนคลายจากสัมผัสของต้นไม้ใบหญ้า บ้านยุคใหม่จึงใส่แนวคิดในการเปิดอาคารนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม ให้บ้านเป็นเหมือนสะพานเชื่อมคน ท้องฟ้า ต้นไม้ เข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์

ออกแบบO A S I Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยมีคอร์ทหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า

บ้าน Natural style ที่รวมคนกับธรรมชาติเข้าด้วยกัน

บ้านคอนกรีตแปลงเล็ก ๆ ขนาดพื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร ใน Fagnano Olona ประเทศอิตาลีหลังนี้ สร้างในเขตชานเมืองที่เงียบสงบ และต้องการบ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ  ที่มีพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับเด็ก ๆ สถาปนิกจึงสร้างบ้านคอนกรีต 2 ชั้น รูปทรงแปลกตา เพราะชั้นล่างเป็นหลังคาแบน แต่ชั้นบนเป็นหลังคาเพิงหมาแหงนสูง ตรงกลางบ้านเจาะเพดานทะลุหลังคาทำเป็นคอร์ทยาร์ด เป็นบ้านที่มีช่องว่างเชื่อมต่อลมหายใจจากธรรมชาติ

แปลนบ้าน-01

แนวคิดของบ้าน มาจากการตัดแบ่งตัวบ้านออกเป็น 3 ก้อน แล้วเลื่อนการวางให้เหลื่อมกัน ซึ่งจะเกิดพื้นที่ว่างทั้งด้านในและด้านนอกระหว่างแต่ละก้อนของอาคาร เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะเห็นแผนผังบ้านเป็นรูปมีด้านขนานกัน แต่ไม่เป็นมุมฉาก แล้วเว้นพื้นที่ตรงกลางเอาไว้สำหรับจัดสวน

ลานกรวดหน้าบ้าน

สวนกลางบ้าน

คอร์ทยาร์ทในบ้าน เติมแสงเพิ่มชีวิตชีวาด้วยต้นไม้ดอกไม้

คอร์ดยาร์ทใจกลางบ้านที่เหมือนถูกโอบกอดด้วยอาคาร เป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จัดลานกรวดและสวนดอกไม้ด้านล่าง ทำให้บ้านดูสดชื่นมีชีวิตชีวาและลดทอนความแข็งกระด้างของตัวอาคารลงอย่างราบคาบ การจัดสวนอยู่ในตำหน่งนี้ยังช่วยเพิ่มความโปร่งสบาย เป็นช่องทางดักลมที่จะพาดผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน และเป็นจุดที่เชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านออกไปสู่สนามหญ้าให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่สร้างสวนเอาไว้ที่นี่ก็เพิ่มกำไรให้ผู้อยู่อาศัยอีกหลายต่อ

เจาะหลังคาทำที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า

สถาปนิกเจาะหลังคาให้เป็นช่องว่างรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ปลูกในคอร์ทยาร์ด และนำแสงสว่างเข้าสู่บริเวณบ้าน ด้านบนหลังคาเป็นลานกรวดที่สามารถขึ้นมานั่งรีบลมและวิวมุมสูงได้ด้วย บ้านกับธรรมชาติจึงเป็นอันหนึ่งอันเดียวและเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ห้องนั่งเล่น

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลโปร่งสว่าง เรียบ สบายตา

เมื่อก้าวเข้ามาภายในบ้าน เพียงก้าวแรกก็รู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย ชวนให้พักผ่อนในทุกมุมกับแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น การตกแต่งภายในสไตล์มินิมอล เลือกจัดวางเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น ไม่เน้นสีสันฉูดฉาด โทนสีหลัก ๆ เป็นสีเทาเรียบเย็นของปูนเปลือย ตัดกับผนังปูนฉาบทาสีขาว ซึ่งทำให้โซฟ่าสีน้ำตาล กระถางต้นไม้ใบเขียว และจอทีวีสีดำโดดเด่นขึ้นท่ามกลางความเรียบสงบ

บ้านปูนเปลือย

ห้องทานอาหารและครัว

มุมทานข้าวโต๊ะไม้ขนาด 4 ที่นั่ง และครัวที่บุเคาน์เตอร์ด้วยไม้และกระเบื้องสีขาว วางต่อเนื่องจากมุมนั่งเล่นโดยไม่มีผนังกั้น จึงได้รับแสงธรรมชาติและสร้างพื้นที่ที่ลื่นไหล นอกจากสบายตาแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น และปลอดภัยสำหรับเด็ก

บันไดคอนกรีต

บันไดถอดได้

ลูกเล่นสนุกเล็ก ๆ น้อย ๆ บริเวณบันไดที่ด้านบนเป็นคอนกรีต แต่ 3 ขั้นด้านล่างเป็นไม้ ซึ่งสามารถถอดดึงออกมาเพื่อเก็บของไว้ข้างในได้

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

สนามข้างบ้าน

ข้างบ้านติดสวน

ประตูสไลด์บานกระจกขนาดใหญ่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน สร้างการเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งในหลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นคอร์ทยาร์ดหน้าบ้าน  สระน้ำหลังบ้าน หรือลานกรวดข้างบ้าน นอกจากสวนรอบบ้านแล้วยังมี rooftop garden นั่งรับวิวสบายบนหลังคาได้อีก ภาพรวมของบ้านจึงดูสงบน่าอยู่ อบอุ่น เรียบง่ายและติดดิน จัดสรรพื้นที่ใช้งานให้สอดคล้องกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนทุกมุม

บ้านปูนเปลือย

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด