เมนู

บ้านสไตล์โรงนา มัดรวมกับเทรนด์โมเดิร์นแบบอบอุ่น

บ้านโรงนาโมเดิร์น

บ้านโรงนาโมเดิร์นโชว์ผนังปูนเปลือย

การเลือกรูปแบบบ้านในฝันมักไม่มีความตายตัว เพราะความชอบบางครั้งก็ไม่ได้หยุดอยู่ที่แนวคิดในสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง บ้านบางหลังอาจเกิดจากการนำแรงบันดาลใจที่ได้รับอิทธิพลมาจากส่วนเสี้ยวเล็ก ๆ ของบ้านในยุคสมัยก่อน แล้วนำมามัดรวมกับเทรนด์ใหม่ๆ ให้กลายเป็นแบบบ้านของตัวเองที่มีเพียงหลังเดียว อย่างบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านมีความชื่นชอบในรูปลักษณ์ของบ้านแบบโรงนาเก่า แต่ก็อยากนำเสนอให้ดูเส้นสายทันสมัยขึ้น ในขณะที่ยังคงแทรกแซมด้วยความเป็นพื้นถิ่นตะวันตก ซึ่งทีมงานสถาปนิกและทีมออกแบบตกแต่งภายในทำออกมาได้อย่างลงตัว

ออกแบบ : Rodenberg Design
ภาพถ่าย : Chase Daniel Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยหลังคาเมทัลชีท

บ้านสองชั้นสีเทาเรียบแต่สวยหลังนี้ สร้างอยู่ในออสติน เป็นเมืองหลวงของรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 260 ตร.ม ตัวอาคารวางเป็นรูปตัว L มีด้านหน้าที่เห็นเส้นสายรูปทรงบ้านแบบง่าย ๆ เหมือนโรงนาเก่าแต่ประยุกต์ให้ทันสมัยขึ้น โดยใช้วัสดุและสีแบบโมโนโครม หลังคาไม่มีชายคาแต่ใส่รางน้ำฝนช่วยปกป้องผนังบ้านโดยไม่ทำให้เสียรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อนชวนผ่อนคลาย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งผิงไฟ

สำหรับการตกแต่งภายในจะยังคงเน้นความเรียบ สะอาดตา มีความอบอุ่นที่คุ้ยเคยในบ้านเขตหนาว เพราะจะมีเตาผิงเป็นจุดศุนย์กลางในห้องนั่งเล่น แต่ปรับเปลี่ยนช่องหน้าต่างจากที่เคยเล็ก ๆ ให้เป็นช่องเปิดช่องแสงติดกระจกขนาดใหญ่ ช่วยรับแสงธรรมชาติเพิ่มความอุ่นและความสว่าง ในส่วนของโทนสีมีแค่ไม่กี่สีเท่านั้น โดยใช้สีขาวเป็นฉากหลังบริเวณกว้างๆ พรมสีเบจอ่อนๆ ที่ช่วยขับให้เตาผิง โคมไฟ โต๊ะไม้ธรรมชาติที่มีสีเข้มเด่นชัดขึ้น ซึ่งชุดสีเหล่านี้ก็จะปรากฏอยู่ในทุกพื้นที่ใช้งานของบ้านไม่ว่าจะเป็นโซนนั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ เพื่อให้ล้อกันไปทั้งหมด

ครัวโทนสีขาวดำตกแต่งไม้

ครัวโทนสีขาวดำตกแต่งไม้

สำหรับฟังก์ชันการใช้งาน ในชั้นล่างจะเน้นพื้นที่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้แบบสาธารณะ โดยจัดแปลนให้มีความโล่ง ลื่นไหล สัญจรได้ง่าย จากห้องนั่งเล่นไปครัวและโต๊ะทานอาหารได้แบบไม่มีอุปสรรค ในส่วนครัวให้พื้นที่ขนาดใหญ่มีเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L ตามแนวอาคาร และยังมีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่มีซิงค์ล้างบิลท์อยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการประกอบอาหารเป็นพิเศษ

ห้องทานข้าวไม้

แม้ว่าลุคในภาพรวมจะมีบรรยากาศแบบโมเดิร์น แต่เราจะเห็นรายละเอียดการตกแต่งที่แฝงความรู้สึกแบบบ้านสไตล์คันทรีที่กลมกลืนไปกับชนบท อย่างการเลือกใช้วัสดุไม้เก่า เหยือกหรือกระถางดินเผา สตูลหวายสาน งานผ้าทอบ้านๆ หรืองานหนัง ไม้ฝาที่เซาะร่อง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่นำเสนอ

ห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นสวน

ห้องนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ

ห้องนอนโทนสีขาวเขียว

เมื่อขึ้นมาบนชั้นสองจะเป็นส่วนของพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นเป็นห้องนอน ห้องพักผ่อนดูทีวี ห้องน้ำ ซึ่งในห้องนอนจะมีการตกแต่งต่างกันไปตามความชอบของผู้เป็นเจ้าของ อย่างห้องเล็กนี้จะใช้โทนสีเขียวมะกอก เตียงมีรายละเอียดงานไม้กลึง ซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่นแบบบ้านสไตล์คันทรีมากกว่าห้องนอนอีกห้อง ที่เน้นโทนสีดำเป็นหลักสร้างบรรยากาศความสงบ แต่สีดำหรือเทาเข้มแบบชาโคลถ้าใช้ในบริเวณกว้างอาจดูทึบขรึมไปสำหรับห้องนอน นักออกแบบจึงเลือกใช้ชุดเครื่องนอนที่มีสีกลางๆ เอิร์ธโทนเข้ามาช่วยให้ห้องนอนดูสบายขึ้น ไม่ทึบจนเกินไป

ห้องนอนโทนสีดำชุดเครื่องนอนสีอ่อนๆ

ห้องเก็บของ

แต่งห้องน้ำก็ตกแต่งด้วยวัสดุที่ต่างกันเล็กน้อย แต่หลัก ๆ จะใช้สุขภัณฑ์ที่มีสีขาวดูสะอาดตา ส่วนบริเวณผนังจะใช้กระเบื้องสีดินเผาตัดกับผนังอิฐสีขาว ซิงค์ล้างมือคอนกรีตสีเดียวกับผนังบ้าน ห้องอาบน้ำตกแต่งซิงค์ล้างมือด้วยวัสดุลายไม้ให้มีสุขอนามัยดีและมีความเป็นธรรมชาติแทรกอยู่ด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โรงนาตะวันตก จะมีลักษณะเด่นคือรูปทรงอาคารที่ก่อผนังสูง หลังคาทรงจั่วไม่มีชายคา และมักจะทำหน้าต่างเป็นช่องเล็ก ๆ เพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในให้คงความอบอุ่น ซึ่งนั่นทำให้บ้านดั้งเดิมมีความอับ ทึบ และไม่ค่อยน่าอยู่ แม้แต่บ้านในแถบตะวันตกเองก็มีการปรับประยุกต์ให้ใช้งานในยุคสมัยใหม่ได้ดีขึ้น ด้วยการเพิ่มช่องแสงให้กว้างขึ้นเพื่อรับแสงแธรรมชาติได้ดี บ้านจึงดูโปร่งและสว่างและเชื่อมต่อกับภายนอกได้ดีขึ้น สำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการนำแบบบ้านไร้ชายคา กระจกขนาดใหญ่ มาใช้บ้านเขตร้อนชื้นที่มีทั้งฝนและแดดจัด ควรปรึกษากับสถาปนิกก่อน เพื่อปรับเปลี่ยนทั้งเรื่องทิศทางการรับแสง การเลือกวัสดุ การปกป้องบ้านจากความชื้นให้เหมาะสมกับสภาพอากาศก่อนเช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด