เมนู

บ้านหน้าแคบแนวลึก ออกแบบให้โปร่งโล่งทุกพื้นที่

บ้านเปิดผนัง

ต่อเติมบ้าน

เมื่อเดินผ่านบ้านหลังนี้บนถนนที่เต็มไปด้วยบ้านร่วมสมัย อันเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมในเมลเบิร์น เราอาจไม่รู้ในทันทีว่ามีอาคารใหม่สไตล์โมเดิร์นซุกซ่อนอยู่ มองปราดแรกจะเห็นกระท่อมของคนงานในอดีตที่เป็นบ้านสีขาวตกแต่งด้วยไม้ระแนงอย่างน่ารัก แต่ถ้าตั้งใจสังเกตให้ดีจะพบว่ามีสิ่งก่อสร้างสี่เหลี่ยมที่คมชัดแต่ถ่อมตัวทางด้านหลัง ซึ่งเป็นความตั้งใจของสถาปนิกที่จะต่อเติมอาคารโดยเคารพบริบทเดิมของเมือง ไม่ขัดแย้ง ไม่ทำลายทัศนียภาพโดยรวม ในขณะที่ภายในเต็มไปด้วยประสบการณ์แห่งอิสระและการเปิดกว้างที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติพร้อม ๆ กับสานต่อความทรงจำเก่า-ใหม่อย่างแนบสนิท

ออกแบบRobkennon
ภาพถ่ายDerek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังระแนงไม้

บ้านด้านหน้าน่ารักร่วมสมัย

บ้านขนาด 197 ตารางเมตรนี้อยู่ใน Fitzroy North ย่านชานเมืองชั้นในของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ภายนอกเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาจั่ว ผนังตีระแนงสีขาวช่วยบังแดดที่เนียนไปกับหน้าต่างและประตู อย่างไรก็ตาม “ประตู” ไม้ระแนงไม้ที่เรียบง่ายนี้ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เป็นทางเข้าของบ้าน แต่ยังเป็นช่องทางทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวใหม่ เมื่อเปิดเข้าออกจะเป็นทางเดินแคบ ๆ ที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นเห็นความโล่งของสวนที่อยู่ไกลออกไป ในขณะที่ค่อย ๆ เดินผ่านห้องนอนและห้องของแขกจะเริ่มสัมผัสกับแนวคิดของ “บ้านในสวน” ได้ชัดเจนขึ้น

บ้านร่วมสมัยหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็กๆ น่ารัก

ใส่สวนคั่นกลางแบ่งบ้านเป็น 2 ฝั่ง

บ้านแยกออกเป็นสองส่วนชัดเจน อาคารเก่าที่ตั้งอยู่ติดถนนหลังคารูปทรงจั่วสูง ผนังอิฐทาสีขาวเป็นความทรงจำที่เรียบง่ายของกระท่อมของคนงาน ถูกแยกออกจากอาคารใหม่ที่เป็นบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นด้วยตำแหน่งสวนที่อยู่คั่นกลาง เพื่อให้ตอบโจทย์แนวคิด “ใช้ชีวิตติดสวนและนอนมองวิวจากข้างบน” การจัดสวนตรงกลางนอกจากจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับความตึงเครียดที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างบ้านหลังใหม่และบ้านเก่าแล้ว ยังทำให้บ้านลดปัญหาการขาดแสงในทั้งสองอาคาร เป็นจุดดักลมทำให้บ้านมีอากาศไหลเวียนที่ดี และมีกันชนเพิ่มความเป็นส่วนตัวออกจากถนนเพิ่มขึ้น

ผนังกระจกโปร่ง ๆ ที่ชั้นล่าง

ฉากกั้นทำเป็นชั้นวางในตัว

อาคารใหม่โมเดิร์นเปิดกว้างรับวิว แสง และลม

ส่วนหลักของบ้านคือ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหารอยู่ติดกับสวน จึงเลือกใช้ผนังกระจกที่พับเก็บได้หมด ช่วยให้บ้านรับวิว รับลมระบายอากาศได้อย่างไร้ขีดและแสงแดดเข้าถึงได้มากที่สุด สำหรับวัสดุที่เป็นของใหม่ อาทิ แผ่นซีเมนต์ เหล็กชุบสังกะสี สร้างขอบเขตเชิงพื้นที่ของอาคารใหม่ แต่เลือกใช้สีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทา งานไม้สีธรรมชาติดูผ่อนคลาย และสร้างความต่อเนื่องกับอาคารเดิมด้วยการก่ออิฐทาสีขาวสร้างพลังของความอบอุ่นอย่างเงียบ ๆ

ทางเดินปูแผ่นคอนกรีต

ประตูกระจกเปิดได้กว้าง

ห้องทานข้าวมี skylight

การตกแต่งภายในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเส้นสายและโทนสีที่เรียบง่าย ไม่มีสัดส่วนเกินจำเป็นที่ดูรกตา ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าบางครั้งความน้อยก็สร้างความประทับใจได้มากกว่า

ตกแต่งภายในโมเดิร์นทรอปิคอล

ผ่อนคลายรับความสดชื่นได้เท่ากันทุกด้าน

ในบ้านหลังใหม่ นอกจากดีไซน์ การเลือกวัสดุ และโทนสีที่ทำให้บ้านผ่อนคลายแล้ว สิ่งที่ช่วยเสริมให้บ้านยิ่งมีบรรยากาศน่าอยู่คือการออกแบบช่องแสง skylight เหนือมุมทานข้าวลูกเข้ามาถึงข้างในตลอดแนวผนังอิฐสีขาว ซึ่งช่วยดึงแสงเข้ามาจากด้านบนให้บ้านสว่างไสวลดภาระการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลงวัน ประกอบกับไม้กระถางใบเขียวสดที่วางตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพิ่มความรู้สึกเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ในสวนกลางแจ้ง

ไม้ใบประดับสวย ๆ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บริเวณหลังบ้านจะติดกับถนนอีกด้านหนึ่ง มองเห็นรูปลักษณ์อาคารสี่เหลี่ยมที่ห่อหุ้มด้วยตะแกรงโลหะปกป้องพื้นที่ส่วนตัวชั้นบนที่ประกอบด้วย ห้องนอนสามห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง โซนที่ได้รับการปกป้องอันเงียบสงบนี้อยู่ด้านบนและยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ร่มเงาสำหรับสวนด้านล่างไปด้วยในตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ที่ดินหน้าแคบลึกมีข้อด้อยตรงที่ไม่สามารถสร้างบ้านหลังใหญ่ได้ จึงต้องสร้างยาวลึกตามแนวที่ดิน  ซึ่งปัญหาหลัก ๆ ที่หลาย ๆ บ้านพบคือ การขาดแสงช่วงกลางอาคาร   ปัญหาขาดพื้นที่จัดสวน และความรู้สึกที่อึดอัดกว่าที่ดินปกติทั่วไป ข้อจำกัดเหล่านี้สถาปนิกใหม่ ๆ มีวิธีการแก้ไขหลากหลายรูปแบบอาทิ การใช้ประตูกระจกใสเปิดได้กว้างทำผนังแทนการก่ออิฐฉาบทึบ เพื่อรับแสง ลมจากด้านข้างและช่วยลดความอึดอัด ส่วนกลางอาคารเจาะหลังคาทำช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน หรือจะใช้วิธีการแบ่งอาคารเป็น 2 ส่วน ทำสวนคั่นกลางก็แก้ปัญหาเรื่องการระบายอากาศ แสง และการขาดพื้นที่ทำสวนไปด้วยในตัว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด