เมนู

บ้านปูนเปลือยมินิมอล น้อยแบบพอดี

แบบบ้าน

บ้านโมเดิร์น ความเรียบง่ายที่ใคร ๆ ก็หลงรัก

บ้านคอนกรีตหลังนี้ สร้างขึ้นในเขตที่อยู่อาศัยที่ได้รับการพัฒนาเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาฟองสบู่แตกของญี่ปุ่น จุดนี้เคยเป็นชนบทที่งดงาม หลังจากการพัฒนาเป็นพื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัยก็แบ่งออกเป็นบล็อค เพื่อให้เจ้าของที่ดินล้อมรั้วสร้างบ้านเดี่ยวแยกไปเป็นหลัง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นบ้านหลังคาทรงจั่วที่เราคุ้นตากันดี แต่บ้านนี้ต่างออกไปด้วยความทันสมัยของรูปทรงที่ลดทอนจนเหลือเพียงโครงสร้างที่เป็นเส้นสายชัดเจน แต่ก็ไม่แปลกแยกจากบ้านหลังอื่น ๆ

ออกแบบHata Architect and Associates
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ขนาด  78.43 ตารางเมตร สร้างใน Otsu ประเทศญี่ปุ่นจ้าวแห่งความมินิมอล ที่ลดทอนรายละเอียดเท่าที่จะทำได้แต่ยังคงความเป็น “บ้าน” ที่อยู่อาศัยและใช้ชีวิตได้สบาย วัสดุหลักมีเพียงคอนกรีตสีเทาเรียบเย็นและไม้ที่แทรกเข้ามาในส่วนของกรอบช่องเปิดรอบบ้าน  ทำให้บ้านดูสวยเรียบง่ายแบบไม่ต้องเยอะ ในครั้งแรกที่เห็นแบบ เจ้าของบ้านเห็นว่าพื้นที่บ้านมากไป ทำให้มีห้องที่ไม่ได้ใช้งาน และไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับภายนอก นักออกแบบจึงแก้ปัญหาโดยทำชั้นล่างให้เล็กกว่าชั้นบน และติดผนังกระจกเพื่อให้ต่อเชื่อมกับสวนได้ดีขึ้น

กันสาดแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาคลุมรอบบ้านบนชั้นสอง ช่วยปกป้องบ้านจากแดดและฝน นอกจากนั้ยังทำหน้าที่เป็นดาดฟ้าโล่ง ๆ เอาไว้นั่งเล่นชมวิวสูง และพื้นที่จัดสวนไปในตัว ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านชั้นบนกำลังลอยตัวอยู่เหนือแผ่นคอนกรีต

ทางเข้าบ้านมี 2 ด้าน คือด้านหน้า และบันไดเข้าสู่ดาดฟ้าจากด้านข้าง บานหน้าต่างประตูแบบ Oversize ไม่มีกันสาดหรือคิ้วบัวให้ดูรกตา สร้างความโดดเด่นให้บ้านเรียบ ๆ และหนาหนักดูโปร่งเบาขึ้น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

การตกแต่งภายในยังคงเน้นโทนสีคอนกรีตและไม้ ตัดด้วยสีดำและโลหะแวววาว สถาปนิกใช้รูปร่างหลังคาจั่วแหลมสูงนี้ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ภายในของบ้าน ผ่านการสร้างห้องโถงกลางที่เจาะโปร่งขึ้นไปเป็น 2 เท่าของบ้านขึ้นไปติดฝ้าเพดาน หรือที่เราเรียกว่า Doouble space  เป็นที่ว่างขนาดใหญ่ทำให้บ้านดูโอโถงและระบายความร้อนได้ดี

รอบ ๆ ช่องว่างกลางบ้านด้านล่างจัดเป็นพื้นที่ครัว มุมนั่งเล่น ด้านข้างเป็นห้องส่วนตัว ด้านบนมีบันไดขึ้นไปสู่ชั้นลอยที่มองเห็นกันได้ไม่ว่าจะอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบน ทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านยิ่งใกล้ชิด

ห้องนั่งเล่นมีเพียงโซฟาบุผ้าสีน้ำตาลเข้มสีน้ำตาลเข้มหนานุ่มน่านั่ง และชั้นวางทีวีทำจากไม้อัด ใกล้ ๆ กันต่อเชื่อมกับครัวขนาดกระทัดรัด

โซนครัวบิวท์ไอส์แลนด์สีเทาดำ ชุดครัวบานไม้แทรกตัวอยู่บนผนังงคอนกรีต ให้บรรยากาศที่ดูเรียบง่ายและสงบ สถาปนิกตัดความนิ่งของมุมนี้ด้วยการใส่ชุดโต๊ะทานข้าวขนาด 4 ที่นั่ง ท็อปไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ เก้าอี้บุผ้าสีเหลืองไข่ไก่ดูนุ่มนวล

ชั้นบนทำทางเดินรอบ ๆ ช่องว่างกลางบ้าน ทั้งสองด้านของบ้านเป็นห้องนอนที่มีบานเลื่อนทำจากไม้อัด ทำหน้าที่เป็นทั้งประตูและผนัง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่พักผ่อน

ห้องนอนที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานหลักคือ นอนพักผ่อน จึงไม่มีอะไรมากไปกว่าฟูกนอนและตู้เก็บของบิวท์อิน

ห้องน้ำคอนกรีตเล็ก ๆ ติดกระจกเงาบานใหญ่ เพื่อหลอกตาให้ดูเหมือนห้องกว้างขึ้น ผ้าม่านสีเหลือบฟ้า เขียว เหลือง ทำให้ห้องดูมีสันสันน่าสนุกขึ้น

ยามค่ำเปิดไฟส่องสว่างที่ทำให้บ้านปูนเปลือยเรียบ ๆ ดูมีเสน่ห์มากขึ้น ด้วยตัวของวัสดุเอง โดยที่แทบจะไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด