เมนู

8 ข้อดีที่ได้พบ เมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED T8

หลอดไฟ LED T8

เปลี่ยนหลอดบ้านทั่วไป หันมาใช้ LED T8

ในอดีตกาลนานก่อน เราเคยได้ยินคำโฆษณาเชิญชวนรณรงค์ให้ทุก ๆ บ้าน หันมาใช้หลอดผอมประหยัดไฟ หรือตามศัพท์แล้วเรียกกันว่า หลอด Fluorescent ซึ่งจะประหยัดไฟได้ดีกว่าหลอดไส้ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันหลอดผอมประหยัดไฟที่ว่ามานี้ กลายเป็นหลอดกินไฟ เนื่องด้วยมีหลอดรุ่นใหม่ที่ประหยัดยิ่งกว่า นั่นคือ หลอดไฟ LED

เดือนที่ผ่านมาบ้านไอเดียได้นำรีวิวจากแฟนเพจมาให้อ่านกัน เป็นการรีวิวเปรียบเทียบค่าไฟที่ลดลงไปมากอย่างน่าทึ่ง เมื่อเจ้าของบ้านเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ทั้งหลัง จะว่าไป หากเราลองค้นหาข้อมูลใน Google ก็จะรู้ว่า คนที่เคยเปลี่ยนมาใช้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันประหยัดจริง ปัจจุบันตามร้านค้าสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า จึงนิยมเปลี่ยนมาใช้หลอด LED กันเยอะมาก เนื่องด้วยช่วยให้ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายรายเดือนลงไปเยอะมาก

สนับสนุนโดย : HomePro

เอาหละครับ เชื่อได้ว่าผู้อ่านคงเชื่อแล้วหละ ว่าประหยัดจริง สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำข้อดีอื่น ๆ นอกจากความประหยัดแล้ว LED ยังมีดีอะไรอีกบ้าง โดยขอเปรียบเทียบหลอดไฟ T8 หรือหลอดผอมที่บ้านเรือนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน ดูกันว่า เมื่อเปลี่ยนจาก Fluorescent T8 เป็น LED T8 จะมีข้อแตกต่างจากเดิมอย่างไรบ้าง

“สำหรับผู้อ่านที่สงสัยว่า T8 คืออะไร T ย่อมาจาก Tube หมายถึงหลอดไฟที่มีลักษณะแบบเดียวกับท่อ ดั่งเช่นหลอดผอม ส่วนเลข 8 นั้น เป็นขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางหลอดไฟ มีหน่วยเป็นหุน T8 = 8 หุน หรือ 1 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีขนาดมาตรฐานอื่น ๆ เช่น T5 , T12”

8 ข้อดี เมื่อเปลี่ยนมาใช้หลอด LED T8

  1. ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ช่วยให้ค่าไฟลดลงกว่า 50% อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานของชาติด้วยครับ
  2. ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สารตะกั่ว สารปรอท
  3. ไม่มีรังสี UV ซึ่งส่งผลให้ตาเมื่อยล้า ผิวหมองคล้ำ อีกทั้งยังมีผลกับวัตถุต่าง ๆ ส่งผลให้สีซีดจาง
  4. ลดอุณหภูมิในห้อง เนื่องด้วยความร้อนจาก LED นั้น มีระดับต่ำกว่าหลอดชนิดอื่น ๆ มาก เมื่ออุณหภูมิในห้องต่ำลง ยังส่งผลทางอ้อมช่วยให้เครื่องปรับอากาศลดการทำงานลงอีกด้วย
  5. อายุการใช้งานยาวนานกว่า ช่วยลดค่าซ่อมแซม ค่าบำรุงรักษาในระยะยาว
  6. หลอด LED ไม่ต้องใช้บัลลาสต์ และสตาร์ทเตอร์ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้
  7. เปิดสวิทซ์ ติดทันที แตกต่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่ต้องรอการอุ่นให้ไส้หลอดร้อน และใช้แรงดันไฟฟ้าสูงในการจุดหลอดให้ติด กระบวนการนี้ใช้เวลา 2-5 วินาที หรือมากกว่านั้น กรณีสตาร์ทเตอร์เสื่อม
  8. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดผลกระทบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาโลกร้อน

เห็นข้อดีมากมายขนาดนี้ โดยเฉพาะข้อแรกที่ทำให้ประหยัดค่าไฟมากขึ้น อาจทำให้หลายท่านเริ่มสนใจอยากเปลี่ยนมาใช้ LED บ้าง คำถามที่พบบ่อยครั้ง หลอด LED T8 สามารถใช้ร่วมกับรางเดิมได้ไหม ? ตอบทันทีเลยว่า สามารถนำมาใช้ร่วมกับรางเดิมได้ครับ เพียงแค่ผู้อ่านทำการเชื่อมต่อระบบสายไฟภายในรางใหม่ ปกติจะเชื่อมต่อกับบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ กรณีเปลี่ยนมาใช้หลอด LED T8 สามารถถอดทั้งบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ออก ทำการเชื่อมต่อสายไฟตรงได้เลยครับ นอกจากหลอดผอม T8 แล้ว ปัจจุบันหลอด LED ยังมีหลากหลายรูปทรง รองรับกับการใช้งานทุกรูปแบบ อีกทั้งราคาได้ปรับลดลงมาจากอดีตมาก เปลี่ยนมาใช้เพียงไม่กี่เดือน เมื่อหักลบกับค่าไฟที่ลดลงไป ก็คุ้มกับค่าหลอดไฟที่จ่ายไปแล้วหละครับ

โปรโมชั่น อุปกรณ์ไฟฟ้า LED T8 เริ่มต้นเพียง 169 บาท

Lighting Catalog โดย : HomePro http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด