เมนู

บ้านแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายแต่แตกต่าง

ไอเดียตกแต่งบ้านสองชั้น

บ้านสองชั้นตกแต่งไม้

การสร้างบ้านที่ดี นอกจากต้องคำนึงถึงการอยู่อาศัยสบายกายแล้ว ยังต้องคิดถึงบ้านใกล้เรือนเคียงด้วย เพราะการอยู่อาศัยในชุมชนจำเป็นต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่สร้างภาระให้เพื่อนบ้านขัดใจจึงอยู่อาศัยสบายใจ ในความเป็นมิตรที่มีให้แก่กันทำได้หลาย ๆ วิธี อย่างบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียเลือกที่จะสร้างบ้านให้อยู่ในระดับคววามสูงเดียวกัน ผนังและรั้วบ้านไม่สูงโดดบดบังทัศนวิสัยของบ้านข้าง ๆ และเลือกวัสดุที่ทำให้บ้านแลดูมีความเป็นมิตรและกลมกลืนไปกับบริบทของชุมชน

ออกแบบCrosshat
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านที่เป็นมิตรต่อสายตาและบ้านข้างเคียง

Crosshatch เป็นโปรเจ็คบ้าน 2 ชั้นหน้าค่อนข้างแคบที่สร้างด้วยการพยายามทำความเข้าใจ และยืมบริบทของเพื่อนบ้านมาดัดแปลงให้ไปกันได้และค้นหาจังหวะของตัวเองใส่ลงไป สถาปนิกเลือกใช้วัสดุโครงสร้างและผนังที่เป็นเหล็ก อิฐสีขาว และไม้ ที่ประสานพลังให้บ้านมีความทันสมัยแต่ไม่แข็งกระด้าง ซึ่งไปกันได้ดีกับโรงงานขนาดใหญ่ติด ๆ กันที่ใช้วัสดุิฐแดงและกระจกเป็นหลัก ส่วนด้านข้างบ้านจะเห็นเป็นรูปร่างหยักเป็นฟันเลื่อย ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะของบ้านในฝั่งตรงข้าม

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตัวบ้านอยู่ลึกเข้าไปจากถนนหลายเมตร ตามกฎหมายที่ต้องมีระยะ setback ชั้นล่างตกแต่งด้วยไม้ที่ค่อนข้างปิดทึบ มีช่องแสงแทรกในบางจุด เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวออกจากถนน ด้านข้างที่ตกแต่งด้วยระแนงไม้มีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ ช่วยกั้นกรองแสงที่จะผ่านทั้งสองชั้น และทำให้คนในบ้านสามารถมองออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้โดยที่ผู้คนด้านนอกมองเข้าไปไม่เห็น

ช่องแสงขนาดใหญ่

ระดับเพดานที่ต่างสร้างความรู้สึกใหม่ ๆ 

ความน่าสนใจที่แท้จริงของบ้านนั้นถูกเปิดเผยไว้ข้างใน ผ่านการออกแบบที่ควบคุมมุมมองเห็น การรักษาความเป็นส่วนตัว ในขณะที่มีช่องเปิดของฟันเลื่อยที่นำแสงสว่างมาสู่ส่วนกลางของบ้าน ลักษณะของหลังคาที่ค่อย ๆ เฉียงขึ้นและลง ทำให้พื้นที่จากพื้นสู่เพดานของบ้านอยู่ในระดับต่าง ๆ กัน ซึ่งมีผลให้ความรู้สึกของบ้านแตกต่างกันไปด้วย อย่างในห้องนอนก็เหมือนกับซุกตัวอยู่ในบ้านที่สูงขึ้นครึ่งระดับ เป็นต้น

บ้านตกแต่งด้วยไม้สไตล์โมเดิร์น

ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ในครัว

เพดานที่ดูเหมือนพับไปมาสูงเป็น 2 เท่าในพื้นที่นั่งเล่นที่เปิดออกสู่สวนในด้านหลัง ซึ่งจุดนี้อยู่ในส่วนรูปร่างฟันเลื่อยที่สูงที่สุด บ้านโถงสูง Double Space นี้นอกจากจะเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบาย โอ่โถงเป็นพิเศษให้กับบริเวณนี้แล้ว ยังช่วยเรื่องการระบายอากาศภายใน ให้อากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกไปจากอาคารได้ง่ายขึ้น

ครัวขนาดใหญ่ติดผนังกระจก

บ้านผนังกระจก ภายในเต็มไปด้วยแสง

การตกแต่งภายในเน้นความราบลื่นในการใช้งาน ด้วยการจัดแปลนบ้านแบบ open plan วางฟังก์ชันการใช้งานหลาย ๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน เช่น ครัว มุมทานข้าว และห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสภาวะสบาย พื้นบ้านเป็นปูนขัดมัน ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ด้วยไม้สีอ่อน ๆ และช่องแสงขนาดใหญ่หลังบ้าน ครัว และช่องแสงสกายไลท์เพิ่มความสว่างไสวภายใน

จัดบ้านแบบ open plan

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดานเต็มพื้นที่แบบนี้ นอกจากช่วยดึงแสงให้เข้ามาภายในได้ดีขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอกให้บ้านรู้สึกใหญ่กว่าขนาดที่แท้จริง

หลังบ้านเปิดเชื่อมต่อลานกลางแจ้ง

บ้านเชื่อมต่อภายในภายนอกอย่างลื่นไหล

เมื่อเปิดประตูบ้านออกจะเชื่อมต่อออกมายังหลังบ้านซึ่งมีหลังคาและผนังคลุมอยู่ 2 ด้าน ทำให้สามารถใช้งานในพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศออกมาทานข้าวนอกตัวบ้าน นั่งเล่นนอนเล่นพักผ่อนแบบส่วนตัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝนและสายตาจากเพื่อนบ้าน

แผงกันตกกระจก

ห้องนอนเปิดได้กว้างออกชมวิว

ในห้องนอนแต่ละห้องจัดตำแหน่งให้ได้รับทิวทัศน์ที่แตกต่าง แต่จุดที่เหมือนกันคือโทนสีขาว-เทาดำ ผสมผสานกับไม้ที่เรียบง่ายดูสบายตา และผนังกระจกที่เปิดได้กว้างเป็นพิเศษ เปิดรับความอิ่มเอมจากธรรมชาติ แสง ลม  ต้นไม้ ท้องฟ้า ได้เต็มที่

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระดับความสูงจากพื้นถึงเพดานในบ้านปกติจะประมาณ 2.5-2.6 เมตร ซึ่งสัมพันธ์กับกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ส่วนที่ 2 ข้อ 22 เรื่องระดับความสูงของพื้นถึงฝ้าเพดาน ภายในตัวบ้าน ต้องสูงไม่น้อยกว่า 2.6 เมตร อย่างไรก็ตามความสูงของเพดานสามารถทำให้สูงกว่านี้ได้แล้วแต่แนวคิดในการออกแบบ ตัวอย่างในบ้านที่อยากเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่งและระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ก็อาจจะเพิ่มความสูงเป็น 2 เท่าของเพดานปกติได้เช่นกัน 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด