เมนู

รีโนเวทบ้านตึกแถว ซ่อนลูกเล่นผนังบ้านพับได้

ประตูบ้านแบบพับขึ้น

รีโนเวทตึกแถวให้เป็นบ้าน

“บ้านตึกหรือบ้านแถว” เป็นสถานที่พักอาศัยในแบบที่เราคุ้นเคยกันดี ในบ้านเราตึกแถวมักจะทำเป็นอาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยได้ในตัว โดยมักจะใช้ชั้นล่างสุดเป็นโซนค้าขาย ชั้นสองเป็นพื้นที่เก็บ stock สินค้า นอกเหนือจากนั้นก็อาจแบ่งเป็นห้องพัก ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการทำมาหากินไม่ต้องเทียวไปมา แต่ข้อด้อยของตึกแถวจะอยู่ที่ช่องแสงน้อย การไหลเวียนของอากาศไม่ดี และปิดการสื่อสารระหว่างชั้นอย่างสิ้นเชิง หากมีเหตุไม่คาดฝันขึ้นจะแทบไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตามแม้บางครั้งความจำเป็นทำให้เราต้องใช้งานตึกควบคู่กับการอาศัย แต่เราก็สามารถปรับแก้โครงสร้างภายในให้อยู่สบายขึ้นได้ครับ

ออกแบบ : MM Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดบ้านบานเกล็ดไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบ้านบานเกล็ดไม้พับขึ้นได้

บ้านหน้าแคบออกแบบโดยสถาปนิก MM++หลังนี้ ตั้งอยู่เขต 7 ในไซ่ง่อน เมืองโฮจิมินห์ของเวียดนาม อยู่ติดถนนที่ใจกลางเมืองของเวียดนามที่เต็มไปด้วยร้านรวงดูมีชีวิตชีวา ร้านค้าเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ของเมืองเหมือนที่เราพบได้ทั่วไป สถาปนิกจึงพยายามออกแบบอาคารเดิมที่มีรูปแบบอาคารพาณิชย์ ซึ่งส่วนหนึ่งของชั้นล่างจะเปิดด้านหน้ากว้างสำหรับประกอบธุรกิจในระหว่างวัน และแยกด้านบนส่วนที่เหลือเป็นห้องพักส่วนตัวของเจ้าของ ให้กลายเป็นบ้านในขณะที่ที่ดินแปลงนี้กวางเพียง 4 เมตรและลึก 17 เมตร ก็ต้องจัดการแปลนภายในให้มีความโปร่งและลดความอึดอัดให้มากที่สุด

ฟาซาดบ้านบานเกล็ดไม้พับขึ้นได้

ฟาซาดบ้านบานเกล็ดไม้พับขึ้นได้เปิดได้

สถาปนิกต้องการทำให้ด้านหน้าเปิดออกได้มากที่สุด ในขณะที่สามารถเลือกปิดเป็นส่วนตัว เพิ่มความปลอดภัย และยังได้รับลมรับแสงได้ คำตอบจึงออกมาด้วยการรื้อบานประตูหน้าต่างแบบดั้งเดิมตามแบบฉบับของสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออก เปลี่ยนเป็นฟาซาดบานเกล็ดไม้ต่อกันขนาดใหญ่ที่ซ่อนลูกเล่นเอาไว้ จะเปิดออกได้เหมือนบานประตูหน้าต่าง เลือกเปิดบานเล็ก ๆ บานเดียวเข้าบ้าน หรือพับขึ้นเพื่อเผยให้เห็นภายในได้กว้างสำหรับทำธุรกิจ และในตอนกลางคืนจะดึงกลับลงมาปิดทั้งหมดแล้วเข้านอนพักผ่อนสบายใจก็ได้ แม้จะปิดหมดช่องว่างบานเกล็ดก็ยังช่วยให้ระบายอากาศ ปล่อยให้แสงธรรมชาติส่องทะลุเข้าไปในอาคารได้

แต่งบ้านในอาคารหน้าแคบลึก

บ้านเล่นระดับภายใน

หน้าบ้านที่มีกลไกยกผนังบ้านขึ้นพับเก็บได้ ทำให้ด้านหน้ารับแสงสว่างตามธรรมชาติได้เต็มที่ ภายในภาพที่เราคุ้นตาในบ้านตึก อาคารพาณิชย์ มักจะเทพื้นเพดานปิดแยกระหว่างชั้นมีช่องว่างเพียงโถงบันได แต่ในบ้านนี้คิดใหม่รื้อเพดานบางส่วนออกสร้างความเชื่อมต่อในแนวตั้ให้อากาศสามารถไหลเวียนได้ และใช้วิธีเล่นระดับบ้านค่อย ๆ ยกเสต็ปขึ้นไปมีชั้นลอย ทำให้สมาชิกในบ้านมองเห็นกันง่ายขึ้น

บ้านเจาะโถงสูง double space

ห้องทานข้าวผนังช่องลมสี่เหลี่ยมเก๋ๆ

บ้านประกอบด้วย 4 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นส่วนใช้งานร่วมกันอย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมทานข้าวที่มีผนังช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และ skylight ด้านหลัง เมื่อจัดสวนรับกับช่องว่างพอดีทำให้เหมือนมีพื้นที่สวนกลางแจ้งเพิ่มชีวิตชีวาในบ้าน การออกแบบตกแต่งภายในเป็นส่วนผสมของวัตถุดิบ องค์ประกอบที่เรียบง่ายและกลิ่นอายสไตล์อุตสาหกรรมเล็ก ๆ ด้วยงานเหล็กสีดำสนิทของบันไดและเฟอร์นิเจอร์ คอนกรีตเปลือย

บ้าน double space มี skylight

ช่องแสง skylight กลางบ้าน

ข้อจำกัดของตึกแถวที่ไหน ๆ ก็มักจะพบคล้ายกันคือ การขาดพื้นที่รับแสงช่วงกลางอาคาร สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการเจาะเพดานทำเป็นโถงสูง Double Space จากชั้นล่างถึงชั้นบนสุด แล้วเพิ่มสกายไลท์ขนาดใหญ่ ดึงแสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่อาคารและห้องน้ำทุกห้อง ช่องว่างสูงโปร่งนี้ยังเอื้อให้อากาศลอยตัวขึ้นไหลระบายออกจากอาคารผ่านประตูหน้าต่างที่มีอยู่ทุกชั้น จากนี้ก็ลืมความมืดทึบอึดอัดของบ้านแถวเดิม ๆ ไปได้เลย

ระเบียงและทางเดินเชื่อมต่อในบ้าน

สะพานทางเดินเชื่อมต่อในบ้าน

ห้องส่วนตัว ห้องทำงานถูกจัดเอาไว้รอบ ๆ ช่องว่าง ซึ่งจะมีสะพานทางเดินทำจากเหล็กและไม้ระแนงเชื่อมต่อ บนช่องเปิดเป็นหน้าต่างและช่องแสงเล็ก ๆ ที่ผ่านบล็อกช่องลม ทำให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างชั้นสามารถเปิดมุมมองออกมาพูดคุยทักทาย มีปฏิสัมพันธ์กันได้มากกว่าตึกแบบเก่าที่แต่ละชั้นถูกแยกตัดขาดออกมาจากกัน ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าแม้จะเป็นอาคารหน้าแคบลึก ความสูงหลายชั้น แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีการมองการจัดการ ผลที่ได้ก็จะต่างออกไปเช่นกัน

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านตึกที่มีรูปทรงหน้าแคบลึกผนังติดกับบ้านข้าง ๆ ทั้งสองด้าน จะมีข้อจำกัดที่เหมือน ๆ กัน คือ การขาดแสงช่วงกลางอาคาร เพราะแสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้าไปไม่ถึง บ้านจึงค่อนข้างมืดและไม่มีช่องทางระบายอากาศ ซึ่งสามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การรื้อเจาะพื้นเพดานแบางระหว่างชั้นออกบางส่วน แล้วทำช่องแสง skylight ดึงแสงจากด้านบน แทนด้านข้าง หรืออีกวิธีหนึ่งคือ แบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน (ครึ่งหน้าและครึ่งหลัง) แล้วใส่สวนคั่นตรงกลาง วิธีนี้ก็ทำให้บ้านรับแสงรับลมได้ และไม่ทำให้บ้านดูยาวเกินไปจนดูน่าเบื่อ

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด