เมนู

จัดสวนสนุกไว้ในบ้าน Kid For Fun

สวนสนุกในบ้าน

FOREST FOR THE TREE บ้านที่เป็นมิตรกับเด็ก

เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน การเล่นเป็นกิจกรรมที่พัฒนาทักษะทางสมองและกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้เด็ก ๆ ไปพร้อมกัน ยิ่งบ้านที่มีเด็กผู้ชายซน ๆ จะรู้ดีว่าธรรมชาติของเด็กจะชอบปีนป่ายเหมือนลิงน้อยดี ๆ นี่เอง ดังนั้นในบ้านที่พอทำพื้นที่สวนสนุกสำหรับเด็กจึงเป็นเหมือนสวรรค์น้อย ๆ ที่ไม่ต้องออกไปหาจากข้างนอก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีงานตกแต่งบ้านที่เด็ก ๆ จะต้องชอบมาฝาก ในธีมป่าพิศวง โดยจำลองว่าโซนนี้ของบ้านเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ เต็มไปด้วยบรรยากาศของธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ท้องฟ้า มีพื้นที่สำหรับนอนเอกเขนกสบายใจเหมือนกำลังนอนใต้ต้นไม้ และโซนปล่อยพลังงานปีนเล่น ปล่อยให้เวลาสำหรับมิตรภาพและจินตนาการในโลกใบเล็กที่แสนมหัศจรรย์ที่ไม่มีวันเบื่อ

ออกแบบGA Interior
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนสนุกในบ้าน จัดพื้นที่เด็ก ๆ ได้เล่นและเรียนรู้

ในพื้นที่บ้านเพียง 66.11 ตารางเมตร แม้ว่าพื้นที่จะดูน้อยสำหรับสมาชิก 4 คน แต่เจ้าของบ้านในไต้หวันก็ยังอยากจะให้มีห้องสำหรับเด็กที่จะเรียนรู้และเล่นที่บ้าน จึงเป็นความท้าทายของนักออกแบบที่จะแบ่งสรรพื้นที่บ้าน ให้ตอบสนองความต้องการพื้นฐาน ในขณะที่จำเป็นต้องเพิ่มแสงสว่างภายในอาคาร และเนรมิตมุมเล่นเพื่อเพิ่มพัฒนาการและสนุกกับการใช้ชีวิต โดยการจัดพื้นที่สาธารณะของบ้าน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร อยู่ที่ชั้นหนึ่ง ส่วนบนชั้นสองจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัว เช่น มุมอ่านหนังสือทำการบ้าน ห้องนอนเด็กที่จะมีบันไดต่อเชื่อมขึ้นมาห้องสันทนาการที่อยู่ชั้นใต้หลังคา

มุมนั่งทำงานและอ่านหนังสือ

บ้านนี้ไม่ได้ใส่ใจด้านการพัฒนาเด็ก ๆ ผ่านแค่เรื่องเล่นอย่างเดียว แต่ยังดูแลควบคู่ไปกับการสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียนด้วย จึงจัดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับให้เด็กอ่านหนังสือจะอยู่ติดกับโถงบันไดด้านนอกสุด เมื่อเดินขึ้นบันไดมาก็จะเห็นก่อน จุดนี้ได้รับแสงจาก Skylight ที่เจาะเพิ่มเข้าไป นอกจากแสงธรรมชาติของหลังคาสกายไลท์แล้วยังมีแสงประดิษฐ์จากหลอดไฟซีนอนบริเวณโต๊ะทำงาน โคมไฟระย้าสองตัวด้านบนในโทนที่เรียบง่าย ข้าง ๆ เป็นผนังเชือกตาข่ายที่เด็กจะปีนเล่นสนุก ๆ ได้ยามเบื่อที่จะนั่งอ่านหนังสืออยู่กับที่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ชั้นวางหนังสือดีไซน์โมเดิร์น

มุมนั่งทำงานและอ่านหนังสือ

มุมอ่านหนังสือชวนให้นั่งทำการบ้าน

ชั้นวางและช่องจัดเก็บหนังสือ ดีไซน์สไตล์มินิมอลประกอบด้วยเส้นตรง เส้นโค้ง วงกลม ดูเหมือนรูปร่างบ้าน ประตู หน้าต่าง แต่ลดทอนรายละเอียดเหลือเพียงความเรียบง่าย ดูสว่างและอบอุ่นผ่อนคลาย เลือกไม้อัดสนเพราะสะดวกในการดูแลและทนต่อรอยขีดข่วน ตู้หนังสือและโต๊ะออกแบบให้เป็นแบบเปิดปล่อยให้แสงจาก skylight ไหลเข้าสู่มุมอ่านหนังสือ ทำให้มีแสงเพียงพอต่อการอ่านอย่างสบายตา และคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถสังเกตเห็นเด็ก ๆ และมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างชั้นได้

เหนือโต๊ะทำงานจะมองเห็นห้องเด็กเล่นด้านบน ที่เจาะช่องว่างบนเพดานขึงเชือกตาข่ายเอาไว้ให้นอนเล่นอย่างเป็นอิสระ เหมือนกำลังแหวกว่ายอยู่กลางน้ำ

ลูกเล่นบนบานประตูไม้

ห้องนอนสีฟ้าสบายตาน่านอน

ถัดจากมุมทำงาน อ่านหนังสือจะเป็นห้องนอน ซึ่งเต็มไปด้วยความน่าสนุก เช่น ประตูไม้บานเลื่อนที่เจาะรูปร่างวงกลมเข้าไปในห้องนอนใหญ่ ซึ่งช่องเปิดนี้ทำให้สามารถเชื่อมต่อมุมมองกับภายนอกได้ ทำให้ห้องเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นและสะดวกสบาย ภายในห้องเลือกใช้สีอ่อน ๆ ที่ดูสบายตา อย่างสีขาว สีเขียวมินต์ พ่นลวดลายสามเหลี่ยมเป็นสัญลักษณ์ของภูเขาลงไป ราวกับสร้างบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวหลังเล็กๆ ที่สดใสสดชื่นและมีชีวิตชีวา

ห้องนอนโทนสีฟ้า-เทา

ห้องนอนเพนท์ลายภูเขา

ผนังเชือกถัก

ห้องเด็กเล่น โลกใบใหญ่สำหรับเด็กน้อย

พื้นที่สันทนาการสำหรับเด็ก ๆ มี Concept คือ ป่าในเทพนิยาย จึงจำลองบรรยากาศว่ามีเส้นทางที่คดเคี้ยว ต้องเดินทางปีนป่ายผ่านสะพานขึ้นมาก็จะค้นพบว่ามีกระท่อมน้อยมหัศจรรย์ที่ล้อมรอบด้วยพืชพรรณที่เขียวขจีรอต้อนรับอยู่  เมื่อเงยหน้าขึ้นจะเห็นปุยเมฆที่กระจายอยู่เต็มท้องฟ้า ข้างๆ มีกระโจมให้หลบภัยอยู่กลางทิวเขา มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยความประหลาดใจ

ห้องเด็กเล่นในบ้าน

กระโจมเด็กเล่น

สถาปนิกใช้มุมมองใหม่ ๆ ในการจัดการบริหารพื้นที่ขนาดเล็ก ให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยทั้งหมดอย่างลงตัว ภายในเต็มไปด้วยความสว่างของแสงธรรมชาติ สร้างมุมมองที่สนุกสนานและปลอดภัย เป็นการแบ่งปันพื้นที่ชีวิตที่สร้างประสบการณ์ชีวิต ระหว่างสมาชิกในครอบครัวที่น่าประทับใจในทุก ๆ วัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด