เมนู

Home & Stay พักหัวใจไว้ที่บ้านกลางป่า

บ้านสวนจันทิตา โฮมสเตย์

บ้านไม้ยกสูง บ้านวิถีไทยหัวใจโมเดิร์น

บ้านไม้ยกสูงที่มีพื้นที่ว่างนั่งรับลมไหลเอื่อยเย็น ๆ มองไปทางไหนก็มีต้นไม้หนาทึบล้อมรอบ หอมกลิ่นใบหญ้าในบรรยากาศแบบบ้านสวนที่คุ้นเคยสมัยเด็ก ๆ แค่นึกภาพก็รู้สึกแสนสบาย แน่นอนว่าในสภาพเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารสูง ใคร ๆ ก็คงคิดว่าบ้านสวนอารมณ์ธรรมชาติหาได้ยากเต็มที แต่ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่ยังคงเสน่ห์อันโดดเด่นของบ้านไม้ยกสูงของไทยเอาไว้ในแนวคิดใหม่ ๆ แบบร่วมสมัย ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพ หากวันไหนรู้สึกว่าอยู่ในเมืองแสนร้อนอบอ้าวหายใจไม่ค่อยออก อยากมีบ้านอีกสักหลังที่พาตัวเองออกไปสู่มุมหนึ่งของโลกที่ทิ้งตัวตนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ปลุกตัวเองด้วยแสงแดดอ่อน ๆ และเสียงนกร้องยามเช้าที่คุณตื่น บ้านที่นำมาให้ชมคงจะเป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีครับ

ออกแบบStudiomitti
ภาพถ่ายKetsiree Wongwan
สถานที่บ้านสวนจันทิตา
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เรือนไม้กลางทิวป่า

บ้านไม้ใจกลางสวนป่า

บ้านสวนจันทิตา โฮมสเตย์ คือชื่อของกลุ่มบ้านไม้ที่ซ่อนกลางทิวป่า สร้างอยู่ในจังหวัดอุทัยธานี บรรยากาศร่มรื่นด้วยพรรณไม้นานาชนิดที่เจ้าของค่อย ๆ ลงมือลงแรงปลูกมาเรื่อย ๆ ถึง 30 ปี บ้านแต่ละหลังทำจากไม้เก่าในความสูงต่ำลดหลั่นไล่ระดับได้อย่างสวยงาม ซึ่งแนวคิดนี้ไม่เพียงแต่สร้างมิติการมองเห็นที่แตกต่างกันไปในบ้านแต่ละหลังเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการออกแบบที่คำนึงถึงการระบายอากาศ ทิศทางการรับลมที่ดีด้วย ทั้งนี้จะสังเกตว่าสถาปนิกวางตำแหน่งเรือนให้ต้นไม้สามารถแทรกตัวได้ และในจุดที่มีความจำเป็นในการก่อสร้างจะเจาะช่องว่างล้อมต้นไม้เอาไว้ บ้านและธรรมชาติจึงเติบโตไปด้วยกัน

บ้านไม้ยกสูงกลางป่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ใต้ถุนสูงหลังคาลาดสูง ภูมิปัญญาไทยที่แทรกความร่วมสมัย

ดีไซน์บ้านออกแบบเรียบง่ายให้ความรู้สึกผ่อนคลายสไตล์บ้านสวน อิงภูมิปัญญาพื้นบ้านและนำเสนออย่างน่ามอง แต่ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานแนวคิดทางสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และวัสดุโมเดิร์นเข้าไป เพื่อให้เข้ากันได้ดีกับสภาพภูมิอากาศและการใช้งาน อาทิ การยกพื้นบ้านให้สูง สร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ เพิ่มความโปร่งโล่งรับลมได้รอบทิศทาง อากาศไหลเวียนตามธรรมชาติได้ดี ทำให้อยู่สบายในช่วงหน้าร้อน หมดกังวลเรื่องปัญหาน้ำท่วมในหน้าฝน หลังคาทรงลาดแบบหมาแหงนสไตล์โมเดิร์นไม่มีชายคา มุงด้วยวัสดุเหล็กแผ่นสีใกล้เคียงกับธรรมชาติ เป็นการนำสิ่งที่มีอยู่เดิมกับสิ่งใหม่ ๆ มารวมเข้าด้วยกันอย่างพอดี

เรือนไม้ดีไซน์โมเดิร์นกลางสวน

บันไดไม้ไม่ทำสีนำทางขึ้นชานเรือน ดูอบอุ่นเป็นมิตร ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยน้ำจิตน้ำใจแบบไทยโบราณ เหมือนมาเยี่ยมบ้านของญาติพี่น้องมากกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

บ้านไม้หลังคาหมาแหงน

“ชานเรือน” เชื่อมพื้นที่เชื่อมการใช้ชีวิต

บ้านทั้ง 4 หลัง เชื่อมต่อกันด้วยชานกว้างที่ปูด้วยพื้นไม้กระดาน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งนอกบ้านให้ผู้เข้าพักออกจากตัวบ้านมาใช้ชีวิตสบาย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่รายล้อมยามเช้า พูดคุยเรื่องราวสัพเพเหระ บ่าย ๆ แสงแดดส่องอ่อน ๆ ชวนให้ง่วงนอนก็ทิ้งตัวลงในเปลญวณให้ธรรมชาติกล่อมหลับฝันดี แต่ในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจก็ยังมีห้องนั่งเล่นใต้ถุนบ้านและชานบ้านบ้านให้ใช้ชีวิตเพลิน ๆ ใต้ชายคาได้อีก

ชานบ้าน

บันไดขึ้นบ้าน

บันไดขึ้นสู่ตัวบ้านไม่สูงมากและมีชานพักก่อนขึ้นสูงชั้นสูงสุด เอื้อให้ผู้สูงอายุค่อย ๆ ก้าวขึ้นบันไดช้า ๆ มีจุดพัก ไม่ทำให้ปวดหรือเหนื่อยจนเกินไป แต่ในบ้านที่ต้องการสร้างเองเป็นส่วนตัวและมีผู้สูงอายุก็อาจจะลดความสูงของระดับบันไดลง และเพิ่มราวจับเพื่อความปลอดภัย

ชานบ้าน

ช่องแสงแนวนอนสไตล์โมเดิร์น

รูปลักษณ์ของบ้านที่ทันสมัยขึ้น นอกจากรูปทรงหลังคาที่ลดทอนรายละเอียดแล้วยังโดดเด่นที่กรอบหน้าต่างกระจกแนวนอน แบบบานกระทุ้งและแบบ fix ที่ติดโดยรอบ จัดตำแหน่งให้อยู่ในระดับสายตาจึงสามารถมองวิวได้ถนัด หรือราวระเบียงที่ใช้แผ่นเหล็กปั๊มรูใส่กรอบไม้ที่ให้สีใกล้เคียงกัน

บ้านไม้ใต้ถุนสูง

พื้นที่อเนกประสงค์กลางบ้าน

บ้านที่เน้นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับต้นไม้ ใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงานพึ่งพาธรรมชาติมาเป็นหลัก แม้รูปแบบการใช้ชีวิตจะเหมือนอยู่ในบ้านเรือนไทย แต่หลายฟังก์ชันนำเสนอออกมาในสไตล์โมเดิร์น  มีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบบ้านช่วยลดความร้อนเพิ่มทางรับลมจากภายนอกรอบทิศทาง แต่ละหลังจะมีระเบียงและพื้นที่เชื่อมต่อเป็นเหมือนเส้นทางการสัญจรนำไปสู่บ้านหลังอื่น ๆ

ชานนั่งเล่นบนบ้าน

ห้องนอนล้อมธรรมชาติ

ช่องแสงระดับสายตา ชมวิวได้รอบด้าน

ห้องนอนที่เหมือนถูกโอบกอดจากธรรมชาติ ช่องแสงระดับสายตาที่ติดรอบ ๆ ห้องทำให้เปิดมุมมองรับวิวได้รอบด้าน หน้าต่างบานกระทุ้งสามารถเปิดออกรับลมได้ในยามค่ำ เพราะด้านในติดมุ้งลวดกันยุงอีกหนึ่งชั้น และยังติดตั้งม่านแบบม้วนเอาไว้ด้วย บ้านจึงยังสวยเรียบเฉียบให้ความรู้สึกโมเดิร์นไม่ต้องมีผ้าม่านมาบดบัง และไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

บ้านไม้กลางสวน

ในวันที่รู้สึกอ่อนแรง แวะเข้ามาปล่อยความเหนื่อยล้าให้ล่องลอยไปกับบ้านที่เต็มไปด้วยเสียงลมที่พัดผ่านใบไม้ เพลิดเพลินกับสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ สูดไอดินกลิ่นป่า รับพลังงานดี ๆ จากท้องฟ้า ต้นไม้ ลม แสงแดด เพื่อเตรียมกลับออกไปเผชิญกับโลกภายนอกอย่างสดชื่น ถ้าบ้านในเมืองที่มีอยู่แล้วไม่ตอบโจทย์นี้ ก็ลองมองหาบ้านหลังที่ 2 ที่จะพักกายและพักใจไปพร้อม ๆ กันอีกสักหลังนะครับ

บ้านสวนบรรยากาศสบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด