เมนู

บ้านต้นไม้ในป่า พาย้อนความสุขในวัยเด็ก

บ้านสไตล์รีสอร์ท

Forest House

บ้านในป่า สุขเรียบง่ายใจกลางธรรมชาติ

ความสุขในวัยเด็ก บางครั้งไม่มีอะไรมากไปกว่าการได้ปีนป่ายเล่นที่ฐานลับบนต้นไม้ในวันหยุดกับเพื่อนแถวบ้าน แม้จะเป็นเพียงการนำเศษวัสดุเหลือใช้อย่าง กล่องกระดาษ เศษไม้ เศษผ้ามาสร้างเป็นบ้าน ไม่มีของเล่นเลิศหรู แต่กลับเป็นความทรงจำที่คิดถึงขึ้นมาทีไรก็อดยิ้มไม่ได้ หลาย ๆ คนอาจจะยังจำความรู้สึกนั้นเอาไว้และมีความฝันว่าสักวันก็อยากเป็นเจ้าของบ้านที่อยู่กลางป่าเขาเต็มไปด้วยต้นไม้ และมีพื้นที่พักผ่อนนอนเล่นสบาย ๆ ในมุมสูง ลองมาชมไอเดียบ้านต้นไม้ที่จะทำให้ทุก ๆ วันของคุณได้สนุกกับธรรมชาติเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

ออกแบบD12 Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Forest-House บ้านต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับภาพขยายใหญ่

Forest-House บ้านพักกลางทิวป่า

บ้านพักตากอากาศโมเดิร์นหลังเล็ก ๆ กลางทิวเขา

บ้านพักตากอากาศกลางป่าหลังนี้สร้างอยู่บนเนินเขาใน Sóc Sơn ประเทศเวียดนาม ด้วยลักษณะพื้นที่ที่มีความต่างระดับและเป็นเนินที่ยากต่อการปรับระดับดินให้เท่ากัน สถาปนิกจึงดีไซน์ให้ตัวบ้านวางอยู่บนพื้นดินส่วนหนึ่งแล้วเสริมเสาเพิ่มเพื่อรองรับตัวบ้านที่ยื่นออกมาให้อยู่ในระนาบเดียวกัน และเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น เหล็ก กระจก ไม้ มาประกอบเป็นตัวอาคาร วิธีนี้นอกจากจะประหยัดแล้วยังลดผลกระทบต่อหน้าดิน ไม่ทำลายระบบนิเวศน์รอบ ๆ ตัวบ้านด้วย

บ้านพักน่ารักกลางป่า

ตัวบ้านเป็นทรงหลังคาจั่วโมเดิร์นที่ลดทอนรายละเอียดจนเหลือเพียงเส้นกรอบบ้านง่าย ๆ วัสดุที่ใช้รอบบ้านกรุด้วยกระจก เพื่อเปิดให้บ้านรับวิสัยทัศน์ธรรมชาติที่ห้อมล้อมได้อย่างเต็มตาในทุกเหลี่ยมมุม

บ้านพักบนต้นไม้หลังเล็ก ๆ

รูปร่างของบ้านพักเป็นตัว L ที่ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว อยู่ในพื้นที่เดียวกันเป็นห้องโถงโล่งยาว ส่วนปีกอีกด้านหนึ่งเป็นห้องนอน ทั้ง 2 ส่วนนี้ติดตั้งประตูและผนังกระจกขนาดใหญ่สามารถเปิดออกได้กว้างเชื่อมต่อพื้นที่ถึงกันได้หมด

พื้นที่นั่งเล่นบนต้นไม้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นมองเห็นวิวธรรมชาติ เปิดอิสระทางสายตาในทุกมุมมอง

มุมมองจากห้องนั่งเล่นผนังกระจกทุกด้านปลดปล่อยมุมมองทางสายตาอย่างอิสระ ความใสของกระจกสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายในและภายนอกอย่างสมบูรณ์ นำตัวบ้านเข้าไปใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกแง่มุม แค่ได้นั่งอย่ตรงนี้ก็ได้รับพลังงานดี ๆ จากต้นไม้ สายลม แสงแดด ชวนให้รู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลาย

ห้องนั่งเล่นมองเห็นวิวป่า

การตกแต่งภายในเน้นเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เพื่อสร้างความกลมกลืน อย่างเช่น ฝ้าเพดานไม้ พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล เพิ่มพรมหนานุ่มและโซฟาตัวใหญ่ใส่ความรู้สึกอบอุ่นให้กระจายไปทั่วพื้นที่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจกกลางป่า

เปลเชือกถักตาข่าย สนามเด็กเล่นบนต้นไม้

ทีมงานพยายามตัดต้นไม้ที่มีอยู่เดิมให้น้อยที่สุด แล้วดีไซน์ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปเพื่อผสานบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ อย่างพื้นที่ว่างกลางแจ้งระหว่างพื้นที่ตัว L ก็เพิ่มความสนุกด้วยการผูกเปลเชือกถักตาข่ายล้อมต้นไม้เอาไว้ ในวันที่อากาศดี ๆ ลมพัดเย็นสบายก็เปิดประตูบ้านออกมานั่งเล่นนอนเล่นรับอ้อมกอดจากธรรมชาติ เหมือนมีสนามเด็กเล่นลอยฟ้าอยู่บนต้นไม้

เปลเชือกถักตาข่าย

แต่งห้องน้ำสไตล์ธรรมชาติ

ไม่เฉพาะพื้นที่ภายในบ้านเท่านั้นที่ออกแบบให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม ห้องน้ำก็สามารถแต่งเป็นสไตล์ธรรมชาติได้เช่นกัน โดยเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างแผ่นหินและไม้มาตกแต่งผนัง ใส่ช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่เสริมบรรยากาศให้ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าทุกครั้งที่เข้าใช้งาน

บ้านพักน่ารักกลางเขา

บ้านกลางป่าหลังเล็ก ๆ มีต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน บรรยากาศสงบร่มรื่นกลมกลืนกับธรรมชาติ พร้อมต้อนรับการมาพักกายพักจิตวิญญาณของผู้รักธรรมชาติ ให้เข้ามาสัมผัสกับพลังงานดี ๆ ที่หาไม่ได้จากในเมือง

ห้องนอนเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด