เมนู

สวนพรรณไม้หอม กรุ่นกลิ่นอโรมาเหมือนมีสปาในบ้าน

พรรณไม้หอม

สวนดอกไม้หอม กลิ่นเบา ๆ ให้ความสดชื่นทุกวัน

คนไทยคุ้นชินกับกลิ่นไม้หอมที่นิยมปลูกรอบ ๆ บ้านมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ทุกเช้า-เย็นที่นั่งในบ้านแล้วได้เห็นดอกไม้สวย ๆ  ที่ส่งกลิ่นอโรมาหอมอ่อน ๆ มาจากสวนข้างบ้าน ทำให้สดชื่นผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ในสปาที่เต็มไปด้วยกลิ่นของมวลไม้นานาพันธุ์ พรรณไม้หอมที่นิยมปลูกในบ้านก็มีหลายชนิด ๆ บางชนิดก็หอมอ่อน ๆ แต่บางชนิดก็หอมมาก หอมรุนแรง หอมระยะไกลโดยเฉพาะตอนกลางคืนจนรู้สึกปวดศีรษะมากกว่าผ่อนคลาย แต่ก็มีไม้ดอกบางชนิดที่ให้กลิ่นที่กำลังชื่นใจ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมพันธุ์ไม้ 8 ชนิด ที่น่าจะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมแบบเบา ๆ และพุ่มทรงดอกสวยไม่ต้องพื้นที่มากนักมาให้เลือกปลูกกันค่ะ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

1.ดอกแก้วหิมาลัย  ต้นทรงพุ่มกลม ความสูงประมาณ 5 ถึง 10 เมตร ดอกมีสีขาวสวยสะอาดตา ทรงพุ่มงามปลูกเป็นไม้กระถางได้ มีความหอมแบบหวาน ๆ สดชื่นสูดกลิ่นได้ไม่เบื่อ ออกดอกเป็นระยะตลอดปี

ดอกแก้วหิมาลัย ภาพประกอบ : megazy.com

2. พุดน้ำบุศย์ ดอกไม้ชื่อสวยที่เป็นหนึ่งในดอกไม้หอมในดวงใจใครหลาย ๆ คน เพราะหอมมากแต่ไม่ฉุน ทรงต้นพุ่มเตี้ยสูงประมาณ 2 -3 เมตร เส้นกลางใบเห็นลายอย่างชัดเจน รูปร่างดอกและสีเหลืองนวลน่ารักเย็นตา ดอกจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีจากขาวนวลไปเป็นเหลือง กลางวันชื่นชมความสวยงามของดอก ส่วนเย็น ๆ ถึงค่ำชื่นใจกับกลิ่นหอม

พุดน้ำบุษย์ภาพประกอบ : blackoliveeastnursery

3. พุดซ้อน ต้นไม้พุ่มเล็กทรงสวย จัดแต่งทรงง่ายปลูกในบ้านได้ไม่กินพื้นที่ หรือจะปลูกในกระถางก็ได้ ดอกสีขาวซ้อนกลีบคล้ายดอกกุหลาบตัดกับใบสีเขียวเข้ม กลิ่นหอมแรงชัดเจนแต่ละมุนละไม ออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ดอกพุดซ้อนภาพประกอบ : theplantingtree

4.ต้นรักแรกพบ  ต้นไม้ชื่อน่ารักทรงพุ่มชื่อน่าปลูกนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย มีดอกเป็นกลุ่มก้อนสวยงามหลายสี ทั้งแดง เหลือง ชมพู ส้ม พุ่มแน่นต้นสูง 1-3 เมตร ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เสมอต้นเสมอปลาย ไม่แรงจัด

ต้นรักแรกพบภาพประกอบ : plus.google.com


5. ดอกเข็มหลวง ไม้พุ่มเตี้ยขนาดเล็ก ใบแคบยาว ทรงพุ่มไม่แน่นอน ต้องมีการควบคุมทรงโดยการตัดแต่งบ้างจึงจะได้ทรงพุ่มตามต้องการ ดอกเข็มออกดอกตลอดทั้งปี กลิ่นหอมตรึงใจหวานละมุนแบบ Classic ไม่ฉุน ให้ความรู้สึกโรแมนติก  ดอกจะมีกลิ่นหอมแรงในช่วงเย็นถึงเช้า และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงกลางวัน

ดอกเข็มหลวงภาพประกอบ : mgonlinestore

6. สายหยุดแดง ดอกไม้หน้าตาคล้ายต้นกระดังงาแต่มีสีแดงสวยนี้เป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่กึ่งไม้ยืนต้น ต้องทำค้างหรือซุ้มให้เลื้อยขึ้นไป  เลี้ยงง่ายแต่โตช้านิดหนึ่งแต่จะออกดอกได้ตลอดปี ต้นไม้ชนิดนี้ชอบแสงแดดจัด ๆ เหมาะกับอากาศบ้านเรา ตัวดอกส่งกลิ่นหอมแรงแต่อ่อนกว่าแบบสีเหลือง ในช่วงหนึ่งของวันดอกจะหอมมากเวลาเช้ามืดและค่อยๆ จางลงในช่วงสาย

สายหยุดแดงภาพประกอบ : pantip.com

7. ชำมะนาด หรือชมนาด เป็นไม้เลื้อยที่พบมากในมาเลเซีย เหมาะสำหรับบ้านที่มีระแนง ดอกสีขาวมีกลีบเล็ก  5 กลีบคล้ายดาวดวงเล็ก ๆ  ช่อดอกใหญ่ออกดอกเป็นพวงตรงปลายกิ่ง บานทนนานและมีดอกตลอดทั้งปี กลิ่นหอมของชำมะนาดละเมียดละไมเป็นธรรมชาติคล้ายข้าวหุงสุกใหม่ ใบข้าวอ่อน กลิ่นหอมแรงช่วงหัวค่ำ สำหรับคนที่ชอบกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเบาสบายน่าจะชอบได้ไม่ยากค่ะ

ดอกชมนาดภาพประกอบ : flickriver

8.หีบไม้งาม เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กปลูกในกระถางหรือปลูกเป็นแนวรั้วเตี้ยๆ ได้ ความสูงประมาณ 1 ถึง 2 เมตร ใบรูปร่างกลมสวยสีเขียวเข้มซ้อนเป็นชั้นๆ ตัดกับดอกสีขาวเล็กๆ ดอกออกตลอดปีทยอยบานทั้งช่อ และออกมากในช่วงฤดูหนาว ส่งกลิ่นหอมหวานเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน 

หีบไม้งามภาพประกอบ : boethingtreeland

ในขณะที่เขียนไปก็อยากจะออกไปเดินเล่นในสวนที่มีดอกไม้หอม ๆ ให้สดชื่น สุดสัปดาห์นี้เห็นทีต้องออกจากบ้านไปหาซื้อมาเพิ่มซักต้นสองต้นให้บ้านเต็มไปด้วยกลิ่นหอมหวานของดอกไม้ซะแล้วค่ะ บ้านไหนที่ยังไม่มีรีบกันหน่อยนะคะเพราะต้นไม้บางชนิดจะออกดอกให้ได้ชื่นใจในช่วงหน้าหนาวค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด