เมนู

บ้านตกแต่งซากอิฐหัก จากเศษขยะกลายเป็นพระเอก

บ้านผนังอิฐ

บ้านตกแต่งแผ่นอิฐ

ของถูกและดีไม่มีในโลก ..ความงามคือความสมบูรณ์แบบ วลีเหล่านี้อาจจะเป็นการตัดสินที่ง่ายไป เพราะในของบางอย่างที่ราคาถูกอาจจะเหมาะและดีสำหรับบางสถานการณ์ ความงามก็นิยามแตกต่างไปตามที่แต่ละคนมอง ในความบิดเบี้ยวไม่สมบูรณ์ก็อาจจะซ่อนความพิเศษบางมุมที่ความสมบูรณ์แบบทำไม่ได้ “บ้าน” ก็เช่นเดียวกัน บางหลังสร้างจากเศษอิฐชิ้นเล็กชิ้นน้อย แต่เมื่อเห็นครั้งแรกแล้วกลับต้องหันไปมองซ้ำ อย่างเช่นบ้านชั้นเดียวหลังคาเฉียงสูงหลังนี้ที่ชวนให้สะดุดตาจากแผ่นผนังอิฐหักที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบOMCM Arquitectos
ภาพถ่ายLeonardo Méndez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านผนังอิฐ ใส่วิธีใหม่ให้อิฐหักดูแพงขึ้น

โครงการขนาดเล็กตั้งอยู่ในอาซุนซิยง ประเทศปารากวัย ซึ่งปรับปรุงจากบ้านเก่าที่มีลักษณะพื้นถิ่น ส่วนประกอบบ้านเกือบทั้งหมดอยู่ในสภาพทรุดโทรม มีรอยแยกในส่วนโครงสร้างจำนวนมาก ภายในขาดการระบายอากาศและแสงธรรมชาติ ผนังที่ไม่มีฐานรากและมีความชื้นอย่างเห็นได้ชัด ทีมงานจึงมุ่งเน้นไปที่การหาวิธีการปรับปรุงอย่างรอบคอบ ทำให้มีความยืดหยุ่นในพื้นที่ใช้งาน และมองหาวัสดุรีไซเคิลบ้านให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด

บ้านร่วมสมัยตกแต่งอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

วัสดุหลัก ๆ ที่ทีมงานเลือกใช้คือ อิฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุพื้นถิ่นที่หาได้ง่าย ราคาถูก และมีคุณสมบัติในการใช้งานที่ตอบโจทย์สภาพอากาศได้ดี ที่สำคัญคือ ในอาคารเก่านี้มีส่วนผนังเดิมที่ถูกรื้อทุบทิ้งกว่า 70 % จึงมีกองขยะก้อนอิฐขนาดใหญ่ ทำให้ไม่ต้องซื้อหา เพียงแต่ปรับประยุกต์เปลี่ยนรูปแบบในการนำเสนอ อย่างเช่น ผนังและประตูที่ขึ้นรูปจากแผ่นอิฐหักผสมคอนกรีต จากกองขยะก็กลายเป็นตัวเอกที่ทำให้บ้านเก่าเป็นอาคารใหม่ที่น่าสนใจ

ประตูและผนังจากแผ่นอิฐ


ผนังตกแต่งแผ่นอิฐ

ผนังจากเศษอิฐเหมือนชิ้นงานโมเสก

ในส่วนของบ้านที่เคยมืด สถาปนิกออกแบบผนังใหม่ให้เป็นแบบที่สามารถรับแสงรับลมได้มากขึ้น ด้วยการทำแผ่นผนังจากเศษอิฐเหมือนศิลปะจากโมเสก วางเรียงองศาเฉียง ๆ แทรกด้วยบานกระจกต่อเนื่องไปตลอดทั้งหน้าของอาคาร ซึ่งจะอนุญาตให้แสงส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก การระบายอากาศตามธรรมชาติก็ทำได้ดีขึ้น ในขณะที่แสงลอดเข้ามายังเล่นแสงและเงาที่ทำให้บ้านน่าสนใจ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรอย่างสร้างสรรค์ หลีกเลี่ยงการสูญเสียพลังงานและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้เป็นอย่างดี

หลังคาตกแต่งแผ่นอิฐ

ผนังก่ออิฐทาสีขาว

ผนังครัวก่ออิฐทาสีขาว

ในบ้านนี้ไม่ได้มีเฉพาะผนังที่ทำจากเศษอิฐเท่านั้น แต่ยังมีผนังอิฐก่อโชว์แนวแบบไม่ฉาบทับ ปล่อยให้เห็นร่องรอยการเรียงตัวที่มี texture แต่ทาสีขาวเพื่อให้ดูสะอาดตา ทันสมัย และช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นได้

ประตูและผนังจากแผ่นอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  งานสถาปัตยกรรมของปารากวัยหลังนี้ใช้หลักการ 3 R (Reduce, reuse, recycle) คือ ลดใช้ นำมาใช้ใหม่ และรีไซเคิล ในรูปแบบที่โดดเด่น จากเศษหินหรืออิฐกลายเป็นทางเลือกที่ช่วยให้เจ้าของบ้านลดการซื้อวัตถุดิบ แล้วนำเสนอพื้นผิวด้วยวิธีการใหม่ และใส่ความน่าสนใจในการสร้างช่องว่างที่สะดวกสบายและน่าดึงดูด ซึ่งทำงานได้เท่าเทียมกันกับวัสดุราคาแพงอื่น ๆ นับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการสร้างบ้านที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนงบน้อยได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/migcredit-dengi-v-dolg.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด