เมนู

บ้านคอนกรีตทึบ ใส่จังหวะเส้นตรง ดึงสายตาให้โดดเด่น

บ้านคอนกรีตผนังทึบ

บ้านปูนเปลือยดิบ เท่ สมดุล

ช่องว่างหรือช่องไฟ จะช่วยทำให้การออกแบบมีความน่าสนใจ ลองเปรียบเทียบการเขียนข้อความ หากเราอ่านหนังสือที่เขียนติดกันเป็นพรืดยิ่งอ่านจะยิ่งเหนื่อยล้า ตาลาย พาลให้ไม่อยากอ่านต่อ เทียบกับหนังสือที่เคาะระหว่างประโยค มีพื้นที่ว่างสักนิดก็ทำให้อ่านง่ายขึ้น งานออกแบบศิลปะหรือบ้านก็เช่นเดียวกัน ถ้าบ้านทึบเป็นก้อนขนาดใหญ่ ไม่มีช่องว่าง ไม่มีพื้นที่ให้หายใจก็อยู่อาศัยไม่สบายและไม่น่าอยู่เท่าที่ควร ในเนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านที่เจ้าของความต้องการสร้างอาคารแบบมัลติฟังก์ชัน มีทั้งร้านค้า สำนักงาน และ coworking space โจทย์คือ ดูเรียบ สงบ แต่บุคลิกต้องยกระดับอย่างมีสไตล์ ผลงานออกมาเป็นอาคารโมเดิร์นที่ออกแบบช่องว่างได้น่าสนใจ ทำให้บ้านมีความเด่นและมีสมดุลมากขึ้น แม้จะเป็นเหมือนเส้นตรงเล็ก ๆ ขีดบนผนังคอนกรีตผืนใหญ่ก็สะดุดตา

ออกแบบ : JXA Studio
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยโมเดิร์น

อาคารพื้นที่ขนาด 500 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ในบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย การสร้างอาคารหลังนี้ให้เรียบ ง่าย แต่ต้องเป็นจุดโฟกัสสายตาเป็นเรื่องท้าทาย สถาปนิกทำการแก้โจทย์ด้วยการใช้วัสดุคอนกรีตเปลือยเป็นหลัก ทำให้เกิดองค์ประกอบด้านความงามที่ดิบและตรงไปตรงมา คอนกรีตสำเร็จรูปนี้ทำหน้าที่เป็นตัวลดความร้อนและเสียงรบกวนขณะที่การบำรุงรักษาง่าย ทีมงานเติมสิ่งที่น่าสนใจของอาคารที่ดูทึบ หนา หนัก ด้วยการใส่ช่องว่างเส้นตรงเหมือนขีดแบ่งตัวอาคาร ซึ่งล้อไปกับรั้วคอนกรีตทึบสลับเส้นช่องว่างที่แทรกมาเป็นจังหวะเหมือนการหยุดชั่วคราว การหายใจ และการปล่อยให้อาคารมีพื้นที่ว่าง ทำหน้าที่เป็นทางเข้าสำหรับแสงแดดและอากาศโดยตรง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานกรวดหน้าบ้าน

จากด้านหน้าจะเห็นไม้เลื้อยเขียวๆ ห้อยย้อยลงมาต้อนรับด้วยความสดชื่น พื้นเป็นลานกรวดกว้างๆ วางสเต็ปที่ทำจากพื้นไม้เนื้อแข็งนำไปสู่พื้นกระเบื้องสีดำที่ปูหน้าบริเวณห้องขายปลีกที่ชั้นล่าง แนวแกนของห้องถูกปรับให้เข้ากับช่องเปิดประตูหลักตรงหัวมุมที่ดินที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและชวนดึงดูดสายตา จากนั้นจะมีทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตแยกไปยังเฉลียง ทะลุเข้าห้องประชุม ห้องน้ำ ซึ่งจะมีช่องทางเชื่อมต่อไปพื้นที่ส่วนตัวซึ่งประกอบด้วยห้องครัว ห้องนั่งเล่น และลานภายใน

ประตูกระจกบานหมุน

ประตูกระจกบานหมุน

ในโซนแพนทรีครัวสถาปนิกออกแบบให้ดูเข้ม ขรึม ด้วยชุดสีเทา ขาว ดำ แทรกด้วยโต๊ะไม้แท้ท็อปหนาๆ ให้สัมผัสของธรรมชาติช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง ในส่วนของผนังใส่ลูกเล่นเป็นลายแบบเซาะร่องที่ทำให้บ้านดูมีรายละเอียด จากห้องครัวจะมีประตูบานหมุน (Pivot door) กระจกขนาดใหญ่เรียงเต็มพื้นที่ผนังเปิดออกสู่ลานภายในที่จัดให้เหมือนอยู่กลางแจ้ง แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝนฟ้า เพราะที่เห็นสวนเหมือนเปิดโล่งไม่มีหลังคา แต่ความจริงทีมงานติดตั้งหลังคาโปร่งแสงแบบเลื่อนอัจฉริยะที่เปิดใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยรีโมทคอนโทรล เมื่อฝนจะตกจะเลื่อนปิด การใช้งานที่ยืดหยุ่นตอบโจทย์สถานการณ์สภาพอากาศที่คาดเดายากได้ดีเยี่ยม


บ้าน inside out- outside in

อินโดนีเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่นิยมใช้อิฐ ซึ่งเป็นวัสดุบ้านๆ มาสร้างลูกเล่นบนผนัง อย่างเช่น ผนังสวนแห่งนี้ก็ใส่แพทเทิร์นการก่อให้สลับทึบโปร่ง เกิดช่องลมที่อนุญาตให้มีอากาศใหม่ ๆ หมุนเวียนเข้ามา บางจุดก็มีเหมือนปุ่มยื่นออกมาให้การรับรู้แบบสามมิติ ทีมงานเลือกทาพื้นผิวผนังอิฐด้วยสีดำทั้งแผง จึงทำให้ลานกรวดและม้านั่งคอนกรีตสีเทาอ่อน  ๆ ถูกเสริมให้เด่นขึ้นด้วย


บันไดวนสีดำ

บันไดวนสีดำ

หลังคา skylight

บริเวณห้องนั่งเล่นมีชั้นไม้ทึบ ตกแต่งด้วยบันไดเวียนเหมือนก้นหอยสีดำสนิทที่กลายเป็นจุดโฟกัสของห้อง ระหว่างทางขึ้นบันไดมีหน้าต่างขนาดใหญ่ มองเหนือบันไดขึ้นไปจะมีหลังคาสกายไลท์ทำให้แสงแดดส่องเข้ามาได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ด้วยวิธีนี้เอง แม้แนวคิดของห้องจะเน้นปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวก็ยังสามารถเติมความสะดวกสบายด้วยทางเข้าขนาดใหญ่สำหรับแสงแดดและอากาศเข้าสู่ภายใน

บ้านโทนสีเทาดำหลังคา skylight

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ว่างๆ บนงานเขียนหรืองานศิลปะ เราเรียกว่าช่องไฟ หรือ White space ดูเหมือนไม่จำเป็น แต่ในความเป็นจริงนั้น ความว่างเหมือนไม่มีอะไรซ่อนพลังที่จะทำให้สิ่งที่กำลังนำดูดี สมดุบ และมีความน่าสนใจขึ้นมาทันที ในงานสถาปัตยกรรม ช่องว่างและช่องเปิดอาคารก็ถือเป็นส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นช่องเปิดประเภทประตู หน้าต่าง หรือหลังคาโปร่งแสง เพราะล้วนส่งผลต่อคุณภาพที่อยู่อาศัย ความรู้สึก บรรยากาศ และพฤติกรรมของการใช้งานภายในบ้านทั้งหมด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด