เมนู

บ้านหน้าแคบ 4 ห้องนอน อยู่สบายไม่ขาดแสง

แบบบ้านหลังคาจั่ว

ช่องแสงบนหลังคา เติมความสว่างให้บ้านหน้าแคบ

“ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องเอาด้วยกล” ประโยคดังกล่าวนำมาใช้ได้กับทุก ๆ เรื่องราว แม้กระทั่งเรื่องบ้านก็ไม่มีข้อยกเว้น มักจะเห็นได้ว่ามีบ้านจำนวนไม่น้อยที่มีข้อจำกัดและอุปสรรคมากมายในการก่อนสร้าง วิธีการแก้ปัญหาจึงต้องพลิกแพลงอย่างชาญฉลาด เพื่อสร้างสภาวะการอยู่อาศัยที่สะดวกสบาบและตรงตามใจของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด บ้านหน้าแคบที่เหมือนหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แม้พื้นที่ความกว้างจะมีไม่เยอะ แต่สามารถจัดการให้รู้สึกกว้างขวางและปลอดโปร่งมากกว่าที่จินตนาการเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ออกแบบKreis Grennan Architecture
ภาพถ่าย : Douglas Frost
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูรั้วสีเทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เดิมทีบนที่ดินแปลงนี้มีบ้านหลังเก่าสร้างอยู่ แต่จากอายุอานามที่หลายปี ความเก่าทรุดโทรมจึงโถมกระดังเข้ามาจนยื้อไม่อยู่ จำต้องสร้างบ้านหลังใหม่ขึ้นมา เพื่อให้การอยู่อาศัยมีคุณภาพและสุนทรียภาพในระดับที่เหมาะสม สถาปนิกจึงได้ทำการออกแบบเป็นบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว โดยใช้โครงสร้างเหล็กที่มีความยืดหยุ่น รวดเร็ว ให้รูปทรงที่บางเบามาเป็นตัวช่วย

หลังคาทรงจั่วแหลมกับวัสดุสมัยใหม่ โลหะสีเทาเข้มนำมาใช้กับงานผนังบ้านบนชั้นสอง เส้นสายตามแนวตั้งยิ่งเพิ่มความโอ่อ่าให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม ดีไซน์ด้านบนให้มีความหนักแน่น ไม่เปิดเยอะ แตกต่างจากด้านล่างที่มีความเปิดโปร่ง เพราะเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวจะต้องมาใช้สอยรวมกัน

บ้านทรงจั่วสองชั้น

ประตูกระจกบานเลื่อนกรอบอลูมิเนียมสีดำเข้ม ทำหน้าที่เชื่อมโยงภายในกับภายนอกเอาไว้อย่างใกล้ชิด มีการปูพื้นระเบียงไม้ยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย ใช้เป็นตัวกลางกระตุ้นให้อยากออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งมากกว่าเดิม

บ้านหน้าแคบ

ประตูกระจกบานเลื่อน

ภายในบ้านตกแต่งด้วยผังแบบ Open Plan ไม่ต้องการให้มีผนังปิดทึบมาก เพราะจะยิ่งทำให้บ้านหน้าแคบอึดอัดยิ่งขึ้น ห้องทานอาหารและห้องครัว รวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน ใช้งานได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นควันอาหาร สามารถเปิดประตูกว้าง ๆ ช่วยระบายให้อากาศหมุนเวียนอยู่เสมอ

เคาน์เตอร์ครัวกรุผนังกระจก

เคาน์เตอร์ครัวสีขาว มีทั้งส่วนทำอาหารและไอซ์แลนด์ ทอปสีขาวสะอาดชวนให้อยากลงมือทำอาหารในทุก ๆ มื้อ ขณะที่เตรียมอาหารสามารถมองสวนนอกบ้านได้อย่างสบายตา ทะลุผ่านกระจกใส ไม่ว่าจะปิดหรือจะเปิดประตู พื้นที่ส่วนนี้ก็ยังรู้สึกได้ถึงความโล่งกว้างตลอดเวลา

โซฟาหนัง

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ เท่ ๆ ถูกกั้นพื้นที่ไว้ด้วยชั้นวางหลังไอซ์แลนด์ ใช้พื้นที่ไม่เยอะ เน้นการนั่งพัก นั่งดูทีวีด้วยกัน จับคู่สีในการตกแต่งให้มีอารมณ์เป็นธรรมชาติด้วยสีขาวและน้ำตาล

ระแนงในบ้าน

ตีระแนงไม้ด้านบนตามแนวจั่ว เพิ่มเส้นสายให้ภายในบ้านมีมิติและไม่โล่งจนเกินไป

skylight ตรงบันได

แม้บันไดที่ใช้เชื่อมโยงกับพื้นที่ชั้นบนจะไม่ได้มีความกว้างเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ได้สร้างความลำบากในการใช้ชีวิต มีการเจาะช่องแสง SkyLight บนหลังคา ให้แสงสว่างจากบนท้องฟ้าส่องลงมาทั้งกลางวันและกลางคืน

ช่องแสงบนหลังคาห้องนอน

ห้องนอนฝ้าจั่ว

ไม่เพียงแต่ช่องแสงบนหลังคาตรงบันไดเท่านั้น ทุกห้องบนชั้นสองได้ทำการออกแบบให้รับแสงจากบนหลังคาได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนมาสเตอร์หรือห้องนอนเล็ก ภายในห้องนอนจึงดูโปร่งโล่ง ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใช้สอยมาก ก็พักผ่อนได้อย่างสบายและสุนทรีไม่แพ้กัน

ห้องนอนแคบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสง SkyLight บนหลังคา จำเป็นต้องเลือกใช้กระจกลามิเนตหรือกระจกสองชั้น เพราะหากเกิดการแตกร้าว กระจกจะไม่ร่วงหล่นลงมาด้านล่างให้เกิดอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย สามารถติดฟิล์มกันความร้อนหรือกัน UV เพื่อลดแสงไม่ให้สาดส่องเข้ามาภายในบ้านมากเกินไป เพราะแสงแดดในเมืองไทยหากไม่มีการติดฟิล์มเพิ่มเติม อาจทำให้บริเวณนั้นร้อนจนใช้ชีวิตอยู่ได้ยาก 

สร้างบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด