เมนู

บ้านจั่วสูงหลังเล็ก ความสุขแบบไม่ซับซ้อน

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหน้าแคบจั่วแหลมสูง เรียบง่ายโมเดิร์น

ที่ดินหน้าแคบ ถ้าเป็นเมื่อก่อนใครได้เป็นเจ้าของก็คงรู้สึกกังวลว่าจะสร้างบ้านอย่างไรให้ออกมาอยู่อาศัยได้สบาย ๆ  แต่ในยุคนี้ที่เนื้อที่ดินแบ่งซอยเป็นแปลงเล็กลงเรื่อย ๆ ทำให้เรามีเพื่อนที่เป็นเจ้าของที่ดินลักษณะใกล้เคียงกันมากมาย ประกอบกับข้อมูลข่าวสารเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ก็จะมีโปรเจ็คบ้านที่น่าสนใจผ่านหูผ่านตามาเป็นแรงบันดาลใจได้มากขึ้นเช่นกัน ในเนื้อหานี้เรามีบ้านที่ตัวบ้านหน้าแคบเพียงไม่กี่เมตรแต่โดยภาพรวมดูโปร่ง ดีไซน์โมเดิร์นมินิมอล เรียบเฉียบ น่ามองตั้งแต่ครั้งแรก เหมาะสำหรับคู่รักยุคใหม่ที่ต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวในพื้นที่เล็ก ๆ ที่งบประมาณพอเอื้อมถึง ลองมาเก็บไว้เป็นหนึ่งไอเดียกันนะครับ

ออกแบบSuyama Peterson Deguchi
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล จังหวะง่าย ๆ ที่เข้ากับธรรมชาติ

บ้านหลังนี้สร้างในซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา พื้นที่ใช้สอย 190 ตารางเมตรนี้ เป็นของคู่รักที่สนใจจะลดความซับซ้อนของบ้านและเรียนรู้การใช้ชีวิตในบริบทที่น้อยลง The Junsei House จึงเกิดขึ้นด้วยวิธีการแบบองค์รวมในการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืน ด้วยความเชื่อว่าพื้นที่ของบ้านให้ความรู้สึกที่สมบูรณ์ไม่จำเป็นต้องมีสิ่งต่าง ๆ อีกมากมาย  พิกัดที่บ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อุดมไปด้วยแหล่งน้ำธรรมชาติและต้นไม้เขียวชอุ่ม จึงออกแบบบ้านอย่างเคารพภูมิทัศน์ที่มีอยู่และพยายามให้สัมผัสพื้นดินน้อยที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งมีชีวิตข้างล่าง เส้นสายที่เรียบง่ายใช้วัสดุมีประสิทธิภาพ เข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม ทำให้บ้านเป็นที่หลบภัยในโลกที่วุ่นวายและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

บ้านหน้าจั่วสูงผนังกระจก

ด้วยทำเลที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้และน้ำธรรมชาติ ในบ้านทั่วไปอาจจะแก้ปัญหาด้วยการตัดต้นไม้ที่กีดขวางทัศนวิสัยในการติดต่อกับโลกภายนอก แต่บ้านนี้กลับคิดต่างกัน เพราะต้องการเน้นมุมมองของบ้านให้ช่วยดึงธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ โดยการปิดกั้นบางส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัวในด้านหน้า ในขณะที่เปิดเผยอย่างช้า ๆ ด้วยการติดตั้งกระจกขนาดใหญ่ด้านข้าง และติดผนังกระจกเต็มพื้นที่ให้เห็นเส้นสายเรขาคณิตของกรอบผนังด้านหลัง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยความสดชื่นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีการแก้ปัญหาบ้านหน้าแคบพื้นที่น้อยให้ดูกว้างขึ้น โปร่งเบา และดูเป็นอิสระมากกว่าใช้ผนังแบบปิดทึบตลอดตัวอาคาร


ช่องแสงขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เตาผิงไฟ

ตกแต่งบ้านด้วยแผ่นเหล็ก

บ้านเล็กจัดพื้นที่ให้ยืดหยุ่นก็ดูกว้าง

ผังบ้านแบบเปิด open plan ที่ค่อนข้างเปิดกว้างและเต็มไปด้วยความยืดหยุ่นของพื้นที่ใช้งาน รวมเอาครัว ห้องทานอาหาร พื้นที่นั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตได้แตกต่างหลากหลาย ในมุมเดียวกันฤดูนี้อาจจะใช้เป็นห้องนั่งเล่นผิงไฟชมใบไม้ปลิดปลิว แต่ในเดือนถัดไปอาจจะเป็นมุมสังสรรค์ทำอาหารกับเพื่อน ๆ เป็นต้น ผนังภายนอกของบ้านใช้เมทัลชีทลูกฟูกในขณะที่ภายในกรุด้วยวัสดุปิดผิวลายไม้ธรรมชาติตกแต่งง่าย ๆ ด้วยแผ่นเหล็ก เก้าอี้หนัง โต๊ะกลางไม้ท่อนใหญ่ ให้อารมณ์บ้านชนบทที่ผสานกับความเป็นโมเดิร์นอย่างลงตัว

ตกแต่งบ้านด้วยของเก่า

ไอสแลนด์ขนาดใหญ่

มุมครัวที่สร้างสไตล์โมเดิร์นดีไซน์ง่าย ๆ มีไอส์แลนด์ตัวใหญ่สีขาว 1 ตัว ประกอบด้วยฟังก์ชัน ซิงค์ล้างวัตถุดิบ เตาปรุงอาหาร และใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารไปจนถึงโต๊ะทานข้าวเมื่อมีแขกมาเยือนด้วย ผนังที่อยู่ด้านหลังบิวท์ตู้ครัวที่ใช้เป็นส่วนจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และใส่เตาอบแบบฝังที่เรียบเนียนไปกับผนัง การออกแบบให้หนึ่งมุมทำหน้าที่ได้หลายฟังก์ชัน มีเท่าที่จำเป็นต้องใช้ ทำให้การใช้พื้นที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่กินพื้นที่ ไม่ทำให้บ้านเล็กดูแคบและอึดอัด

ห้องน้ำสไตล์มินิมอล

บ้านมินิมอลใส่เฉพาะสิ่งที่จำเป็น

ห้องน้ำมีอะไรที่จำเป็นสำหรับการใช้งานบ้าง ก็ใส่เฉพาะสิ่งที่ต้องใช้งานจริงเข้าไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้า ตู้เก็บของใช้ ราวตากผ้า ที่ประยุกต์ใช้จากของที่มีอยู่แล้ว ช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการตกแต่งได้อย่างมาก

ผนังกระจก

ห้องนอนโทนสีขาว-ดำ

บ้านสไตล์มินิมอลทั่ว ๆ ไปจะมีเอกลักษณ์ตรงความโปร่งสว่าง ใช้โทนสีอ่อน ๆ หรือสีโมโนโครม แต่ในบ้านนี้เลือกใช้สีเทาดำ ขาว และไม้ ทำให้ภาพรวมของบ้านมีความโมเดิร์น ลึกลับ ปนอยู่กับความเป็นธรรมชาติ และดูเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์และของสะสมเก่ามากกว่าชุดสีอื่น ๆ

บันไดสีเทาดำ

บนชั้นใต้หลังคาจะเป็นชั้นลอยแยกส่วนจัดเป็นห้องทำงาน เพื่อให้มีสมาธิไม่ถูกรบกวนจากกิจกรรมด้านล่าง แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่สาธารณะด้านล่างได้ ถัดไปเป็นห้องนอนส่วนตัวที่รับแสงธรรมชาติวิสัยทัศน์ภายนอกจากผนังกระจกตรงจั่วบ้านได้เต็มที่

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่หน้าแคบ การออกแบบบ้านให้ใช้งานได้เยอะ (ถ้ามีงบประมาณ) คือต้องเพิ่มพื้นที่แนวตั้งให้สูงขึ้น เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ภายในควรมีช่องแสงขนาดใหญ่ที่จะช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก  และรับแสงสว่างเข้ามาทำให้บ้านดูโปร่งเบาและกว้างขึ้น

บ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด