เมนู

บ้านหลังคาสูงโปร่ง รูปทรงที่เหมาะกับประเทศไทย

หลังคาสูงโปร่ง

ออกแบบบ้านอยู่สบาย ด้วยทรงหลังคาจั่ว

ฤดูร้อนใกล้เข้ามาอีกแล้ว หากดูค่าเฉลี่ยแต่ละปีสภาพภูมิอากาศของไทยมีฤดูร้อนประมาณ 70% ส่วนที่เหลือเป็นฤดูฝนที่ตกชุก การออกแบบบ้านโดยเฉพาะส่วนของหลังคาที่ทำหน้าที่กันแดด กันฝน จึงมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านตลอดทั้งปีเป็นไปอย่างสุขสบายราบรื่น รูปทรงหลังคาบ้านที่ดีควรต้องออกแบบให้สอดคล้องกับภูมิอากาศของประเทศ บทความนี้ขอแนะนำแนวทางการออกแบบ  หลังคาทรงสูง เพื่อให้บ้านอยู่สบายยิ่งขึ้น เพราะมั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องบ้านร้อนและรั่วในภายหลัง

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผลงาน : Kahrtel

หลังคาทรงจั่ว โถงหลังคาสูงโปร่ง

หลังคาบ้านทรงสูงทำให้บ้านดูโปร่งสบาย นิยมออกแบบในลักษณะทรงจั่ว เป็นทรงหลังคาที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และอาจเรียกได้ว่าเป็นรูปทรงหลังคาที่ช่วยให้มีการระบายความร้อน พร้อมระบายน้ำฝนได้ดีที่สุด หลังคาทรงจั่วมีสัดส่วนที่แตกต่างไปจากหลังคาประเภทอื่นๆ คือระยะความชันของหลังคาที่มีมากเป็นพิเศษ 30-45 องศาโดยประมาณ ด้วยความชันนี้เองก่อให้เกิดประโยชน์ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย

หลังคาทรงสูง ช่วยให้มีการระบายความร้อนได้ดี

ต้นเหตุของความร้อนภายในบ้าน เกิดจากแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน สาดส่องกระทบกับกระเบื้องหลังคา ระดับองศาที่มีความชันมาก ช่วยลดหน้าสัมผัสในการรับความร้อนจากแสงอาทิตย์ พร้อมกับบดบังความร้อนให้กับด้านตรงข้ามของจั่ว และด้วยองศาความชันที่มากส่งผลให้โถงหลังคาสูงมากกว่าทรงหลังคาประเภทอื่น ๆ

โดยธรรมชาติของมวลอากาศจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ อากาศร้อนที่สะสมจึงลอยตัวขึ้นใต้โถงหลังคา โถงหลังคาที่สูงโปร่งจึงช่วยลดระดับความร้อนภายในบ้านได้ ในทางกลับกันรูปทรงหลังคาที่ต่ำหรือแบนราบ ผิวสัมผัสของหลังคาจะรับความร้อนได้มากกว่า อีกทั้งองศาที่ต่ำเป็นผลให้โถงหลังคามีพื้นที่น้อย เมื่อเกิดความร้อนสะสมภายในบ้าน ระดับมวลอากาศที่ลอยขึ้นไปจะอยู่ไม่ห่างกับฝ้าภายในบ้าน เราจึงรับความร้อนได้มากกว่าบ้านที่มีโถงหลังคาสูงโปร่งอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างบ้านหลังคาทรงปั้นหยา สมัยใหม่

หลังคาทรงสูง ระบายน้ำฝนได้เยี่ยม

นอกจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบตลอดทั้งปีแล้ว ประเทศไทยยังมีลักษณะร้อนชื้นในช่วงฤดูฝน หลาย ๆ บ้านมักพบปัญหาเมื่อฝนตกหนัก ทั้งปัญหาฝนสาด หลังคารั่วซึม โดยปัญหาดังกล่าวมักพบเจอในบ้านหลังคา Slab เนื่องด้วยลักษณะหลังคาที่แบนราบ ส่งผลให้การระบายน้ำทำได้ช้า ก่อให้เกิดน้ำขังและหากทำระบบกันซึมไม่ดี ย่อมต้องพบปัญหารั่วซึมในที่สุด

สำหรับหลังคาจั่วทรงสูงระดับองศาความชันมาก ช่วยให้เกิดข้อดีด้านการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว เพราะธรรมชาติของน้ำไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ โอกาสการรั่วซึมจึงเกิดขึ้นได้น้อยในหลังคาประเภทนี้ หากออกแบบให้มีชายคายื่นยาวได้อย่างเหมาะสม จะช่วยป้องกันฝนสาดได้ดีอีกด้วยครับ

หลังคาบ้านไทย

นอกจากรูปทรงหลังคาแล้ว การออกแบบหลังคาให้มีช่องระบายอากาศออกจากโถงใต้หลังคาจะช่วยให้มวลอากาศร้อนที่สะสมอยู่  มีการถ่ายเทออก พร้อมให้ลมหมุนเวียนเข้ามา อากาศใหม่จากภายนอกจะเข้ามาแทนที่อากาศเดิมอยู่เสมอ ช่วยให้บ้านของเราไม่สะสมความร้อน อยู่สบายมากขึ้นครับ

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนออกแบบบ้าน นอกจากความสวยงามของตัวบ้านแล้ว การอยู่อาศัยที่ผ่อนคลาย ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน บ้านที่ดี จึงต้องมีความลงตัวทั้งด้านความสวยงาม ฟังก์ชั่นที่เหมาะกับครอบครัว และความรู้สึกสบายในการอยู่อาศัย  อย่ามองข้ามเรื่องหลังคานะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด