เมนู

บ้านโครงสร้างเหล็กใต้ถุนสูง วิถีโมเดิร์นในชนบท

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านเท่แบบเรียบง่าย อยู่อย่างโมเดิร์นในชนบท

Truong An Architecture สถาปนิกเวียดนามได้รับโจทย์ในการออกแบบบ้านหลังใหม่สำหรับศิลปิน Do Hoang Tuong ซึ่งเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงแนวศิลปะรูปลักษณ (figurative art) ร่วมสมัยในเวียดนาม หลังจากใช้ชีวิตและการทำงานหลายปีในเมืองไซ่ง่อน เมืองที่ยุ่งเหยิงวุ่นวายมากขึ้นเหมือนเมืองใหญ่อื่น ๆ ในโลก ทำให้เขาต้องการย้ายไปที่ชานเมืองไซ่ง่อน ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ สร้างสมาธิ หาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ และพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ ๆ จึงเป็นที่มาของบ้านปูนเปลือยโครงสร้างเหล็กที่โปร่งเบาซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางชนบทหลังนี้

ออกแบบTruong An Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านปูนเปลือยโครงสร้างเหล็ก รับลมเย็น ๆ ที่ริมคลอง

บ้านขนาด 300 ตารางเมตรนี้ มีคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำไซ่ง่อนไหลผ่านแยกตัวบ้านออกจากถนน ทีมงานจึงสร้างสะพานข้ามคลองเล็ก ๆ นำไปสู่บริเวณบ้านที่ต่ำลงไปประมาณ 1 เมตร แนวคิดหลักของโครงการคือ บ้านทันสมัยที่กลมกลืนกับธรรมชาติ เค้าโครงประกอบด้วยกล่องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 กล่องที่มีบ่อธรรมชาติสองแห่งเชื่อมต่อโดยตรงกับคลอง ด้วยสภาพ microclimate ของพื้นที่ที่ระดับน้ำเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงต้องยกพื้นบ้านขึ้นสูง 1.8 เมตร  เพื่อป้องกันอาคารจากภาวะน้ำท่วม ในระหว่างการก่อสร้างก็ทำการล้อมต้นไม้เก่าที่อยู่มาก่อนเก็บไว้แล้วนำมาปลูกใหม่ จึงไม่ทำลายสภาพแวดล้อมเดิม ๆ
บ้านโครงสร้างเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ขึ้น

บันไดคอนกรีตนอกตัวบ้าน ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอกไปยังชานหน้าบ้านก่อนนำทางเข้าสู่ภายใน

บ้านโครงสร้างเหล็กมีใต้ถุน

บ้านมีใต้ถุน ปล่อยลมพาดผ่านหนีน้ำหลากสบาย ๆ 

ชั้นล่างของตึกหลักด้านหน้าที่ถูกยกขึ้น 1.8 เมตรเหนือพื้นดิน ทำให้บ้านมีใต้ถุนสูงเปิดโล่งด้านล่างให้ลมสามารถเดินทางพาดผ่านลดความชื้นใต้อาคารได้ดี และพัดพาเอาความสดชื่นจากสระน้ำหน้าบ้านเข้าลดความร้อนในอาคาร ซึ่งเหมาะกับบ้านเขตร้อนชื้นอย่างเราๆ  สำหรับวัสดุที่เลือกใช้เน้นที่หาได้ในท้องถิ่นโครงสร้างเบาอย่างเหล็ก กระจก เพื่อช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของพื้นดินที่ค่อนข้างอ่อน หลังคาเป็นเมทัลชีทสองชั้นลักษณะเหมือนปีกผีเสื้อที่ค่อนข้างสูงช่วยเพิ่มการระบายอากาศและลดเสียงรบกวนในบริเวณห้องนอนได้ดี

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน

โครงสร้างอาคารจากเหล็ก ก่อผนังด้วยอิฐฉาบปูนเปลือย สลับกับกระจกและอิฐช่องลม ทำให้บ้านมีจังหวะทึบสลับโปร่ง ไม่หนักเกินไป ด้านนอกเป็นชานโล่ง ๆ รับลมได้ดี วางโต๊ะรับประทานอาหารชุดใหญ่เอาไว้ เพื่อให้บรรยากาศในการทานอาหารทุกมื้อเป็นมื้อพิเศษ

แกลเลอรี่ในบ้าน

ภายในอาคารหลักเป็นเหมือนห้องโถงโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ ผนังที่เป็นบานกระจกขนาดใหญ่ทั้ง 2 ด้าน ทำให้พื้นที่ภายในสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่งดงามชองธรรมชาติกลางแจ้งภายนอกได้เต็มที่ และเชื่อมต่อกับพื้นที่ในอาคารแกเลอรี่ได้อย่างแนบเนียน หน้าต่างที่สูงจากพื้นถึงเพดานช่วยให้แสงแดดและลมกระจายไปยังห้องพักทุกห้องได้อย่างทั่วถึง

บ้านและแกเลอรี่

การตกแต่งภายนในเน้นความดิบ เรียบ ของพื้นและผนังปูนเปลือย ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติโทนสีนิ่ง ๆ เมื่อตกแต่งผนังด้วยภาพผลงานของเจ้าของบ้าน จึงช่วยขับเน้นความโดดเด่นของชิ้นงานให้น่าจับตามอง เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดได้รับการออกแบบและเลือกใช้อย่างพิถีพิถัน ทั้งวัสดุและโทนสี เพื่อให้พอดีกับแนวคิดในภาพรวมของบ้าน

ผนังปูนเปลือย

บ้าน Double space สูงโปร่งโล่งตา

ห้องที่มีลักษณะเป็นโถงสูงแบบ Double space หลังคาเฉียงยิ่งทำให้บ้านดูสูง โล่งโปร่ง และระบายอากาศร้อนอบอ้าวออกจากตัวอาคารได้ดี พื้นที่ ๆ ที่เหลือจากการเจาะโถงด้านข้างทำเป็นชั้นลอย ซึ่งสามารถเชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ชั้นบนหรือชั้นล่างก็มองเห็นความเคลื่อนไหวได้ชัดเจนไม่ตัดขาดออกจากกัน

บ้านปูนเปลือยโครงสร้างเหล็ก

เห็นบ้านมองได้ทะลุปรุโปร่งแบบนี้แต่สถาปนิกก็ใส่จังหวะของความทึบลงไปด้วยการทำฉากแผ่นคอนกรีตในส่วนที่เป็นห้องนอน เพื่อรักษาพื้นที่ส่วนตัวให้ออกจากสายตาผู้คนที่อาจผ่านไปมา และติดฟาซาดระแนงเหล็กทาเคลือบสีดำด้านหน้าชั้นสอง ช่วยควบคุมแสงที่เข้าไปในตัวอาคาร ช่วยให้ความเป็นส่วนตัวของห้องนอน ในขณะเดียวกันก็สร้างลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใครให้กับบ้านด้วย

ห้องนอนผนังกระจก

ชั้นลอย

จากอาคารส่วนตัวที่ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนอน จะมีสะพานเชื่อมมาสู่อาคารทำงานและแสดงผลงานศิลปะ ซึ่งก็มีลักษณะเป็นอาคารโถงสูงมีชั้นลอยเช่นเดียวกัน

แกเลอรี่โปร่ง ๆ ชั้นล่าง

ช่องแสงแนวนอนใต้เพดาน

ช่องแสงแนวนอน รับแสงธรรมชาติระบายอากาศภายใน

ในห้องสตูดิโอเจาะช่องแสงแนวนอน (ribbon windows) ทั้งด้านบนและด้านล่างของผนัง เพื่อระบายอากาศออกจากพื้นที่หลักสำหรับภาพวาด และรับแสงธรรมชาติเข้าาสร้างความสว่างภายใน จนแทบไม่ต้องเปิดไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน

ห้องโถงชั้นล่าง

พื้นที่ทั้งหมดเต็มไปด้วยแสงสว่างจากผนังกระจกขนาดใหญ่ทั่วทั้งอาคาร ทำให้ไม่เพียงมองเห็นภายในชัดเจนยังมองข้ามทะลุอาคารได้

ซิงค์ล้างปูนเปลือย

การออกแบบด้วยเส้นแบบเรียบง่ายและโอบล้อมด้วยแสงและอากาศบริสุทธิ์ ทำให้การออกแบบโดยสถาปัตยกรรม truong นี้ผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์การสร้างบ้านอันเงียบสงบ เต็มไปด้วยความสดชื่นแบบไม่มีเสียงรบกวน และพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพสำหรับทำงานงานศิลปะได้อย่างที่ต้องการ

แปลนบ้าน

 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด