เมนู

รีโนเวทโรงรถ เนรมิตใหม่ให้เป็นบ้านแบบประหยัด

รีโนเวทโรงรถ

รีโนเวทโรงรถ

ปรับปรุงใหม่ แบ่งสวนกันใช้ให้สดชื่นทั้งสองฝั่ง

บ้านที่เราอาศัยอยู่ใคร ๆ ก็อยากได้บ้านใหม่เอี่ยม น้อยนักที่เจ้าของต้องการจะซื้อบ้านเก่าเอามาทำใหม่ แต่ยุคนี้อะไร ๆ ก็แพง ประหยัดตรงไหนได้ก็ควรประหยัด เผื่อจะเก็บเงินไว้ตกแต่งหรือใช้จ่ายกับสิ่งจำเป็นอื่น ๆ เราจึงได้เห็นการซื้ออาคารเก่าราคาถูกมาปรับปรุงใหม่ให้สวยวับกันมากขึ้น เพราะอย่างน้อยก็ประหยัดค่าโครงสร้างบ้านไปได้ค่อนข้างมาก บ้านในออสเตรเลียหลังนี้ก็สร้างด้วยแนวคิดแบบเดียวกัน และผลงานที่ออกมาก็สวยงามใช้ได้ดี แถมยังประหยัดพลังงานในระดับ 6.5 ดาวอีกด้วย

ออกแบบFoomann
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังใหม่ จากการรีโนเวทโรงรถ

บ้านสองชั้นขนาด 99 ตารางเมตรหลังนี้ ถูกออกแบบมาให้แชร์พื้นที่ชีวิตร่วมกันระหว่างบ้าน 2 หลัง และผู้อยู่อาศัยภายใน โครงการนี้สถาปนิกพยายามที่จะทำให้บ้านดูกว้าง โปร่งโล่ง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมีทางเลือกในการใช้ชีวิต กลยุทธ์คือการดึงสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ใส่ช่องว่างให้ความยืดหยุ่น และมีสวนที่บ้านสองหลังมาใช้ร่วมกันได้คั่นอยู่ตรงกลาง

อีกด้านของบ้านในส่วนที่ติดกับถนน ทำผนังบ้านเมทัลชีทสีดำ ตัดกับประตูโรงรถอัตโนมัติสีขาว ดูเป็นเหมือนโรงรถมากกว่าบ้าน

ด้านข้างของตัวบ้านทำกำแพงอิฐโชว์แนวเป็นแนวเฉียงต่ำมา ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุมระดับของความเป็นส่วนตัวได้ดีขึ้น โดยที่ไม่รู้สึกว่ามีกำแพงสูง ๆ กั้นปิดวิสัยทัศน์

บ้านหลังนี้ปรับปรุงมาจากอาคารที่สภาพโครงสร้างหลักของอาคารยังใช้ได้ การก่อสร้างและตกแต่งเน้นวัสดุรีไซเคิล เช่น ใช้อิฐรีไซเคิล เสาเหล็กรีไซเคิล และวัสดุที่มีความยั่งยืน จึงประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ทีมงานใส่รายละเอียดเล็ก ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับการใช้ชีวิตโดยรวม มีวัสดุโปร่งใสกันแดดบนส่วนหน้าบ้านชั้นสอง ประตูบ้านติดกระจกที่รับแสงธรรมชาติได้มากในช่วงกลางวัน ประตูโรงรถประตูขนาดใหญ่มีฉนวนกันความร้อน และช่วยให้การระบายอากาศในบ้านทำได้ดีขึ้น ทำให้ที่นี่ได้รับการจัดอันดับการประหยัดพลังงานที่ 6.5 ดาว

การตกแต่งภายในบ้านเน้นความยืดหยุ่น และเปิดขยายให้เต็มไปด้วยช่องว่าง จึงจัดแบบ open space เปิดโล่งเป็นเหมือนห้องเดียวใหญ่ ๆ ชั้นล่างจึงสามารถใช้เป็นที่จอดรถ สตูดิโอหรือพื้นที่พักผ่อนนั่งเล่น และครัวเล็ก ๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ผนังแบ่งกั้นพื้นที่ เพียงแค่ใช้พรมหรือเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้พื้นที่ ก็ทำให้รู้สึกถึงความเป็นสัดส่วนโดยไม่ทำให้บ้านแคบลง

ห้องนั่งเล่นที่เปิดประตูได้กว้างเชื่อมต่อออกไปสู่สวนแสนสดชื่น  ดูเรียบง่ายด้วยสีขาว จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ โซฟาโทนสีพาสเทล พื้นปูพรมสีอ่อน ๆ เมื่อรวมเข้ากับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาในยามเช้า ยิ่งทำให้ห้องดูสว่างและอบอุ่น

บนชั้นสองเป็นห้องนอน ภายในห้องเน้นสีขาวเป็นหลักตัดด้วยงานไม้สีน้ำตาล จัดให้พื้นที่ให้โปร่งสบาย ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่เกินความจำเป็น มีเพียงฟูกที่นอนติดพื้นแบบ Floor bed เติมความรู้สึกเรียบง่ายชวนผ่อนคลาย โต๊ะหัวเตียง ชั้นวางหนังสือ ตู้ทำงานเล็ก ๆ ทั่วบริเวณห้องรับแสงได้อย่างพอเหมาะบ้านบานหน้าต่างติดระแนง ทำให้แสงส่องผ่านเข้ามาสร้างมิติที่น่าสนใจให้กับห้องได้ในคราวเดียว

ห้องน้ำตกแต่งผนัง พื้น และสุขภัณฑ์ สีขาวสว่างตา ใส่อุปกรณ์ฟิตติ้งโลหะมันวาวดูโมเดิร์น แบ่งกั้นส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันด้วยฉากกระจกใส ทำให้ห้องดูไม่แคบ เจาะผนังใส่ช่องแสงนำแสงธรรมชาติเข้ามาช่วยลดความชื้นในห้องน้ำ และทำให้มีสุขอนามัยที่ดี

แปลนบ้าน




คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด