เมนู

โรงจอดรถสั้นไป ต่อเติมหลังคาได้แค่ไหน ไม่เป็นอันตรายต่องานโครงสร้าง

ต่อเติมหลังคาจอดรถยนต์

ต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ

ปัญหาที่พบบ่อยในงานออกแบบโรงจอดรถ โดยเฉพาะบ้านในโครงการจัดสรร มักออกแบบให้โรงจอดรถมีระยะที่สั้นเกินไป ส่งผลให้การใช้งานจริงพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอ และเมื่อฝนตก ลมพัดแรง ฝนจะสาดเข้ามาภายในโรงจอดรถ ซึ่งไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริงครับ

เจ้าของบ้านจึงมองหาวิธีแก้ปัญหาด้วยการต่อเติม แต่ด้วยข่าวเหตุการณ์หลังคาพังถล่มมีให้เห็นบ่อยครั้ง หลายท่านจึงอาจกังวลว่า หลังคาที่ให้ช่างมาต่อเติมจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำแนวทางการออกแบบเบื้องต้น พร้อมกับนำตัวอย่างงานต่อเติมเพิ่มหลังคาโรงจอดรถมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand
ติดตั้งโดย : ช่างนุ
เนื้อหา | ถ่ายภาพ : บ้านไอเดีย

ระยะยื่นหลังคาโรงรถ

สิ่งต้องคำนึง เมื่อต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือระยะของหลังคาที่ต้องการต่อเติม หากงานต่อเติมมีระยะความลึกมากกว่า 2 เมตรขึ้นไป แนะนำให้ต่อเติมแยกจากโครงสร้างเดิมครับ เพราะระยะที่มากกว่า 2 เมตร น้ำหนักหลังคาจะค่อนข้างมากหากต่อเติมยึดกับโครงสร้างเดิม จะส่งผลให้น้ำหนักของงานต่อเติมดึงรั้งตัวบ้าน อาจทำให้โครงสร้างบ้านได้รับความเสียหาย หรือหลังคาส่วนต่อเติมพังถล่มลงมาได้ การต่อเติมลักษณะนี้จึงควรแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้าน โดยทำการเพิ่มเสาอย่างน้อย 4 ต้น พร้อมกับให้วิศวกรคำนวณแบบโครงสร้างตามขนาดของโรงจอดรถนั้น ๆ

แต่หากเป็นงานต่อเติมเล็ก ๆ อย่างบ้านในเนื้อหานี้ เป็นบ้านสร้างใหม่ที่เจ้าของบ้านได้อยู่อาศัยมาแล้วประมาณ 1 ปี เมื่อผ่านฤดูฝน เจ้าของบ้านเริ่มเห็นปัญหาฝนสาดเข้ามาในโรงจอดรถ เนื่องด้วยโรงจอดรถเดิมมีระยะลึกเพียง 3.2 เมตร ซึ่งหากเทียบกับขนาดมาตรฐานรถยนต์ทั่วไป มักมีขนาดความยาวประมาณ 4.5 เมตร ระยะโรงจอดรถที่เหมาะสมจึงควรมีความลึก 5 เมตรขึ้นไป

ข้อควรรู้ก่อนต่อเติมหลังคาโรงรถ

ต่อเติมหลังคาโรงจอดรถเพิ่ม แก้ปัญหาฝนสาด

การต่อเติมหลังคาโรงจอดรถเพื่อแก้ปัญหาฝนสาด จึงต้องการพื้นที่หลังคาเพิ่มเพียง 1.8 เมตร คุณเนสเจ้าของบ้านจึงติดต่อช่างนุ เป็นช่างเฉพาะทางที่เน้นรับงานต่อเติมหลังคา ทั้งหลังคาจอดรถยนต์ หลังคาครัวไทย หลังคาระเบียงหรืองานกันสาดต่าง ๆ ภายใน จ.เชียงใหม่

หลังจากช่างนุได้เข้ามาดูหน้างาน สำรวจตรวจเช็คแล้วว่า ระยะที่คุณเนสต้องการต่อเติมเพิ่ม มีพื้นที่เพียง 1.8 เมตรเท่านั้น จึงแนะนำให้เพิ่มเสาด้านหน้าเพียง 2 ต้น โดยใช้เหล็กกล่องขนาด 3×3 นิ้ว หนา 2.3 มม. พร้อมกับเลือกวัสดุหลังคาน้ำหนักเบาอย่างเมทัลชีท ด้วยความที่คุณเนสไว้วางในแบรนด์ บลูสโคป จึงระบุสเปกเป็นเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล ที่มีเทคโนโลยี Cool Coating ช่วยสะท้อนความร้อนขนาดความหนา 0.35 มม. สีชัตเตอร์ เกรย์

หลังคาโรงจอดรถสั้น

อีกจุดสำคัญในงานติดตั้งหลังคาเมทัลชีท คือ ระยะจันทันและแปหลังคา โดยจันทันหลังนี้ใช้เหล็กกล่องวางเว้นระยะห่างประมาณ  70 ซม. และแปเหล็กกล่อง เว้นระยะห่าง 70 ซม. เช่นกัน ทั้งนี้ ระยะห่างของแปหลังคาเมทัลชีทที่เหมาะสม จะสัมพันธ์กับความหนาของแผ่นเมทัลชีท ดังนี้

  • เมทัลชีทหนา 0.30 มม. ระยะแปห่างไม่เกิน 1 เมตร เนื่องจากแผ่นเมทัลชีทมีความบาง จะมีการอ่อนตัวได้มากกว่า ระยะแปที่รองรับจึงควรมีความถี่มากพอ
  • เมทัลชีทหนา 0.35 – 47 มม. แนะนำให้วางแประยะไม่เกิน 1.2 เมตร
  • เมทัลชีทหนา 0.47 มม. ขึ้นไป สามารถวางระยะแปได้ถึง 1.5 เมตร เนื่องจากแผ่นมีความหนาจึงมีความแข็งแรงสูง

ต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ

หลังคาเมทัลชีท

บลูสโคปแท้บลูสโคปของแท้ ต้องมีปั๊มตราทุกแผ่น

โรงจอดรถหลังคาบลูสโคป แซคส์ คูล

มุมมองหลังคาโรงจอดรถจากชั้นบน

ฉนวน PU 1 นิ้ว

นอกจากหลังคาโรงจอดรถยนต์แล้ว คุณเนสยังให้ช่างนุต่อเติมหลังคาครัวไทยนอกบ้าน โดยใช้สเปกหลังคา บลูสโคป แซคส์ คูล เช่นเดียวกับโรงจอดรถ แต่ด้วยพื้นที่ครัวเป็นจุดที่ใช้งานเป็นเวลานาน แตกต่างจากพื้นที่จอดรถที่เพียงแค่เดินผ่าน คุณเนสจึงขอเพิ่มฉนวน PU ขนาด 1 นิ้วพร้อมติดตั้งแผ่นสะท้อนรังสีความร้อนใต้หลังคา ช่วยให้ใต้หลังคาดูเรียบสวย ไม่จำเป็นต้องปิดฝ้าทับ และเย็นกว่าการไม่ติดฉนวนใด ๆ ครับ

สรุป

งานต่อเติมหลังคาโรงจอดรถ หรือหลังคาอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือการเลือกวัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างเมทัลชีท เพราะน้ำหนักที่เบาจะช่วยลดภาระงานโครงสร้างได้ดี ทั้งยังติดตั้งง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าหลังคาชนิดอื่น ๆ โดยขนาดเมทัลชีทที่เหมาะสมสำหรับงานภายนอก ควรมีความหนาเริ่มต้น 0.35 มม.

ส่วนงานโครงสร้าง สามารถทำได้ 2 แบบ ตามขนาดงานต่อเติมนั้น ๆ

  • งานต่อเติมระยะไม่เกิน 2 เมตร สามารถใช้เสารับน้ำหนัก 2 ต้น ส่วนอีกด้านสามารถยึดกับคานบ้านได้
  • งานต่อเติมระยะมากกว่า 2 เมตร จำเป็นต้องแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้าน โดยให้มีเสารับหลังคาทั้ง 4 ด้าน หากโรงจอดรถมีขนาดกว้างพิเศษ อาจมีเสามากกว่า 4 ต้น และควรให้วิศวกรคำนวณโครงสร้างให้ก่อนเสมอครับ

ทดสอบหลังคา bluescope zacs-cool ด้วย infrared camera

ผู้อ่านท่านใดสนใจหลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล (BLUESCOPE Zacs® Cool) วัสดุหลังคาที่มีเทคโนโลยี Cool Coating ช่วยสะท้อนความร้อน พร้อมรับประกันไม่ผุจนทะลุยาวนานถึง 12 ปีและการรับประกันสีไม่ซีดจาง 5 ปี  สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากบลูสโคป ได้โดยตรงที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : zacsroof.nsbluescope.com  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด