เมนู

บ้านโมเดิร์นล้อมสวน ปูพรมด้วยสนามหญ้าสีเขียว

บ้านเปิดรับสวน

Garden House ให้ทุกวันที่อยู่บ้านคือวันพักผ่อน

การปูพรมพื้นที่นอกบ้านด้วยสนามหญ้าสีเขียวชอุ่มชื่นใจ คงจะช่วยให้บ้านของเรามีชีวิตชีวาขึ้นมาไม่น้อย บ้านโมเดิร์นหลังนี้มีการออกแบบให้ตัวบ้านสามารถเป็นหนึ่งอันเดียวกันกับพื้นที่สีเขียวนอกบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยรูปทรงกล่องแบบโมเดิร์น การใช้ผนังโทนสีอ่อน ตัดกับสีเขียวหลากหลายเฉดสี ให้อารมณ์บ้านแสนผ่อนคลายเหมือนบ้านสไตล์รีสอร์ทที่ไม่ได้มีเพียงอาคารที่แข็งกระด้าง ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากมีบ้านแบบนี้เป็นของตัวเองสักหลังคงสุขใจเหมือนเอนกายสบาย ๆ อยู่ในรีสอร์ททุกวัน

ออกแบบDcpp Arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสนามหญ้ากว้าง

บ้านโมเดิร์นอารมณ์รีสอร์ทหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 530 ตารางเมตร ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับครอบครัวใหญ่ที่สร้างได้หลายห้อง แต่เจ้าของบ้านกลับแบ่งเนื้อที่ให้เป็นสวนถึงครึ่งหนึ่งของเนื้อที่ทั้งหมด เป็นความตั้งใจที่จะหลอมรวมภายในและภายนอกเข้าด้วยกันจริงๆ นอกจากนั้นยังแบ่งสัดส่วนของฟังก์ชั่นไว้ถึง 3 รูปแบบ นั่นคือ โซนส่วนตัว ซึ่งแยกอยู่อย่างชัดเจนบนชั้นสองของบ้าน โซนรับแขก และโซนเปิดกว้าง โดยรูปทรงบ้านที่เป็นรูปตัว L ทำให้แต่ละส่วนของบ้านสามารถเข้าถึงพื้นที่สีเขียวได้อย่างทั่วถึง

ทางเข้าบ้านนำเสนอความเรียบเฉียบของผนังปูนเปลือยและต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยประตูไม้

บ้านโมเดิร์นดีไซน์เฉียบคม

เมื่อเข้ามาภายในอาคารจะเห็นรายละเอียดการออกแบบแบบโมเดิร์น ด้วยการเน้นรูปทรงกล่อง แต่สัดส่วนไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยมทื่อๆ เพราะสถาปนิกใส่ลูกเล่นเป็นการซ้อนกันของกล่องสี่เหลี่ยมที่ต่างการใช้งาน ใส่ช่องว่างแทรกตามจุดต่าง ๆ ให้บ้านมีช่องทางระบายอากาศไม่ทึบตันและมีช่องทางรับแสงจากด้านบนและด้านข้าง เป็นบ้านโมเดิร์นที่ให้ความเท่เชิงสถาปัตยกรรมอย่างแท้จริง

ช่องแสงสกายไลท์

สนามหญ้ากลางบ้าน

ห้องนั่งเล่นและโต๊ะอาหาร ซึ่งมีทั้งแบบ indoor และ outdoor โดยเน้นให้รู้สึกเปิดโลกด้วยประตูกระจกขนาดเท่ากับผนัง และที่พิเศษกว่าส่วนอื่นๆ ของบ้านก็เพราะว่า ในส่วนนี้ได้มีการออกแบบโครงสร้างหลังคาด้วยแผ่นคอนกรีตและกระจก เป็นเหมือนซุ้มระแนงขนาดใหญ่เพื่อให้เกิดการรับแสงแต่ก็กันแดดได้ไปพร้อมๆ กัน การออกแบบให้เกิดช่องลมแบบนี้ทำให้อากาศถ่ายเทตลอดเวลา ทุกวันจะได้รับแสงแดดอ่อนๆ และลมกระทบตลอดวัน แค่ได้นั่งอ่านหนังสือหรือนั่งพูดคุยกันเองภายในครอบครัวก็มีความสุขแล้ว

ประตูบานเลื่อนเปิดผนังกว้าง

การปูพื้นในบ้านจัดวางลายให้ล้อไปกับบล็อกคอนกรีตทางเดินที่เชื่อมต่อกับสนามหญ้า เชื่อมมิติทางสายตาให้รู้สึกเหมือนภายนอกกับภายในต่อเนื่องเป็นพื้นที่เดียวกัน

ห้องทานอาหารเปิดเชื่อมต่อสวน

หลังคาโปร่งแสง

ผนังบ้านที่เปิดประตูออกได้จนสุดผนังทั้งสองด้านช่วยเบลอขอบเขตของห้องนั่งเล่นและสวน ให้เชื่อมกันอย่างลื่นไหลจนเหมือนไร้ผนัง จัดวางโต๊ะโซฟา โต๊ะทานอาหารเอาท์ดอร์เอาไว้บริเวณชานบ้าน ทุกครั้งที่มานั่งทานอาหารก็รับบรรยากาศสบาย ๆ ได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

ห้องนอนเปิดเชื่อมต่อสนามหญ้า

สำหรับภายในยังคงไว้ซึ่งผนังสีขาว พื้นไม้และหินอ่อนถูกออกแบบให้เข้ากับการใช้งานและสร้างบรรยากาศที่หลากหลายให้เกิดขึ้นในบ้าน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่เข้ากันกับพื้นสีน้ำตาลและผนังสีขาว ห้องนอนใหญ่คงคอนเซ็ปการเปิดผนังได้กว้างและใส่ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ให้เชื่อมต่อกับสวนได้ ไม่ว่าจะเข้านอนหรือตื่นเช้าก็ได้สัมผัสกับสวนสีเขียวแบบจุใจ

ห้องนอนผนังกระจก

ครัวโทนสีเทาดำ-ขาว

ห้องครัวฝรั่งตกแต่งเรียบ ๆ สไตล์โมเดิร์นด้วยโทนสีเทาเข้มเพื่อให้เข้ากับเครื่องครัว

ตกแต่งไฟในสนามหญ้า

Garden-House บ้านล้อมสนามหญ้า

ในยามค่ำเมื่อกดสวิตช์เปิดแสงไฟที่ตกแต่งในบ้านและตามจุดต่าง ๆ ในสวนที่เป็นเหมือนดวงไฟเล็ก ๆ  ยิ่งขับเน้นโครงสร้างของอาคาร และเพิ่มความสวยงามและภูมิทัศน์ที่แปลกตาและผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่ในบ้านสไตล์รีสอร์ทหรูทุก ๆ วัน

ช่องเปิดในบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด