เมนู

จัดสวนในบ้านลอฟท์ให้ดูซอฟท์ปนเท่ By พี่พร้อม

บ้านไอเดียแฟมิลี่

จัดสวนให้บ้านสวย ไอเดียดี ๆ ที่พร้อมแบ่งปัน

มีคนเคยพูดว่า บ้านที่ไม่มีสวนก็เหมือนคนที่ไม่มีลมหายใจ ก็เพราะสวนเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของสิ่งมีชีวิต ทั้งต้นไม้ หญ้า ปลา ไปจนถึงไส้เดือนที่ซ่อนอยู่ใต้ดิน ทั้งหมดนี้พลอยทำให้บ้านที่เป็นสิ่งก่อสร้างดูมีชีวิตขึ้นมาทันที บ้านหลังไหน ๆ จึงต้องการสวนเอาไว้เพิ่มความเคลื่อนไหวให้ใจสดชื่นกันทั้งนั้นนะคะ

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าด้วยรูปลักษณ์บ้านปูนสีชืด ๆ น่าจะจัดสวนยาก จัดแบบหวานไปก็เกรงจะไม่เข้ากับบ้าน จัดแบบดิบ ๆ ลุย ๆ ก็ดูจะกระด้างไปด้วยกัน แต่ปัญหานี้จะมีคำตอบถ้าได้ชมการจัดสวนของ คุณพร้อม (พร้อม ด้วงไข่) หรือพี่พร้อม สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” รุ่นบุกเบิก ที่ฝากผลงานออกแบบตกแต่งบ้านลอฟท์ล้อมด้วยธรรมชาติอย่างลงตัว งานนี้ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามและมีคำถามมากมาย ซึ่งพี่พร้อมก็ยินดีแบ่งปันความรู้และตอบทุกคำถามเรื่องบ้านและสวน แบบไม่มีกั๊ก เพราะอยากให้ทุกบ้านมีสวนสวย ๆ ไปด้วยกัน

จัดสวนและถ่ายภาพ :  คุณพร้อม
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
งบประมาณจัดสวน : 3 แสนบาท

บ้านปูนเปลือยสองชั้น

บทความนี้ป็นผลงานใหม่ ๆ ที่พี่พร้อมแบ่งปันไอเดียจัดสวนในบ้านปูนเปลือย ที่ทำให้เห็นว่าบ้านดิบ ๆ ก็มีสวนที่เข้ากันได้ ไม่หวานมากแต่ก็ไม่แข็งกระด้าง แค่ใส่ไอเดียและหาจุดร่วมที่เข้ากันกับบ้านได้ลงไปก็เติมเต็มสวนให้บ้านสวยได้ เรามาชมสวนนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

จัดสวนหน้าบ้านปูนเปลือย

 คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

การจัดสวนจะต้องดูวัสดุหลักของบ้าน อารมณ์โดยภาพรวมที่ต้องการ และทำความเข้าใจพื้นที่อย่างดี ทำให้การจัดสวนเสริมให้บ้านดูโดดเด่นขึ้นมาได้อีก อย่างบ้านหลังนี้สร้างอยู่ที่จังหวัดระยอง เป็นบ้านปูนเปลือยสองชั้น ที่ต้องการพื้นที่ว่างให้บ้านดูผ่อนคลาย ลดความดิบแข็งจากวัสดุ พี่พร้อมจึงคิด Concept และนำเสนอเจ้าของบ้าน สไตล์ที่เห็นว่าเหมาะคือ “ควรจะจัดแบบเรียบง่าย แต่ใช้ไม้ใหญ่ฟอร์มสวยๆ เป็นจุดเด่นครับ”

จัดสวนในบ้านปูนเปลือย

จัดสวนให้เข้ากับบ้านปูนเปลือย

เพราะตัวบ้านเป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่ดูทันสมัย และมีเส้นสายที่เรียบง่าย สวนและต้นไม้ที่จะปลูกให้ได้อารมณ์เดียวกับบ้านจึงต้องไม้มีรายละเอียดมาก ด้านหน้าพี่พร้อมสนามหญ้ากว้าง ปลูกต้นไม้ใหญ่ 2-3 ต้น ด้านล่างรอบ ๆ ต้นไม้ใหญ่ตกแต่งด้วยไม้ดอกเล็ก ๆ ให้มีสีสัน พื้นที่ว่างจากการปูหญ้าโรยด้วยกรวดเติมความเป็นธรรมชาติ รวมพื้นที่จัดสวนทั้งหมดราว ๆ 600 ตารางเมตร  งบประมาณ 3 แสนบาท

จัดสวนด้วยต้นไม้ใหญ่ ก้อนหิน และดอกเล็ก ๆ

ตกแต่งสวนด้วยก้อนหินและไม้ดอกเล็ก ๆ

บ่อปลา เป็นความต้องการของการของเจ้าของบ้านที่อยากมีบ่อเลี้ยงปลาเล็ก ๆ เอาไว้ดูเล่น พี่พร้อมออกแบบเป็นบ่ออคนกรีตรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาด2.5 x 4 ม. สร้างให้อยู่ติดกับระเบียงไม้หน้าบ้าน เมื่อเปิดเดินออกจากบ้านไปตามระเบียงเรื่อย ๆ จะสิ้นสุดทางเดินที่บ่อปลาซึ่งทำไม้เป็นสเต็ปบันไดลงมาเชื่อมต่อกับปากบ่อ ทำให้สามารถนั่งเล่นบริเวณนี้พร้อมกับชมปลาได้ง่ายๆ  เป็นวิธีการออกแบบเพื่อให้บ้านอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติจนสามารถชื่นชมได้ในระยะใกล้ ๆ

จัดสวนเขียว ๆ หน้าบ้านปูนดิบ ๆ

หญ้าที่ปูทั้งหมดใช้หญ้านวลน้อย เพราะทนและดูแลง่าย ราคาจากแหล่งผลิต ประมาณ 20 บาท ต่อ ตรม. (รวมค่าขนส่ง) ส่วนหินขนาดใหญ่ใช้หินฟองน้ำ เพราะน้ำหนักเบาทำให้สะดวกในการขนย้าย และในระยะยาวจะมีมอสมาเกาะทำให้สวนยิ่งดูชุ่มชื้นเป็นธรรมชาติ หินที่ใช้ทั้งหมด 2 ตัน ตันละประมาณ 7,500 บาท ส่วนหินกรวดเม็ดเล็ก ๆ ที่ใช้โรยพื้นเป็นกรวดแกลบแม่น้ำโขง ใช้ทั้งหมด 70 ถุง ถุงละ 80บาท ต้นไม้ใหญ่ที่ปลูก มีต้นพะยอม มั่งมี และหว้า ซึ่งแต่ละต้นมีทรงพุ่มสวย ใบร่วงไม่เยอะมาก ทำให้ดูแลได้ง่าย ราคาต่อต้นประมาณ 3-4 หมื่นรวมส่งและปลูก

ต้นไม้เล็ก ๆ เพิ่มอารมณ์สดชื่นให้บ้านปูน

ทางเดินปูนเปลือยปั้นเอง

ส่วนเชื่อมต่อ ยกพื้น 1.5 ม.ชั้นเดียว แต่หลังคาสูง เติมพื้นที่ด้านหน้าเป็นชานบ้านให้นั่งรับลมชมปลาสบาย ๆ

ทางเดินรอบสวนทำจากปูนเปลือยปั้นสด

ทางเดินในสวนเชื่อมต่อระหว่างบ้าน สวน โรงรถ ฟรีฟอร์มเท่ ๆ ทำจากปูนปั้นสด

ปูหญ้านวลน้อยรอบ ๆ สวน

ทางเดินในสวนแบบฟรีฟอร์ม ทำจากปูนที่ปั้นสด ๆ โดยวาดแบบที่พื้นที่เลยใช้ปูนขัดมันให้อารมณ์ล้อไปกับตัวบ้านใช้เวลาทำทั้งหมด 2 วัน สำหรับท่านที่กังวลว่าทางเดินจะลื่นจากตะไคร่น้ำ โดยเฉพาะภาคที่ฝนตกชุก มีความชื้นสูง ก็เสี่ยงกับการมีตะไคร่น้ำจับได้มากกว่าภาคอื่น ๆ  ก็ลองใช้น้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำ เพื่อลดการเกิดตะไคร่และป้องกันคราบตะไคร่น้ำได้ แต่โดยมากมักไม่ค่อยมีปัญหาเพราะเรามักใช้ทางเดินที่ปูในสวนเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว

ทางเดินปูด้วยกรวดและปูนเปลือยปั้นสด

ตกแต่งสวนด้วยโอ่งดินเผา ให้ความใกล้ชิดธรรมชาติและคงกลิ่นอายวิถีชีวิตพื้นถิ่น

สวนบริเวณทางเดินหน้าประตูบ้าน

ทางเดินในสวนตกแต่งด้วยไม้หมอนรถไฟ

ประตูบ้านสุดเก๋ด้วยการประยุกต์ใช้ชิ้นส่วนของกังหันวิดน้ำโบราณมาทำเป็นบานประตู เจ้าของมีไม้เก่าขนาด 5 x 5นิ้ว ที่เป็นไม้หมอนรถไฟอยู่ พี่พร้อมจึงนำมาปรับมาใช้เป็นทางเดินเล็ก ๆ ทำเป็นตัวแบ่งกั้นระหว่างพื้นที่ที่เป็นหญ้า กับพื้นที่โรยกรวด ก่อนปูกรวดในบ้านคุณพร้อมแนะนำว่า ให้ใช้ตาข่ายพลาสติกสีดำปูรองก่อน เพราะเวลาที่เวลาฝนตก จะระบายน้ำได้เร็วน้ำไม่ขังและไม่มีเศษดินกระเด็นขึ้นมาเปื้อนพื้น และยังป้องกันหินกรวดจมดินไปด้วยในตัว

สวนสไตล์อังกฤษในบ้านปูนเปลือย

ในส่วนของสวนแนวอังกฤษ จะอยู่ใกล้กับที่จอดรถ ขนาดพื้นที่ประมาณ 6 x 10 เมตร สวนสไตล์อังกฤษจะโดดเด่นที่ม้านั่งในสวน กระถาง และพรรณไม้ที่เอามาปลูก เราจะรู้สึกได้ถึงอารมณ์ที่แตกต่างของจุดกับตัวบ้านส่วนอื่น ๆ ด้วยรายละเอียดการตกแต่งที่ดูอ่อนช้อย อย่างม้านั่งเหล็กดัด กระถางใส่ดอกไม้สีสดขนาดใหญ่ แซมรอบ ๆ ด้วยต้นสนที่มีทรงพุ่มแหลม เหมือนนั่งอยู่กลางสวนต่างประเทศ

สวนสไตล์อังกฤษมีดอกไม้เล็ก ๆ และเก้าอี้ดูอ่อนหวาน

มุมนี้ไม่ได้จัดให้หวานมาก และไม่ได้จัดอยู่ใกล้กับตัวบ้านจนเกินไป ทำให้ช่วยเติมความละมุนละไมให้บ้านโดยไม่ขัดตา ในขณะเดียวกันการเลือกใช้ของตกแต่งที่คุมอารมณ์เปลือยของตัวบ้านเอาไว้ อย่างครอบครัวเป็ดปูนเปลือยปั้นที่ยกมาทั้งฝูง ก็ช่วยย้ำจุดร่วมระหว่างบ้านกับสวนได้เป็นอย่างดี ตุ๊กตาแบบนี้หาซื้อไม่ยากนะคะ ลองเดินตามหาได้ที่ร้านขายของตกแต่งในสวนทั่วไปเลยนะคะ เดี๋ยวนี้เห็นมีวางขายแทบทุกร้านแล้วค่ะ

สวนสไตล์อังกฤษตกแต่งด้วยเป็ดปั้นด้วยปูนเปลือย

เห็นตัวอย่างการจัดสวนแบบนี้แล้วทำให้รู้สึกว่า แม้แต่คนที่จัดสวนไม่เป็นเลยอย่างผู้เขียนก็ทำตามได้ไม่ยากนะคะ เพราะพี่พร้อมอธิบายคอนเซ็ปการจัด การเลือกใช้วัสดุ ราคา และแหล่งซื้อเอาไว้ให้พร้อมสรรพ แค่พาตัวเองขยับไปหาซื้อของก็เตรียมลงมือจัดการสวนได้ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ต้องขอขอบคุณความเอื้ออารีของพี่พร้อมอีกครั้ง ที่แบ่งปันไอเดียดี ๆ และตั้งใจอธิบายเรื่องการจัดสวนอย่างละเอียด ใครที่นิยมชมชอบการจัดสวนสวย ๆ แบบนี้ต้องติดตามตอนต่อไปนะคะว่าพี่พร้อมจะมีไอเดียอะไรมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกค่ะ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด