เมนู

5 แนวทางจัดสวนระเบียงคอนโด ผ่อนคลายเหมือนสวนบนดิน

ฉากบังแดด

จัดสวนระเบียงคอนโด

สวนในคอนโดจัดได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน และสวนแขวน

บ้านที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวของต้นไม้มักเป็นบ้านที่ขาดชีวิตชีวา แต่ละบ้านจึงนิยมจัดสวนเพื่อดึงธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว ให้ผู้อยู่อาศัยได้สูดความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าอย่างผ่อนคลาย แต่สำหรับการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน บ้านหลายหลังถูกเปลี่ยนสถานะจากพื้นดินย้ายไปอยู่บนที่สูง เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยภายในคอนโดมิเนียมที่ผุดขึ้นตามเมืองต่าง ๆ

ก่อนเลือกซื้อคอนโดแต่ละแห่ง ลองสังเกตห้องที่จะซื้อด้วยว่า มีระเบียงห้องมาให้หรือไม่ หากมีไม่ต้องเป็นกังวลใจไปเลยครับ เพราะเนื้อหาชุดนี้ นำ 5 แนวทางในการจัดสวนบนระเบียงคอนโดมาฝาก แม้จะเป็นพื้นที่เพียงน้อยนิด แต่รับประกันได้ว่า ห้องคอนโดของเราจะเพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกหลายเท่าตัวเลย

ออกแบบStudio Earthbox
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

 1 . เพิ่มพื้นที่ในการแต่งสวน ด้วยกระถาง ฉากหรือระแนง แขวนได้ วิธีนี้ค่อนข้างง่าย เพราะเดี๋ยวนี้กระถางหรือฉากระแนงเหล่านี้มีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวนหรือแม้แต่ภายในห้างค้าวัสดุ อย่าง HomePro, ไทวัสดุ, Gobal House ก็มีให้เลือกมากมาย แนะนำให้เลือกชิ้นที่ไม่ใหญ่มากนักจะทำให้เกิดพื้นที่ว่างสำหรับนักเล่นเพิ่มเติม

ทริกในการจัดคือ ควรเลือกวัสดุตกแต่งสวนที่มีหลายระดับ เช่น ฉากหรือระแนงที่แขวนกระถางได้ จัดกระถางไม้ที่ลดหลั่นลงมาอีก 2 ระดับ วางของตกแต่งน่ารัก ๆ แทรกลงไปด้วย ก็จะทำให้สวนสวยดูมีมิติ ดูกว้างกว่าปกติแม้ความเป็นจริงจะมีพื้นที่เพียงนิดเดียว

ฉากบังแดด

2.ราวระเบียงก็จัดได้ สำหรับคอนโดไหนมีพื้นที่ระเบียงแคบมาก หากนำกระถางจัดวางไว้บนพื้น อาจลดพื้นที่ใช้สอยไปมาก แนะนำให้ลองใช้ไอเดียจัดสวนบนราวระเบียง โดยไอเดียนี้จะใช้กระถางที่ออกแบบมาเพื่อยึดเกาะกับราวระเบียงโดยเฉพาะซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปเช่นกันครับ หรือผู้อ่านอาจใช้แผงระแนงไม้ เพื่อให้กระถางมีที่ยึดเกาะมากขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นสวนแนวตั้งเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อย่างสบายตา

ไอเดียนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ เช่าคอนโด เพราะไม่ต้องลงทุนค่าจัดสวนมาก แถมยังสามารถย้ายออกได้ เมื่อต้องการหาที่อยู่ใหม่ครับ

*หมายเหตุ : ควรหันกระถางแขวนเข้าทางระเบียงเท่านั้น ไม่ควรหันออกนอก เพราะอาจตกหล่นลงไปชั้นล่างได้

สวนแนวตั้ง

จัดสวนระเบียง

3. ยึดติดกับเพดาน ถ้าพื้นที่ขอบอาคารไม่เหลือ พื้นที่ด้านล่างก็ไม่ว่าง ก็ยังจัดสวนลอยฟ้าได้นะครับ ลองทำสวนแขวนเป็นกระถางทรงสวย ๆ ห้อยตามขอบของระเบียงดูก็เท่ไปอีกแบบ สวนแขวนแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ เพราะไม่ต้องเปลืองพื้นที่แนวราบ และอยู่ในระดับสายตาพอดี ทำให้ซึมซับบรรยากาศสวนได้ทันทีที่มองออกมาจากห้องพัก

สวนแขวน

4. วัสดุปูพื้นสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ สำหรับใครที่อยู่ในคอนโดมือสองหรือคอนโดให้เช่า อาจพบเจอพื้นระเบียงที่ผ่านการใช้งานมานานหลายปี ที่ดูไม่น่ามอง ลองหาวัสดุที่จะช่วยเพิ่มความเป็นสวนโดยไม่ต้องทำอะไรมาก เช่น หญ้าเทียม กรวด รั้วไม้เตี้ย ๆ หรือจะปูพื้นด้วยไม้เพื่อให้ดูเหมือนมีชานนอกบ้านนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และหากต้องการให้พื้นระเบียงมีมิติที่กว้างขึ้น แนะนำให้ใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เพื่อใช้เป็นส่วนแบ่งโซนพื้นที่การใช้งานได้อีกด้วยครับ วัสดุปูพื้นสำเร็จรูปเหล่านี้ นอกจากจะจัดได้ง่ายแล้ว ยังช่วยลดภาระการดูแลได้ดีอีกด้วย

วัสดุปูพื้นระเบียง

5. เฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะ จัดสวนทั้งทีอย่าลืมแบ่งพื้นที่เอาไว้สำหรับมุมนั่งเล่น จิบกาแฟ หรือนอนอ่านหนังสือเพลิน ๆ กันนะครับ เลือกโต๊ะ เก้าอี้หรือม้านั่งให้มีขนาดพอดี  ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะหากใหญ่ไปจะทำให้สวนดูอึดอัดมากกว่าน่าสบาย อาจจะเลือกวางโต๊ะกาแฟพร้อมเก้าอี้เล็ก ๆ วางหมอนนุ่ม ๆ เอาไว้อีกสักใบสองใบ เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย แค่นี้สวนเล็ก ๆ ในคอนโดของเราก็ให้ความสุขใหญ่ ๆ ได้เหมือนอยู่บ้านแล้วครับ

สวนระเบียง

เฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียการจัดสวนบนที่สูงที่ได้นำมาฝากกันในบทความนี้ คงช่วยคลายความกังวลใจเรื่องการจัดสวนออกไปได้ไม่มากก็น้อย เพราะ 5 แนวทางดังกล่าวทำให้การตกแต่งสวนเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยาก แต่กลับช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเติมเต็มชีวิตชีวาในเมืองใหญ่ได้อย่างลงตัว

สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหาคอนโดใหม่  คอนโดมือสอง หรือมีคอนโดให้เช่า อยากได้ห้องที่มีระเบียงไว้สำหรับจัดสวน ลองเข้าไปเลือกชมห้องชุดหรือคอนโดได้ที่เว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ : www.ddproperty.com ที่นี่มีคอนโดน่าสนใจให้เลือกตามโลเคชั่นต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เลือกห้องที่ถูกใจแล้ว เรามาจัดสวนกันนะครับ

http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด