เมนู

บ้านผนังกระจก โปร่งใส เปิดรับวิวให้บ้านดูกว้างขึ้น

บ้านกระจก ผนังโปร่งเบา แสนผ่อนคลาย

การปรับปรุงต่อเติมบ้านใหม่ที่มีอาคารเดิมอยู่แล้ว หลายคนอาจจะกังวลว่าเก่ากับใหม่จะอยู่กันลงตัวได้อย่างไร คงต้องแวะเข้ามาชมโปรเจ็คนี้ที่เดิมมีอาคารสร้างอยู่ก่อนแล้ว และมาปรับปรุงเพิ่มเติมในภายหลัง การเข้าถึงอาคารจะเป็นถนนดินยังไม่ได้มีการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานตัวบ้านจึงต้องทำให้ตั้งแต่ทางเข้าบ้าน ตัวบ้านด้านหน้าซึ่งเน้นผนังกระจก รวมต้นไม้ที่มีอยู่บนพื้นดินเข้ากับบ้าน ใช้ประโยชน์จากอาคารเก่าด้านหลังที่สร้างขึ้นด้วยอิฐและกระเบื้องดินเผา ทำให้บ้านดูมีความน่าสนใจจากความต่างของวัสดุและใส่ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไป รวมเก่าเข้ากับใหม่อย่างลงตัว

ออกแบบD+A
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ปูพื้นด้วยบล็อกคอนกรีต

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าบ้าน

บ้านใหม่ในบ้านเก่า ผสมผนังอิฐและกระจก

บ้านบนเนินหลังนี้ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่อนุรักษ์ในเขตปกครองของเซาเปาโล ใจกลางย่าน Granja Vianna ซึ่งอยู่ระหว่างจุดเปลี่ยนระหว่างความเป็นเมืองและชนบท จากทางรถวิ่งขึ้นเนินที่ปูด้วยบล็อกและแผ่นหิน จะพบกับบ้านใหม่ขนด 240 ตารางเมตร ที่รอต้อนรับด้านหน้า โดดเด่นด้วยตัวหลังคา slab รูปร่างสี่เหลี่ยม โครงสร้างหลักเป็นเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ ผนังบ้านด้านล่างก่ออิฐให้เข้ากับวัสดุปูพื้นและสร้างความกลมกลืนกับอาคารเดิม ส่วนด้านบนเป็นผนังกระจกโปร่งใส ตัวอาคารแบ่งเป็นสองช่วงตึก มีโถงทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปสู่ตัวบ้านที่ปกคลุมด้วยสกายไลท์ มีต้นปาล์มเป็นจุดสิ้นสุดของซุ้มทางเข้าใส ๆ ด้านซ้ายของบันไดเป็นห้องสำนักงาน และทางขวาเป็นที่อยู่อาศัย

ประตูพับเปิดเก็บชิดผนังได้

ประตูบ้านสีเทาดำบานใหญ่ สามารถดึงเปิดออกแล้วพับเก็บเข้าชิดผนังได้ จึงไม่ทำให้กินพื้นที่

ห้องผนังกระจกเป็นช่องๆ

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเป็นโซน private ส่วนของห้องทำงาน ที่จัดตกแต่งอย่างเรียบง่าย พื้นปูด้วยไม้ให้อารมณ์อบอุ่น ผนังติดกระจกกรอบอลูมิเนียมอบสีขาวแนวนอนต่อ ๆ กันจนเต็มผนัง สามารถผลักเปิดออกรับอากาศภายนอกได้ดี และเชื่อมวิสัยทัศน์ไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ บรรยากาศในห้องจึงไม่อึดอัด ชวนให้เปิดมิติทางสายตาและจินตนาการให้กว้างไกลออกไป

ห้องกระจกเป็นช่องๆ สีขาว

ห้องนั่งเล่นเห็นวิวสวน

ห้องกระจกโปร่งโล่ง มองเห็นทุกมุม

อีกฝั่งหนึ่งของตัวบ้าน เป็นอาคารผนังกระจกขนาดใหญ่ จัดทำเป็นห้องใช้งานส่วนรวมที่ทุกคนในครอบครัวจะมาใช้ชีวิตทำกิจกรรมที่หลากหลายพร้อม ๆ กันได้ในพื้นที่เดียว ทั้งห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร โดยไม่มีผนังกั้นทำให้การสัญจรต่อเนื่องลื่นไหล สมาชิกในบ้านมองเห็นความเคลื่อนไหวของกันและกันและมีปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

ห้องนั่งเล่นที่วางโซฟาแบบโมดูลชุดใหญ่บอกขอบเขตการใช้งานออกจากพื้นที่ครัว การจัดพื้นที่แบบนี้นอกจากจะไม่มีสิ่งกีดขวางลดในแต่ละส่วนแล้ว ยังทำให้การใช้งานพื้นที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบโซฟา หรือขยับขยาย ย้ายตำแหน่งโต๊ะเก้าอี้ เพื่อปรับเปลี่ยนตามความต้องการใช้งานได้ง่าย

เคาน์เตอร์ครัวทำจากไม้

ครัวต่อเนื่องกับมุมนั่งเล่น

ผนังกระจกในบ้านหลังนี้ใช้แบบกระจกสองชั้น ผนังส่วนที่ปิดทึบบุฉนวนกันความร้อนที่มีสมรรถนะสูงในการควบคุมอุณหภูมิ มีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบตัวบ้านซึ่งจะเสริมเพิ่มประสิทธิภาพการระบายอากาศแบบธรรมชาติอีกแรง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสมภายใน แม้ว่าในภาพรวมจะมีแต่กระจกเกือบทั้งหลังก็ตาม

ครัวกับห้องทานอาหาร

ไอส์แลนด์เตรียมอาหาร

ครัวขนาดใหญ่โปร่งและสว่างด้วยผนังกระจกและช่องแสงใต้เพดานที่เรียงตัวตามขอบผนัง ช่วยให้บ้านรับแสงได้หลายทิศทาง ลดภาระการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี ครัวขนาดใหญ่แบ่งสัดส่วนและฟังก์ชั่นการใช้งานให้สามารถหยิบจับได้สะดวก และยังใช้เป็นพื้นที่รับรองแขกหรือปาร์ตี้ที่ต้องการบรรยากาศแบบไม่เป็นทางการ

มุมนั่งเล่นในสวนหลังบ้าน

ประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้างออกสู่มุมนั่งเล่นหลังบ้าน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยให้รับความสดชื่นได้ทางสายตา และจูงใจให้อยากออกจากตัวอาคารไปนั่งพักผ่อนรับบรรยากาศดี ๆ ที่สวน

มุมนั่งเล่นในสวนหลังบ้าน

กระจกนอกจากจะช่วยเบลอขอบเขตภายในสู่ภายนอกสวนแล้ว ยังทำให้รอบ ๆ บ้านได้รับแสงที่กระจายตัวหมุนเวียนอยู่ทุกมุม ชุดผนังกระจกจะทำให้กลายเป็นหลอดไฟดวงใหญ่ เมื่อปิดไฟบ้านตำแหน่งที่เปิดโปร่ง ๆ จะถูกฉาบด้วยแสงจันทร์

ผนังกระจกมองเห็นสวนหลังบ้าน

ลานหลังบ้าน

ภาพรวมของบ้านในมุมสูงที่จะแสดงให้เห็นส่วนที่เปิดและส่วนที่ปิด การเชื่อมโยงทุกพื้นที่ของบ้านทั้งภายในและภายนอก บ้านนี้ทำให้เข้าใจได้ว่าสิ่งที่มีอยู่เดิมไม่ได้กำหนดสเปซ แต่เป็นตัวบอกว่าควรจะก่อสร้างอย่างไรและเหมาะกับการใช้วัสดุใด ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยใช้งานได้สะดวกและอยู่สบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด