เมนู

บ้านโมเดิร์นกับซุ้มศาลานั่งเล่น ความโปร่งใสที่เข้ากัน

ซุ้มนั่งเล่นโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นโดดเด่นที่ซุ้มศาลานั่งเล่นข้างบ้าน

ไม่มีสิ่งไหนที่จะให้ความสดชื่นกับบ้านได้เท่าพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนสบาย ๆ กลางแจ้ง คำพูดนี้ดูจะเป็นจริงเมื่อได้เห็นบ้านหลังนี้ ที่มีชื่อว่า Coogee Residence ซึ่งตั้งอยู่ในย่านชานเมืองด้านตะวันออกของซิดนีย์ ออกแบบโดย Tanner Kibble Denton สถาปนิกนำเสนอการออกแบบที่ไม่ได้โฟกัสที่ภายในอาคารเท่านั้น แต่ใส่ใจการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างให้มากที่สุด และขยายพื้นที่ที่อาศัยออกมาสู่สนามหลังบ้านให้มีความสอดสัมพันธ์กับตัวบ้านอย่างลื่นไหล โดยทำซุ้มนั่งเล่นมุงหลังคาด้วยวัสดุโปร่งใส เชื้อเชิญให้คนออกมานั่งรับลมรับวิวนอกตัวบ้านกันมากขึ้นครับ

ออกแบบTKD Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น โครงสร้างเฉียบคมตามรูปแบบบ้านยุคใหม่ ผนังติดกระจกใสช่วยเบลอขอบเขตระหว่างตัวบานกับพื้นที่กลางแจ้ง ประตูที่เปิดออกได้เกือบเต็มพื้นที่ผนังเปิดรับและระบายอากาศได้มาก  ภายในจึงเย็นสบาย บริเวณรอบบ้านจุดภูมิทัศน์สวยงาม ปูพื้นรอบบ้านช่วยลดเส้นสายแข็งแรง ๆ ของบ้านให้ดูนุ่มนวลและสดชื่นขึ้น

ด้านข้างของตัวบ้านโดดเด่นสะดุดตาด้วยซุ้มกระจกใส ที่ต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่นในบ้าน โครงสร้างเหล็กที่แข็งแรงถูกลดความหนักแน่นลงด้วยการทาสีขาว ด้านบนที่คลุมด้วยกระจกช่วยให้มองเห็นบริเวณบ้านได้ในขณะที่นั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนนอก ซุ้มกลางแจ้งที่รูปลักษณ์ทันสมัยนี้สร้างสุนทรียภาพให้บ้านมีชีวิตชีวามากกว่าการมีแต่ตัวอาคาร เพราะสามารถเปลี่ยนพื้นที่กลางแจ้งให้เป็นพื้นที่ใช้สอยที่เต็มเปี่ยมแบบไม่ต้องกลัวแดดและฝน ช่วยดึงดูดให้สมาชิกอยากจะออกจากบ้านมาใช้เวลาข้างนอกทำกิจกรรมรูปแบบอื่น ๆ มากขึ้น

คุณลักษณะน้ำที่ใสสะอาดและให้ความรู้สึกสงบ ช่วยเพิ่มความสงบเย็นให้กับบ้านแม้ในขณะที่สายน้ำกำลังเคลื่อนไหว

ในบ้านมีต้นไม้เติมความสดชื่นจากภายใน ช่องแสงที่วางจังหวะเอาไว้อย่างดี ทำให้บ้านได้รับแสงตามทิศทางที่บ้านต้องการในปริมาณที่เหมาะสม

แม้ภายนอกจะดูเรียบหรูแบบโมเดิร์น แต่เมื่อเข้าสู่ภายในตัวบ้าน จะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นที่กระจายอยู่ทั่วบ้าน ผ่านวัสดุหลักที่ใช้ตกแต่งคือไม้สีน้ำตาลเข้ม ในขณะเดียวกันเพดานที่สูงสองเท่าจากระดับเพดานทั่วไปแบบ double volume ยิ่งช่วยเพิ่มความโปร่งสบายเติมความโอ่โถงให้บ้าน ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้พื้นที่ว่างที่เหลือทำเป็นชั้นลอยใช้ประโยชน์ได้อีก

ห้องทำงานบนชั้นลอย มองเห็นชั้นล่างได้ในขณะทำงาน จึงทำให้คนในบ้านไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กัน แม้ว่าจะอยู่คนละชั้น

บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดี ๆ ที่นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน ที่จะช่วยสร้างสุนทรียภาพในการใช้ชีวิตได้อีกหนึ่งระดับ ลองเก็บเป็นไอดียในการสร้างบ้านในฝันกันดูนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด