เมนู

บ้านตัว L เปิดทุกพื้นที่ติดสวนและสระข้างใน

บ้านตัวแอลโอบล้อมสระ

บ้านตัว L

บ้านโมเดิร์นปิดด้านหน้า เปิดประตูสู่โลกกว้างด้านใน

ถ้าต้องการบ้านเพื่อการอยู่อาศัยสักหลัง นอกจากต้องสวยแล้ว สิ่งที่สมาชิกในบ้านต้องการหลัก ๆ ก็คงจะเป็นพื้นที่ใช้สอยที่ต้องมีเพียงพอ มีพื้นที่ทำกิจกรรรมกลางแจ้งไม่ให้อุดอู้อยู่ในตัวบ้านใช่ไหมครับ สำหรับการสร้างบ้านในต่างประเทศนั้นมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากยิ่งขึ้นไปอีก คือการสร้างความงามให้แก่เมือง จึงไม่เพียงมองดูความสวยงามของบ้านตนเอง แต่ต้องคิดเผื่อเพื่อนบ้านและชุมชนด้วย เหมือนบ้านตัวอย่างหลังนี้ที่สร้างติดถนน แต่เลือกลดระดับความสูงของบ้านด้านหน้า ยกหลังคาสูงด้านในพรางตาผู้คนผ่านไปมา ส่วนภายในจัดพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน-ภายนอกอย่างลงตัว เป็นตัวอย่างบ้านที่น่าชื่นชมมาก ๆ ครับ

ออกแบบKlopf Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านขนาด 242 ตารางวา 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำนี้ ตั้งอยู่ใน San Mateo ในใจกลาง Silicon Valley สหรัฐอเมริกา เป็นผลงานระหว่าง Klopf Architecture, Arterra ภูมิสถาปนิก และ Henry Calvert จาก Calvert Ventures ออกแบบและสร้างบ้านใหม่ที่ดูอบอุ่นทันสมัย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงาน​​ของ Eichler ที่เน้นเปิดบ้านให้โล่งเชื่อมต่อในร่มกับกลางแจ้งอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียว เจ้าของต้องการที่อยู่อาศัยที่รองรับสมาชิกหลายเจเนอเรชั่น และให้พื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ขนาดจากบ้านเดิม แต่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่าบ้านควรเคารพพื้นที่เพื่อนบ้านใกล้เคียง จึงใช้วิธีออกแบบสร้างในทิศทางใหม่ เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้มากที่สุด

ในระหว่างการก่อสร้างในขั้นตอนการจัดกรอบบ้านแบบหยาบ ๆ  Klopf คิดว่าด้านหน้าของบ้านสูงเกินไป แม้ว่าบ้านจะดูดีในขั้นตอนการออกแบบ (อาจเป็นเพราะบ้านอยู่ห่างจากถนน) ดังนั้นเขาจึงปรับเปลี่ยนหลังคาใหม่ให้ด้านหน้าต่ำลงไป ช่วยให้บ้านสามารถผสมผสานกับพื้นที่ใกล้เคียงได้ดีขึ้น ไม่ทำลายทัศนียภาพโดยรอบ และดูหลอกสายตาคนขับรถขึ้นถนนโดยไม่สังเกตในทันทีว่าบ้านสูงกว่าที่เห็น

ข้อเสียอย่างหนึ่งในการผลิตแบบบ้านของ Eichler คือ การออกแบบไม่ได้เหมาะสำหรับทุกพื้นที่ บ้านแต่ละหลังจึงต้องปรับแบบใหม่ให้ตอบโจทย์ของแต่ละพื้นที่ หลังจากปรึกษาหาข้อตกลงเรียบร้อย ทีม Klopf จึงได้ออกแบบบ้านเหมือน “บาร์” รูปตัว L ที่มีผนังกระจกขนาดใหญ่ พร้อมประตูกระจกบานเลื่อนกว้างขวาง ที่หันหน้าไปทางด้านข้างแทนที่จะเป็นด้านหลังเหมือนบ้าน Eichler ทั่วไป กำแพงกระจกนี้เปิดสู่สระว่ายน้ำและลานสวนซึ่งออกแบบภูมิทัศน์โดย Arterra Landscape Architects

เมื่อผ่านผนังสีเทาเข้มและประตูหน้าบ้านสีส้มเข้าสู่ตัวบ้าน จะพบกับสวนเล็ก ๆ เป็นทางยาวรอต้อนรับ เหมือนกำลังทะลุอุโมงค์ลึกลับเปิดออกสู่โลกอีกใบหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ เมื่อเข้ามาจนสุดทางมีแผ่นทางเดินเชื่อมออกไปยังส่วนเปิดโล่งกลางแจ้งเห็นสวนทันที  ส่วนของสระว่ายน้ำจะมีมุมมองของผนังบังอยู่ จึงปิดบังออกจากสายตาของคนภายนอกได้พอดีเมื่อมีคนเปิดประตูเข้ามา

พื้นที่หลังคาที่ยื่นออกจากตัวบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้งานเอาท์ดอร์ ฝ้าเพดานกรุด้วยไม้ซีดาร์ ช่วยสร้างความต่อเนื่องจากภายในสู่ภายนอก และยังปกปิดท่อร้อยสายไฟ หลุมไฟ รวมถึงฉนวนกันความร้อนใต้เพดานได้เป็นอย่างดี พร้อม ๆ กับเติมความกลมกลืนกับสวนและเปลือกไม้ตามธรรมชาติที่อยูรอบๆ บริเวณชายคาติดโซ่รางน้ำฝนเอาไว้เป็นจุด ๆ เมื่อฝนตกน้ำฝนจะไหลลู่ลงมาตามสายเส้นโซ่กระทบหิน ทำให้เกิดเสียงและทัศนียภาพที่สวยงาม

ห้องนอนติดผนังกระจกดูราวกับไร้ผนัง มองออกไปเห็นความสดชื่นจากสระน้ำใส ๆ สวนสวย ๆ ได้จากบนเตียงตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน เมื่อต้องการเดินออกไปนอนเล่นนั่งเล่นกลางแจ้งก็เพียงแต่เปิดประตูเดินไปไม่กี่ก้าว หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลื่อนผ้าม่านปิดเอาไว้ ทำให้ห้องนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกสบายราวกับอยู่รีสอร์ท

เพดานสูง 3.6 เมตร ผนังกระจกตลอดแนวอาคารยาวเกือบ 15 เมตร ทำให้ทุกห้องเต็มไปด้วยแสงและดูโปร่งสว่าง ความใสของกระจกสร้างความต่อเนื่องของภูมิทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายใน ช่วยเบลอกขอบเขตเพื่อให้เจ้าของและผู้มาเยือนสามารถใช้งานระหว่างพื้นที่ได้อย่างอิสระ จากบ้านไปจนถึงสระว่ายน้ำ เลยไปยังลานบาร์บีคิวเชื่อมต่อกันได้หมด

การออกแบบตกแต่งภายในเน้น concept เดียวกับภายนอก คือ การสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ โดยจัดการใช้งานแบบ open plan คือวางรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายเอาไว้ในพื้นที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นครัว มุมนั่งเล่นพักผ่อน หรือห้องนอน ที่ใช้ผนังห้องนั่งเล่นกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัวเพียงครึ่งพื้นที่ เพื่อให้สามารถเดินทะลุเข้าหากันได้หมด

ห้องน้ำไม่ขาดช่องแสงที่เติมเต็มเข้ามาทั้งส่วนข้างและบนเพดาน (Skylight)  ทำให้รับความสว่างจากพลังงานธรรมชาติเข้าสู่ภายใน โดยแทบจะไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด