เมนู

Glass Book Home บ้านใส ๆ ถูกใจคนรักหนังสือ

บ้านผนังบล็อกแก้ว

บ้านบล็อกแก้ว

ภาพที่ทุกคนมองเห็นตัวเองในบ้านเป็นอย่างไรบ้างครับ บางคนเห็นภาพตัวเองกำลังรดน้ำต้นไม้ ตัดแต่งกิ่ง หลายคนขลุกตัวเองอยู่ในครัวทำอาหารที่หลงไหล  แต่บ้านสำหรับลูกค้าของ Sibling Architecture มองเห็นบ้านเป็นสถานที่สำหรับการหลบหนีจากโลกภายนอก จึงสร้างส่วนต่อเติมแบบส่วนตัวในพื้นที่ว่างด้านหลังบ้าน ใส่ครัว ห้องทานอาหารเล็ก ๆ และพื้นที่รวบรวมหนังสือจำนวนมาก สามารถใช้เวลาในวันว่างอย่างสงบอยู่ท่ามกลางกองหนังสือที่ชอบได้ตลอดทั้งวัน

ออกแบบSibling Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังบล็อกแก้ว

Glass Block มุมสงบกลางความใส

อาคารสองชั้นหลังนี้ เป็นส่วนต่อเติมสร้างในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย สิ่งที่น่าสนใจคือ วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้สร้างบ้าน ไม่ใช่วัสดุพิมพ์นิยมอย่างอิฐ ไม้ หรือคอนกรีต แต่เลือกใช้บล็อกแก้ว (Glass Block) มาทำผนังเกือบทั้งหลัง ซึ่งวัสดุนี้เราคุ้นเคยกันดีเพราะหลาย ๆ บ้านก็ใช้สำหรับตกแต่งผนัง แต่มักจะใส่เป็นส่วน ๆ โดยเฉพาะช่วงที่เป็นห้องน้ำ เพราะคุณสมบัติที่โปร่งแสงสามารถปล่อยให้แสงสว่างทะลุผ่านได้ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่

บ้านสไตล์โคโลเนียล

ด้านหน้าบ้านเป็นอาคารชั้นเดียวก่อด้วยอิฐแดงมีช่องแสงเล็ก ๆ  ทำรั้วสีขาวเตี้ย ๆ บ่งบอกขอบเขตบ้าน ที่ตั้งบ้านอยู่ติดถนนที่ผู้คนผ่านไปมาตลอดเวลาเจ้าของบ้านอยากให้บ้านโปร่งสว่างขึ้นแต่ก็รู้สึกว่าการใช้ชีวิตไม่ค่อยเป็นส่วนตัว จึงเลือกสร้างพื้นที่ใหม่ ๆ เพิ่ม โดยบ้านข้างหน้าให้เป็นโซนต้อนรับแขกและห้องนอน

ประตูกระจกบานสไลด์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ห้องอ่านหนังสือ

อาคารใหม่ใช้โครงสร้างเหล็ก บล็อกแก้ว และกรุผนังด้านในด้วยไม้อัด ชั้นล่างรวมฟังก์ชันใช้งานประจำวัน อาทิ ครัว โต๊ะทานข้าวเล็ก ๆ ที่ใช้เป็นโต๊ะทำงานอ่านหนังสือได้ด้วย  ส่วนนี้จะมีประตูที่เปิดออกได้กว้างหลายเมตร เชื่อมต่อกับสนามหลังบ้านที่ทำกำแพงไม้และเหล็กที่สูงกว่าหน้าบ้าน พื้นที่นี้จึงไม่ได้มีความเป็นส่วนตัวจากผู้คนที่ผ่านไปมาเท่านั้นแต่ยังรวมถึงเพื่อนบ้านด้วย

บิลท์ตู้หนังสือบนผนัง

ชั้นหนังสือบนผนัง

มุมโปรดของหนอนหนังสือ

ผนังด้านข้างเป็นตู้หนังสือไม้อัดที่บิลท์เต็มผนัง สามารถดึงหนังสือออกมาอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา พื้นที่ที่เลือกติดตั้งตู้จะอยู่ข้างผนังบล็อกแก้ว ทำให้พอได้รับแสงเข้ามาช่วยลดความชื้นสะสม ไม่ทำให้หนังสือเกิดราได้ง่าย แต่ก็ไม่มากเกินไปจนทำให้หนังสือกรอบเหลือง เหนือตู้หนังสือเจาะเพดานใส่วัสดุตะแกรงเหล็กฉีกที่มีช่องว่างเล็ก ๆ แทนพื้นปิดทึบ วิธีนี้จะทำให้การเดินทางของแสงและอากาศไหลเวียนได้ดี และยังสามารถมองเห็นมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันระหว่างชั้นได้

ครัวโทนสีขาวน้ำเงิน

ในโซนครัวและส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เน้นเส้นสายตาด้วยการใช้สีน้ำเงิน ซึ่งหากสังเกตให้ดี บ้านหลาย ๆ โครงการที่ตกแต่งด้วยบล็อกแก้วมักจะใช้แก้วโทนสีฟ้า ควบคู่กับการตกแต่งบ้านโทนเดียวกัน นั่นอาจจะเป็นเพราะรูปทรงและลักษณะแสงที่เปล่งประกายจากบล็อกเข้ากันได้ดีกับสีฟ้า ให้ความรู้สึกเหมือนก้อนน้ำแข็งหรือน้ำทะเล ทำให้บ้านดูเย็นตา

ผนังบล็อกแก้วบันไดเหล็กสีน้ำเงิน

บันไดที่นำสายตาขึ้นสู่ชั้นลอยทำจากแผ่นเหล็กทาสีน้ำเงินเข้ม ติดราวกันตกแผงตาข่ายเหล็กถัก ดูง่าย ๆ แต่ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดี ตรงผนังติดผนังบล็อกแก้วเต็มพื้นที่ปล่อยให้แสงผ่านได้บ้างแต่ไม่ทั้งหมด จึงเป็นตัวกรองแสงเวลากลางวันที่เดินทางผ่านทางทิศใต้ บล็อกยังมีคุณสมบัติช่วยลดเสียงรบกวนจากบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและเครื่องบินที่ผ่านเหนือบ้านบ่อย ๆ ด้วย

เบย์วินโดว์

มุมอ่านหนังสือชิดติดบล็อกแก้ว

ชั้นหนังสือถูกบิลท์เรียงรายตามแนวผนังขึ้นมาจนถึงชั้นลอย มีมุมนั่งเหยียดขาอ่านหนังสือเก๋ ๆ ตรงเบย์วินโดว์ สามารถอ่านหนังสือไปเพลิน ๆ พร้อมมองเห็นทิวทัศน์ของหลังคาบ้านและสวนใกล้เคียงได้แบบชิล ๆ เติมความสุขใจเมื่อได้อยู่ในบ้านที่ตอบรับตัวตนของตัวเองได้ในทุกจุด

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอย

ห้องน้ำโทนสีน้ำเงิน

ผนังบล็อกแก้ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกแก้วมีระดับการปล่อยให้แสงทะลุผ่านได้ตั้งแต่ 40-75% เจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ตามระดับความเป็นส่วนตัวที่เราต้องการ หากค่าแสงมากก็รับแสงได้มาก บ้านจะร้อนขึ้น ความเป็นส่วนตัวน้อยลง การติดบล็อกแก้วจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวันได้พอสมควร และช่วยให้ห้องดูกว้าง บล็อกมีความแข็งแรงพอสมควรรองรับแรงอัดได้มากถึง 7 Mpa. ซึ่งมากกว่าอิฐมอญถึง 2.5 เท่า อย่างไรก็ตามบล็อกแก้วมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสมีขนาดที่เป็นมาตรฐาน การใช้งานจะไม่ยืดหยุ่นเหมือนวัสดุอื่น ๆ จึงต้องออกแบบพื้นที่ผนังและกำหนดพื้นที่ใช้งานให้เป๊ะที่สุด

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด