เมนู

สร้างบ้านโครงเหล็ก ความบอบบางพร้อมเส้นสายสบายตา

แบบบ้านโครงเหล็ก

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านชั้นเดียว ถึงจะดูเป็นบ้านที่ดูถ่อมตัวกว่าบ้านหลายชั้น และมีข้อด้อยอยู่บ้างเรื่องการเสี่ยงกับน้ำท่วมหรือความชื้น แต่ก็มีข้อดีที่เหมาะสมสำหรับคนหลายกลุ่ม ไม่เฉพาะคนที่มีงบประมาณน้อยเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์การใช้งานในบ้านที่มีเด็กและคนชราที่ไม่สะดวกขึ้นลงบันได การดูแลรักษาก็ง่าย สามารถเข้าถึงส่วนใช้งานนอกบ้านกลางแจ้งได้เท่า ๆ กัน จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านชั้นเดียวจะเป็นตัวเลือกในการสร้างบ้าน (แม้ว่าเจ้าของอาจมีงบสร้างได้มากกว่า 1 ชั้นก็ตาม) ตัวอย่างเช่น บ้านนี้ที่สร้างบนที่เนินสูงน้ำท่วมไม่ถึง จุดเด่นที่สุดของบ้านหลังนี้คือหน้าต่างกระจกบานใหญ่ และการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในบ้านและกลางแจ้งที่เปิดกว้างเป็นอิสระ

ออกแบบ : Place
ภาพถ่าย : kyleniemier Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วไม่มีชายคา

PLACE บริษัทออกแบบในลอสแองเจลิสได้ออกแบบบ้านชื่อ Glendessary Lane ตั้งอยู่ในซานตาบาร์บารา แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตัวบ้านเป็น 2 อาคารเชื่อมต่อกันรวมขนาดพื้นที่ใช้สอย 214 ตร.ม. สร้างโดดเด่นบนเนินด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ดีไซน์หลังคาจั่วองศาไม่สูงที่ไร้ชายคา หลังคากับผนังบางส่วนที่เชื่อมต่อกันจึงเหมือนเป็นผืนเดียว ผนังกระจกใสโปร่งเบาบริเวณกว้าง ทำให้ได้กลิ่นอายสไตล์นอร์ดิก โชว์เส้นสายคมชัดเน้นเส้นสายตาด้วยสีดำ แม้จะใช้สีง่าย ๆ เพียงสองสีคือขาวและดำ แต่ก็ไม่ทำให้บ้านลดความน่าสนใจลง

โถงทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งและสว่าง

สถาปนิกสะท้อนแนวคิดในการออกแบบ โดยเน้นที่การใช้งานที่เป็นธรรมชาติและความคมชัดด้านสุนทรียภาพ ผ่านการเลือกใช้วัสดุและสีที่เรียบง่าย การจัดวางตำแหน่งและขนาดช่องเปิดให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติที่รายล้อมได้ทุกด้านที่ต้องการ สำหรับฟังก์ชันการใช้งานของบ้านถูกแบ่งออกเป็นโซนสาธารณะ ประกอบด้วยห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และโซนที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น ประกอบด้วย ห้องแฟมิลี่ ห้องน้ำ และห้องนอน

ห้องครัวโทนสีขาว-ดำ

ช่องแสง skylight

ประตูบานเฟี้ยมเปิดออกได้กว้าง

บริเวณใช้งานสาธารณะจะเน้นความรู้สึกโปร่ง โล่ง สามาถเข้าถึงและออกไปข้างนอกได้ง่าย จึงขนาบข้างทั้งสองข้างด้วยประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อให้การใช้งานมีอิสระเชื่อมต่อได้ทุกที่ในส่วนนี้ ประตูที่เปิดออกได้กว้างนอกจากจะช่วยเชื่อมต่อพื้นที่แล้ว ยังเป็นจุดที่ทำหน้าที่รับลม แสง ให้ไหลเวียนเติมความสบายสู่ภายใน นอกจากประตูกระจกแล้วสถาปนิกยังใช้ skylight ดึงแสงเข้าตัวบ้านจากด้านบน ทำให้ประหยัดพลังงานช่วงกลางวันได้มากขึ้น

ฟาซาดระแนงเลื่อนไปมาได้

สำหรับจุดที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ทีมงานใช้วิธีการติดตั้งฉากระแนงกั้นนอกเฉลียงทางเดิน เป็นการปิดบังสายตาโดยไม่ทำให้ภายในห้องรู้สึกอึดอัด และยังสามารถมองลอดออกมาสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกได้บ้าง

หน้าต่างอลูมิเนียมบานผลักสีดำ
ห้องนอนโทนสีขาว-ดำ

ห้องนอนหลักตกแต่งง่าย ๆ ด้วยการวางเตียงลงตรงใจกลาง ไม่ใช้ของตกแต่งมากเกินจำเป็น เพื่อลดการถูกรบกวนให้มากที่สุด พื้นปูวัสดุลายไม้ใส่บรรยากาศความอบอุ่นและผ่อนคลาย ลดความรู้สึกคม นิ่ง ของเสนสายและสีขาวดำลงได้อย่างมีมิติ เหมาะกับการเป็นห้องสำหรับนอนพักผ่อนอย่างแท้จริง

ห้องน้ำโทนสีขาวดำ

ห้องอาบน้ำผนังกระจกมองเห็นวิว

แม้เราจะบอกว่าห้องน้ำและห้องอาบน้ำจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่ในห้องนี้กลับโปร่งโล่งมองทะลุได้ เพราะติดตั้งผนังกระจกตรงกับบริเวณอ่างอาบน้ำพอดี มีเพียงบริเวณชักโครกแบบลอยตัวที่ยึดติดกับผนังทึบ ทำให้คนภายนอกมองเข้ามาไม่เห็น ซึ่งการจะออกแบบพื้นที่ใช้งานแบบนี้ได้ ทั้งเจ้าของบ้านและสถาปนิกต้องทำการศึกษาบริเวณโดยรอบมาอย่างดีแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง และไม่มีขอบเขตติดต่อกับบ้านอื่นๆ

บ้านไม่มีชายคาแต่ไม่ไร้กันสาด สถาปนิกทำรูปแบบหลังคาให้ยื่นออกมาในหลายๆ ส่วนของบ้าน เพื่อให้กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบกึ่งกลางแจ้ง ทำให้บ้านมีทางเลือกในการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างเหมาะสม จุดที่ต้องการการปกปิดมากที่สุดในบ้านจะเป็นพื้นที่ทำธุระส่วนตัว อย่าง ห้องอาบน้ำ สุขา ห้องนอน แต่ก็มีบางกรณีที่เจ้าของบ้านสร้างอยู่บนพื้นที่กว้างๆ วิวสวย และไม่มีเพื่อนบ้าน ก็อาจจะต้องการเปิดมุมมองเป็นพิเศษด้วยการใส่ผนังกระจกใส ซึ่งเราสามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวแบบไม่ทำให้เป็นอุปสรรคในการมองเห็น ด้วยการทำฟาซาด (เปลือกอาคาร) ที่มีลักษณะโปร่ง เป็นรูพรุน ที่สามารถเปิดรับแสงและลมได้ ในขณะที่ช่วยพรางสายตา หรือใส่ม่านแบบม้วน ที่เลือกระดับการเปิดของมุมมองได้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด