เมนู

รู้จัก 6 พันธุ์ไม้ด่าง กำลังนิยม ขายได้ราคาดี

รวมพันธุ์ไม้ด่าง

ไม้ด่าง ปลูกประดับขายได้ราคาดี

หนุ่มปลื้ม ปิดดีล “กล้วยด่างแดงอินโด” มีคนขอซื้อ 1.2 ล้านบาท  ได้เห็นพาดหัวข่าวนี้ยังอุทานในใจว่า ต้นกล้วยอะไรขายราคาเท่าบ้านหนึ่งหลัง เป็น fake news หรือเปล่า แต่เมื่อติดตามอ่านก็พบว่าต้นไม้ชนิดนี้ขายได้ราคาจริง ๆ เลยทำให้รู้ว่าต้นไม้ก็มีเทรนด์ที่สามารถอัพราคาได้เหมือนกันนะครับ อย่างเมื่อ 3-4 ปีก่อนต้นไม้ที่มาแรงมาก ๆ ทุกบ้านต้องอยากมีต้องยกให้ไทรใบสักทรงใบสวย สำหรับปีที่แล้วไม้โขดอย่าง มะยมเงินมะยมทอง บัวบกโขด พรรณไม้สุดอาร์ตก็เป็นตัวเอกที่ขายได้ราคาดี ในปีนี้ต้องหลีกทางให้ “ไม้ด่าง” ที่บางชนิดทำราคาได้สูงถึงใบละแสนบาท ฟังไม่ผิดครับ “ใบละแสน” ทีเดียว มาถึงตรงนี้ผู้อ่านคงอยากทราบแล้วใช่ไหมครับว่าเพราะอะไรไม้ด่างถึงขายได้แพง และไม้ด่างที่นิยมมีอะไรบ้าง เนื้อหานี้บ้านไอเดียจึงทำการรวมพันธุ์ไม้ด่างที่กำลังได้รับความนิยมมาฝากกัน เผื่อใครอยากปลูกหรือหามาทำรายได้เสริมช่วงนี้ก็ลองดูกันได้เลยครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ไม้ด่างที่กำลังนิยม

อะไรที่ทำให้ไม้ด่างแตกต่างจากต้นอื่น ๆ

ก่อนจะทำความเข้าใจความแพงของไม้ด่าง เราควรเข้าใจก่อนว่าความด่างมีที่มาอย่างไรบ้าง ตามธรรมชาติแล้วเราจะเห็นว่าต้นไม้ส่วนใหญ่มีใบสีเขียว แต่ก็มีบางชนิดที่สามารถเกิดด่างขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุอาทิ   ต้นไม้ไม่ได้รับแสงสว่างที่เพียงพอ ต้นไม้ขาดสารอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการสร้างเม็ดสีของใบ หรือการที่เนื้อเยื่อใบมีอากาศมากเมื่อแสงแดดตกกระทบใบ จะเกิดการหักเหของแสงทำให้ใบเป็นสีเทาเงิน รวมทั้งเกิดจากโรค เช่น โรคใบด่างในต้นไม้ ความผิดปกติทางพันธุกรรมจากปัจจัยภายนอกที่กระทบโครงสร้างทางพันธุกรรมของต้นไม้ ไปจนถึงการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งอาการด่างไม่ได้มีแค่ด่างสีขาวเท่านั้น ยังด่างสีอื่นๆ ได้ด้วย

ไขข้อข้องใจทำไมราคาไม้ด่างถึงแรง

ต้นไม้ด่างตามธรรมชาตินั้นเป็นยีนด้อยที่มีโอกาสเป็นไปได้ยากและเติบโตช้า ราคาจึงแรงตามความยากด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันไม้ด่างส่วนใหญ่ขยายพันธุ์โดยมนุษย์ ซึ่งการเพาะพันธุ์ก็ไม่ได้ง่าย เพราะต้องมีความพร้อมของต้นพันธุ์ ความพอดีของช่วงเวลา ต้องทำคู่ผสมหลายชั้นกว่าจะได้ต้นที่ดี และใช้เทคโนโลยีอื่นๆ เข้าช่วย สำหรับต้นไม้ที่ทำด่างด้วยการตัดแสงแดด หรือลดสารอาหารบางอย่าง ทำให้ต้นอ่อนแอเกิดใบด่างได้ แต่จะเปลี่ยนสีเพียงชั่วคราว เมื่อต้นไม้แข็งแรงก็กลับมาเขียวเหมือนเดิมทำให้ราคาไม่สูง ไม้ด่างบางชนิดก็เป็นยีนเด่นอยู่แล้ว การขยายพันธุ์ง่ายและโตเร็ว เช่น พลูด่าง หนวดปลาหมึกด่าง ราคาก็จะไม่แพง

พันธุ์ไม้ด่างที่กำลังฮอตฮิตอินเทรนด์

monstera ด่าง

รูปภาพ : blog.leonandgeorge.com

1.มอนสเตอร่าด่าง

มอนสเตอร่า (Monstera) เป็นต้นไม้ที่ถูกเรียกขานว่า ราชินีไม้ใบ เพราะลักษณะรูปทรงของใบขนาดใหญ่ มันวาว มีรอยแฉกฉลุบนใบที่สวยงาม สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa) หรือที่รู้จักในชื่อไทยว่า พลูฉีกหรือพลูแฉก สามารถปลูกได้ง่ายในลัษณะภูมิอากาศร้อนชื้น ลักษณะ “ใบด่าง” มีทั้งด่างเหลืองและด่างขาว มีทั้งใบจุดด่างๆ สีขาวกระจายคล้ายหินอ่อน ด่างสีงาขาวครึ่งใบและ ด่างลงก้าน ทำให้แต่ละต้นมีเอกลักษณ์ของตัวเองไม่เหมือนกัน  ยิ่งลายด่างแปลกแตกต่างก็ยิ่งมีราคาสูง

กวักมรกตใบด่าง

รูปภาพ : craigmilran

2.กวักมรกตด่าง

กวักมรกต เป็นไม้อวบน้ำถิ่นกำเนิดต้นไม้ชนิดนี้อยู่ในทวีปแอฟริกา รูปทรงใบจะเป็นแบบขนนก ปลายแหลมขอบเรียบ ใบสีเขียวเข้มเหมือนมรกต แต่กวักมรกตด่างจะมีสีขาวแทรกเป็นจุด ๆ แทรกในใบเขียวหรือเป็นสีขาวทั้งใบ หากออกดอกจะเป็นช่อคล้ายดอกหน้าวัว ควรปลูกในดินผสมทรายแกลบดำจะระบายน้ำได้ดี  กวักมรกตด่างไม่ชอบแสงแดด รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จึงเหมาะสำหรับปลูกในร่มประดับบ้าน หรือที่ทำงาน

Pink Princess Philodendron

รูปภาพ : Deffling

3.พิงค์ ปรินเซส (Philo – Pink Princess)

พิงค์ ปรินเซส เป็นไม้สกุลฟิโลเดนดรอน ใบสีเขียวเข้มมีสีชมพูด่างเป็นจุด หรือแทรกเข้ามาครึ่งใบบ้าง ค่อนใบบ้าง เป็นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้านได้ มีอากาศถ่ายเท แสงส่องรำไร ความต้องการน้ำปานกลาง หากเลี้ยงไว้ในที่โดนแสงสีชมพูสดบนใบก็จะซีดขาว ฟิโลเดนดรอนมีพันธุ์ด่างหลากหลายมากมาก อาทิ ฟิโลเดนดรอนมะละกอด่าง ฟิโลเดนดรอน ไวท์ไนท์ ฟิโลเดนดรอนก้ามกุ้งด่าง เป็นต้น

philodendron มะละกอด่าง

ฟิโลเดนดรอนมะละกอด่าง
รูปภาพ : nanagarden

White_Knight_Philodendron

ฟิโลเดนดรอน White Knight

รูปภาพ : fb.com/Lannafoliagestudio

philodendron-florida-beauty-01

ฟิโลเดนดรอนก้ามกุ้งด่าง

รูปภาพ : thegreenplantaz.com

บอนกระดาดด่าง

รูปภาพ : Beautiful flora 2020

4.บอนกระดาดด่างขาว/หูช้าง

บอนกระดาด (Alocasia macrorrhizos (L.) G.Don) เป็นไม้ล้มลุก มีหัวอยู่ใต้ดิน เจริญเป็นกอ ต้นสูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นสั้น ตั้งตรง  ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปไข่แกมรูปหัวใจ กว้าง 25-60 เซนติเมตร ยาว 30-90 เซนติเมตร ปลายติ่งแหลม โคนเว้าลึก ขอบเป็นคลื่น แผ่นใบสีเขียวเรียบเป็นมัน มีเส้นแขนงใบข้างละ 5-7 เส้น ก้านใบใหญ่ ยาว 1.2-1.5 เมตร จะมีรอยด่างปื้นสีขาวอมเทากระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้เกิดลวดลายที่พริ้วสวยงาม

กล้วยด่าง

รูปภาพ : the green plantaz

5.กล้วยด่าง

กล้วยด่าง เป็นต้นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมและการซื้อขายกันในหมู่นักสะสม กล้วยด่างเกิดจากความผิดปกติในระดับพันธุกรรมที่เกิดการกลายเฉพาะจุด โดยเฉพาะใบซึ่งเกิดความสม่ำเสมอไม่เท่ากัน กลายเป็นสีสันและลวดลายที่ผิดแปลกไปจากกล้วยปกติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีเขียวทั้งต้น แต่ก่อนซื้อให้ระวังกล้วยด่างปลอมหรือกล้วยด่างเทียม ซึ่งเกิดกับต้นกล้วยปกติ แต่แสดงความผิดปกติออกมาคล้ายต้นกล้วยด่างจนหลายคนแยกไม่ออก แต่ถ้าดูแลต้นดีให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ใบก็จะกลับไปมีสีเขียวตามเดิม สำหรับกล้วยด่าง 3 สายพันธุ์ที่มาแรง คือ กล้วยแดงอินโดใบด่าง กล้วยหอมจำปาด่าง และกล้วยฟลอริด้าที่มีแถบด่างเขียวอ่อนสลับขาวเป็นเส้นตามแนวเส้นใบอย่างกับลายทหาร

ต้นยางอินเดียด่าง

รูปภาพ : Beards and Daisies

6.ยางอินเดียด่าง (India rubber plant, (Ficus elastica)

ยางอินเดีย คือ มีถิ่นกำเนิดจากอินเดียและมาเลเซียหนึ่งในไม้ประดับที่มาแรงในปีที่แล้ว ด้วยรูปทรงของใบที่ใหญ่โค้งมน บวกกับสีของใบที่เข้มสวยสูสีกับไทรใบสัก แต่ปีนี้เพิ่มความพิเศษไปอีกด้วยการเปลี่ยนมาเป็นเจ้าของยางอินเดียด่าง มีทั้งด่าวขาวและด่างชมพู ปลูกประดับในบ้านแล้วดูสวยงามไม่แพ้ต้นอื่นๆ

พืชใบด่าง

สำหรับใครที่อยากปลูกต้นไม้ที่มีใบด่างแบบนี้ แต่รู้สึกว่าหลายต้นที่กล่าวมาเริ่มมีราคาขยับสูงขึ้นเพราะแรงโปรโมท ก็สามารถมองหาพืชพรรณชนิดอื่น ๆ ที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกลงมาได้ อาทิ คล้าด่างขาว ว่านถุงเงินถุงทอง ขาไก่ด่าง พลูงาช้าง เงินไหลมา ไอวี่ เปเปอร์โรเมีย หรือ เปเปอร์หยก ออมเพชร พลูด่าง ชบาด่าง บาหยาด่าง หนวดปลาหมึกแคระด่าง ก็สร้างบรรยากาศให้บ้านสวยงามและสดชื่นขึ้นได้เช่นกันครับ

ชมการจัดสวนอ่างhttps://www.banidea.com/mini-water-garden/

จัดสวนในอ่าง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด