เมนู

บ้านหลังหัวมุม ลดหลั่นระดับให้มีมิติทั้ง 2 มุม

บ้านทรงแปลก

บ้านหัวมุม ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวตามการใช้งาน

บ้านหัวมุม หากอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรมักจะราคาแพงกว่าโซนอื่น ๆ และขายหมดก่อนเสมอ  เหตุผลส่วนใหญ่ก็มาจากตำแหน่งบ้านหัวมุม เป็นตำแหน่งที่สะดวกในการเข้าออก เข้าใช้ประโยชน์ได้ง่าย สามารถมองเห็นได้สองด้านของถนน และติดกับเพื่อนบ้านด้านเดียว ทำให้ไม่วุ่นวายกับข้างบ้านมากจนเกินไป ในขณะที่ข้อเสียก็อาจจะมีเรื่องการเป็นทางผ่านไปมา และมักจะมีรถคนอื่นมาจอดริมรั้ว จึงอาจจะต้องแลกมากับความไม่เป็นส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตามในการออกแบบบ้านสถาปนิกจะเข้ามาช่วยเสริมจุดดีกลบจุดด้อย เพื่อให้สมาชิกในบ้านอยู่อาศัยอย่างสบายใจมากที่สุด

ออกแบบWilliamson Williamson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้

บ้านสำหรับ 2 ครอบครัว มีจุดแบ่งและจุดร่วม

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนหัวมุมเล็ก ๆ ในย่านไชน่าทาวน์ของโทรอนโต ประเทศแคนาดา ที่แสนคึกคัก ความพิเศษของที่นี่คือ เป็นการสร้างบ้านต้นแบบที่มีหลายยูนิต สำหรับผู้อยู่อาศัย 2 ครอบครัว ที่มีสมาชิกหลายรุ่น โครงการนี้เริ่มต้นด้วยการผสมผสานของสองครัวเรือนเป็นหนึ่งเดียวในอาคารสูง 3 ชั้น ภายในประกอบด้วย ยูนิตสำหรับเปิดให้เช่า ห้องนอนคุณปู่ ส่วนห้องนั่งเล่นใช้งานร่วมกันของครอบครัวเล็ก ๆ ที่เปิดกว้าง อาคารมีความลดหลั่นทำให้บ้านเปิดวิสัยทัศน์ได้ดีกว่าการทำตึกสูงเท่ากันรอบด้าน ช่วยให้มีอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น ในขณะที่ได้รับประโยชน์จากการเชื่อมต่ออย่างใกล้ชิดกับครอบครัวภายใน

โมเดลบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รูปทรงของบ้านค่อนข้างแปลกตาเพราะเป็นการเล่นระดับให้ดูคล้ายบันได แบ่งเลเยอร์ด้วยการใช้ผนังกรุไม้สีน้ำตาลตัดกับผนังคอนกรีตทาสีขาว ทำให้บ้านดูมีมิติ ด้านหนึ่งของบ้านส่วนผนังสีขาวเป็นอาคารสูงที่ดูปิดทึบ แต่ส่วนที่เป็นไม้จะมีการเชื่อมต่อพื้นที่ให้เปิดโล่งมากกว่า มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า สร้างระดับความเป็นส่วนตัวจากถนนให้กับบ้านหัวมุมตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ ส่วนบนหลังคาแต่ละจุดที่ลดระดับลงก็จะมีเป็นลานกว้างเป็นสวนส่วนตัวให้ใช้งานแยกเป็นสัดส่วนด้วย

บ้านโมเดิร์น 3 ชั้น

สำหรับพื้นที่ให้เช่าหรือทำประโยชน์อื่น ๆ สถาปนิกออกแบบให้อยู่ในส่วนอาคารที่มี 3 ชั้นตกแต่งสีขาว มีทางเข้าแยกออกมาเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกัน ทำให้มีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง

ครัวผนังกระจกเปิดมุมมองสู่ภายนอก

บ้านตัว L มีลานส่วนตัว ใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้สูงวัย

ภายในบ้านวางเป็นรูปร่างตัว L ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนรวม มีห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ครัว ที่ซึ่งพื้นที่ทำอาหารและห้องพักจะขยายออกมาในลานกว้างส่วนตัว ผ่านผนังของบ้านเป็นบานสไลด์กระจกใสขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างทั้ง 2 ด้าน ช่วยให้เกิดความโปร่งเบา สามารถดึงแสงธรรมชาติและอากาศภายนอกเข้าไปหมุนเวียน และแยกความหนาแน่นระหว่างบ้านและพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่ออกจากได้ ในขณะที่เบลอขอบเขตที่เป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน ห้องนอนของคุณปู่คุณย่าที่อยู่ด้านล่างและแต่ละครอบครัวก็จะมีระเบียงส่วนตัว ผู้สูงวัยไม่ต้องขึ้นบันไดให้เสี่ยงอุบัติเหตุก็เข้าถึงพื้นที่ใช้งานส่วนรวมและมาเล่นกับเด็ก ๆ ได้ที่นี่

ชั้นวางหนังสือข้างบันได

ผนังกระจกทำให้บ้านเต็มไปด้วยแสงสว่าง พื้นห้องและส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ปูด้วยไม้ ทำให้บ้านมีความอบอุ่นกระจายอยู่ และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานสำหรับผู้สูงวัยและเด็ก ๆ

โถงบันได

ปูพื้นด้วยไม้ดูอบอุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีสมาชิกหลายเจเนอเรชั่นและสร้างบ้านหลายชั้น ต้องพยายามหาจุดที่อยู่ร่วมกันตรงกลาง คือฟังก์ชันใช้งานอาจจะมีความทันสมัยแต่ทุกคนต้องเข้าถึงได้ง่าย และสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เช่น อาจจะจัดให้ผู้สูงวัยอยู่ชั้นล่าง ในโซนที่ใกล้ ๆ ศูนย์รวมการใช้ชีวิต เพื่อให้ทุกคนมารวมกันได้โดยไม่ให้ผู้สูงวัยรู้สึกว่าถูกแบ่งแยก เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด