เมนู

บ้านคอนกรีตกระหายธรรมชาติ สร้างความยั่งยืนในการใช้ชีวิต

จัดสวนบ้านคอนกรีต

Green Building

บ้านที่เราต้องอยู่อาศัยในทุก ๆ วัน ควรจะเป็นพื้นที่ที่เติมเต็มการใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ ซึ่งเจ้าของบ้านแต่ละคนก็มีความฝันที่จะหอบเอาเก็บไว้ในบ้านต่าง ๆ กัน อาจเป็นบรรยากาศอบอุ่น ความทันสมัย หรือการได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติมองไปทางไหนก็เขียวสดชื่น บ้าน MeMo ในซาน อิซิโดร ทางตอนเหนือของจังหวัดบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ก็สร้างขึ้นบนความต้องการของลูกค้าที่หลงใหลในการจัดสวน และมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าบ้านควรอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูล ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืน ในขณะที่ลดการสูญเสียพื้นที่สีเขียวอันเนื่องมาจากการก่อสร้างบ้านให้มากที่สุด

ออกแบบ : Bam Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย
จัดสวนให้บ้านสดชื่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูรั้วโปร่ง ๆ

ด้วยแนวคิดดังกล่าว BAM! จึงตัดสินใจทำงานด้านสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ไปพร้อม ๆ กัน เริ่มจากแบ่งพื้นที่ใช้งานภายภายนอกอาคาร เนื่องจากที่ดินหน้าแคบลึก จึงจัดให้ด้านหนึ่งของบ้านเป็นส่วนใช้งานกลางแจ้งขนาดใหญ่ มีสระว่ายน้ำ มุมนั่งเล่นรอบกองไฟในฤดูหนาว พร้อมแปลงปลูกผักผลไม้ทานเอง ไม่เพียงเท่านั้นผนังบ้านทั้งสองด้านก็ใส่โครงลวดเหล็กเพื่อปลูกต้นไม้ให้ไต่เติบโตได้ในอนาคต อีกส่วนหนึ่งเป็นตัวอาคารคอนกรีตดิบ ๆ ฟาซาดไม้สี่เหลี่ยมง่าย ๆ ที่รูปร่างยาวตามที่ดินหน้ากว้างเต็มพื้นที่

บ้านฟาซาดบานไม้ระแนงมีสระว่ายน้ำ

บ้านฟาซาดบานไม้ระแนง

ลำดับแรกที่จะนำเข้าสู่เส้นทางแห่งความยั่งยืน เริ่มจากตัวเองด้วยการเลือกทำกิจกรรมส่วนใหญ่ด้วยการเดินเท้าหรือปั่นจักรยาน ต่อมาคือ การใช้พืชพันธุ์พื้นเมืองในสวนและกำแพงบ้าน เพื่อฟื้นฟูภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบ ๆ และยังช่วยลดความรู้สึกดิบกระด้างของคอนกรีต ตามมาด้วยการจัดการทรัพยากรในบ้าน อาทิ การเลือกวัสดุ การวางแนวของปริมาตรที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงเส้นทางของดวงอาทิตย์ ให้ตัวบ้านได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การจัดใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพผ่านเทคโนโลยีบำบัดน้ำเสีย และการลดการใช้น้ำโดยใช้น้ำฝนแทน ซึ่งคำนวณแล้วว่ามีปริมาณการใช้น้ำที่เหมาะกับพืชพันธุ์พื้นเมืองซึ่งมีความต้องการความชุ่มชื้นต่ำ

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านมี roof garden

ในด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ที่บ้านนี้มีแผงโซลาร์เซลล์ไม่เพียงแต่สำหรับการจ่ายพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลังงานสำหรับการทำความร้อนภายในบ้าน การระบายอากาศด้วยการเพิ่มหน้าต่างที่เพียงพอด้วยกระจกประเภท DVH ซึ่งเพิ่มฉนวนกันความร้อนในขณะที่รับแสงสว่างเข้าสู่ภายในได้เหมือนเดิม มาตรการทั้งสองนี้ช่วยให้เราลดการใช้พลังงานลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ปล่อยสารเคมีที่ทำลายชั้นบรรยากาศเพิ่มความร้อนให้กับโลก

บ้านผนังกระจกมี roof garden

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดอยู่ที่เลย์เอาต์บ้านที่ไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ เพราะสถาปนิกสร้างการเล่นภูมิประเทศด้วยระบบทางลาดสีเขียว ซึ่งจะเชื่อมต่อกับกับชั้นหนึ่งและสูงขึ้นมาทำหน้าที่เป็นโล่ธรรมชาติที่กำบังพื้นที่ห้องนอน ทำให้เกิดระเบียงสวนอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ทุกตารางเมตรของอาคารจะมีสวนสามมิติที่เชื่อมต่อกับพื้นสถาปัตยกรรมทั้งหมดเสมือนเป็นส่วนเดียวกัน

ปลูกต้นไม้แบบขั้นบันได

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสวน

สวนบนหลังคาและพื้นที่ขนานราวบันไดที่ชั้นบน วางแนวให้ไหลเป็นสโลปเหมือนสไลเดอร์ลงมาเป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่นในชั้นล่าง ผนังกระจกทั้งสองด้านจึงช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ให้เห็นภูมิทัศน์ได้อย่างชัดเจน ประตูบานสไลด์เปิดออกได้กว้างยังช่วยในการระบายอากาศแนวขวาง ช่วยให้บ้านรับความเย็นเข้ามาสร้างความสบายภายใน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสวน

บันไดโมเดิร์นโปร่ง ๆไม่มีลูกตั้ง

ทุกตารางเมตรของบ้านยึดแนวทางตามมาตรฐาน LEED และรวมเอาแนวคิดเรื่องความทนทานและความประหยัด ซึ่งเป็นพื้นฐานในงานสถาปัตยกรรมของ BAM เข้ามารวมเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรุ่นปัจจุบัน เป็น Green Building ที่สะท้อนถึงความใส่ใจ รับผิดชอบต่อสังคมอย่างมาก ซึ่งสามารถส่งต่อคนรุ่นต่อไปไม่ต้องเสี่ยงจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ลดลงอย่างมากในบ้านหลังนี้

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) เป็นเกณฑ์การประเมินระดับนานาชาติที่แสดงถึงมาตรฐานในการก่อสร้างอาคารสีเขียว ดำเนินการโดยองค์กรที่เรียกว่า U.S. Green Building Council (USGBC) ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรของอาคารและช่วยลดผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้อาคาร  ที่ต้องลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การใช้วัสดุก่อสร้างที่ยั่งยืนมากขึ้น ประสิทธิภาพการสร้างที่ดีขึ้น ด้วยต้นทุนการดำเนินงานที่ลดลง สภาพแวดล้อมภายในที่ดีขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด