เมนู

sun lovers home บ้านไม่ขาดแสง แต่ร่มรื่นเย็นสบาย

Green House

บ้านยั่งยืนพึ่งพาธรรมชาติ อยู่สบายในทุกฤดู

ช่วงนี้เทรนด์บ้านที่กำลังแรงต้องยกให้บ้านแบบพึ่งพาธรรมชาติ ที่มีช่องแสงสวย ๆ ติดตั้งระแนงเอาไว้พรางตาและบังแสง มีช่องเปิดต่อเชื่อมกับธรรมชาติได้ หรือบ้านที่ออกแบบให้สัมพันธ์กับธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว นั่นเป็นเพราะอาคารแข็ง ๆ ถ้าขาดแสงและความสดชื่น บ้านจะไร้ซึ่งชีวิตชีวาอย่างเห็นได้ชัดนั่นเองครับ วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างการตกแต่งบ้านที่มีครบทุกอย่างที่กล่าวมา ทำให้บ้านหลังนี้น่ามอง มองกี่ครั้งก็เหมือนความสดชื่นจะกระจายออกมาจนรู้สึกได้เลยครับ

ออกแบบ Zen Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สำหรับคนที่รักแสงอาทิตย์ยามเช้าและต้นไม้ใบหญ้า เรือนกระจกเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างพื้นที่ส่วนตัว ที่จะอนุญาตให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก และช่องเปิดที่กว้างมากกว่าปกติจะช่วยชักนำสายลมเย็นสบายให้เตร็ดเตร่อยู่ภายใน แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าห้องกระจกจะดูดซับความร้อนได้ดี ในหน้าร้อนอาจจะทำให้อยู่ไม่สบาย ดังนั้นการออกแบบบ้านจึงต้องดูสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศของแต่พื้นที่ประกอบกับจัดวางตำแหน่งทิศทางแสง มีวัสดุกั้นกรองแสงในจุดที่พอดี และเลือกใช้กระจกที่คุณสมบัติเหมาะสมก็จะทำให้บ้านอยู่สบาย

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Green House เน้นการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์ สถาปนิก Zen จึงออกแบบบ้านให้เป็นนวัตกรรมในการใช้หลักการออกแบบที่ยั่งยืน ใช้แสงแดดธรรมชาติให้แสงสว่างในเวลากลางวัน ในจุดที่ต้องการรับแสงจะติดกระจกเป็นพื้นที่กว้าง ระบายอากาศด้วยลมธรรมชาติ และกันแดดด้วยระแนงหรือสวนบนดาดฟ้าก่อนที่แดดจะมาสัมผัสผนังบ้าน ไม้ระแนงยังใช้เป็นฟังก์ชั่นเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านไปด้วยในตัว ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดทำให้บ้านอยู่สบายทั้งหน้าหนาวและหน้าร้อน

ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ ทีมงานจึงจัดให้มีประตูหน้าต่างเชื่อมต่อกับสวนทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ลานอันร่มรื่นนี้ให้แสงแดดในช่วงฤดูหนาว ขณะที่ช่วงเวลาผลัดใบจะช่วยสร้างโอเอซิสที่ร่มรื่นในฤดูร้อน บ้านถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้ทั้งภายในและภายนอกไปจนถึงสวนบนดาดฟ้า ทำให้บ้านดูร่มรื่น เย็นสบายสงบเงียบสวยงามเป็นธรรมชาติ นอกจากจะเพิ่มร่มเงาแล้วยังช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศให้บ้านอีกด้วย

บ้านสองชั้นประตูหน้าต่างกว้าง หันหน้าไปทางทิศเหนือเอื้อต่อการประหยัดพลังงานแบบ passive (พึ่งพิงและพึ่งพาธรรมชาติ) ในช่วงฤดูหนาว คอนกรีตที่สัมผัสกับพื้นและฝ้าเพดานจะดูดซับรังสีดวงอาทิตย์เพื่อให้ความอบอุ่นระยะยาวในช่วงเดือนที่อากาศเย็น ในช่วงฤดูร้อนบ้านยังคงความเย็นสบายด้วยหน้าต่างที่ออกแบบมาเพื่อให้ลมพาดพัดผ่านร่มไม้และสระน้ำ พื้นที่ว่างบนชั้นสองที่ต่อเชื่อมจากข้างล่างขึ้นไปช่วยกระตุ้นให้เกิดลมเย็นจากการระบายอากาศแนวตั้ง (stack effect) เพื่อดึงอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นที่สูงออกจากบ้านและแทนที่ด้วยอากาศที่เย็นกว่า ผลลัพธ์ที่ได้คือการใช้ชีวิตในพื้นที่ที่ยั่งยืน คนหายใจได้ บ้านหายใจสะดวก ซึ่งเป็นความสุขที่บ้านให้ได้มากกว่าการเป็นที่อยู่อาศัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด