เมนู

บ้านผนังกระจกใส สวยแบบไม่กลัวร้อน

ฟาซาดระแนงไม้

บ้านกล่องสมดุลของ 3 วัสดุ

อาคารทรงกล่อง 2 ชั้นเรียบง่ายท่ามกลางต้อนไม้ใหญ่นี้ ไม่ใช่บ้านแต่เป็นโรงแรมชื่อ Greenhouse ที่ตั้งอยู่ใน Balneário Camboriú  เมืองริมทะเลในรัฐทางใต้ของประเทศบราซิล ซึ่งเจ้าของโครงการวาง concept ในการสร้างที่พักที่เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ ผ่านเทคโนโลยี วัสดุที่มีอยู่ตามหลักการความยั่งยืนและสอดคล้องสภาพท้องถิ่น ทำให้ผลงานออกมาไม่ได้หน้าตาหรูหราเหมือนโรงแรมที่เราเคยเห็นทั่วไป ภาพรวมดูเหมือนบ้านที่เข้าถึงง่าย ดูผ่อนคลาย แต่ในความธรรดานั้นก็ยังมีความพิเศษซ่อนอยู่ คือแม้จะใช้กระจกค่อนข้างมากแต่บ้านนี้ไม่กลัวร้อน เพราะเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและหาลู่ทางปกป้องบ้านเอาไว้อย่างดีครับ

ออกแบบJobim Carlevaro
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกระจกฟาซาดไม้เรียบง่ายและไม่ร้อน

ดีไซน์อาคารเป็นทรงกล่องจากวัสดุหลัก ๆ ที่เห็นในโครงสร้างได้ชัดเจนคือ คอนกรีต กระจก และไม้ ผนังด้านหน้าที่เป็นกระจกมีฟาซาดปกป้องตัวบ้านจากแสงและปิดบังความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา ใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างที่เคารพความลาดชันของภูมิประเทศที่แทรกอยู่ในระดับกลางของพื้นที่ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยบันไดคอนกรีต ภาพตัดข้างจะเห็นชั้นสองที่ทำตัวอาคารยื่นล้ำออกมาด้านหน้าเป็นกันสาดและกันแสงไปด้วยในตัว ทำให้ห้องกระจกชั้นล่างไม่ได้รับผลกระทบจากการเดินทางของแสงมากนัก

บันไดคอนกรีต

บ้านผนังกระจก

ชั้นล่างที่เชื่อมต่อมาจากโรงรถ เป็นห้องกระจกใสโล่ง ๆ ที่ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ จะเก็บจักรยาน เซิร์ฟบอร์ด หรือย้ายมาเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวชมสวนด้านล่างก็ได้ ถัดไปเป็นบันไดขึ้นสู่ชั้นบนที่ทำจากเหล็กและไม้ที่ทำในสไตล์โมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง ไม่มีแม่บันได ทำให้อากาศไหลเวียนขึ้นไปตามช่องว่างได้ดี

ผนังปูนเปลือยและไม้

ห้องชุดสตูดิโอโมเดิร์นสุดคูล

เมื่อขึ้นมาชั้นบนจะเป็นห้องชุดแบบสตูดิโอที่เป็นห้องขนาดใหญ่ที่รวมพื้นที่ใช้ชีวิตที่หลากหลายเข้าไว้ในจุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่เน้นโทนสีและฟอร์มของเฟอร์นิเจอร์ที่เส้นสายตรงไปตรงมาและเรียบง่ายชวนให้สบายตาสบายใจ แต่แฝงด้วยลุคเท่ ๆ อยู่ในตัว

ตกแต่งห้องโทนสีขาวดำ

ฟาซาดไม้ระแนง

อ่างอาบน้ำไม้

เซ็กซี่กับมุมอาบน้ำที่ระเบียง

ลืมไปได้เลยกับการอาบน้ำแบบปิดทึบซุกซ่อนตัวอยู่ในบ้าน ลองปล่อยตัวปล่อยใจไปกับธรรมชาติแบบแนบชิด ด้วยการยกห้องอาบน้ำออกมาอยู่นอกระเบียง แช่น้ำให้ผ่อนคลายให้ผิวสัมผัสลมเย็นไปไปพราง ชมวิวรอบๆ ฟังเสียงนกร้อง ลมพัดกระทบใบไม้  ซึมซับความงามของท้องฟ้าที่แสนสุนทรี แต่ถ้ายังรู้สึกเหนียมอายก็เติมความเป็นส่วนตัวด้วยการเอื้อมมือดึงบานหน้าต่างไม้ระแนงมาทำหน้าที่ฟาซาด ก็ยังคงรับแสง ลม และความเคลื่อนไหวภายนอกผ่านซี่ไม้โปร่ง ๆ ได้เช่นเดียวกัน

ห้องอาบน้ำตรงระเบียง

กระจกที่เป็นส่วนประกอบของบ้านนี้เป็นกระจกลามิเนต ที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงอาทิตย์ ช่วยป้องกันความร้อนและกันรังสียูวีได้มากกว่า 90 % ส่วนฟาซาดที่เป็นบานโครงเหล็กขนาดใหญ่ใช้ไม้ cumaru ซึ่งเป็นไม้พื้นเมืองมาช่วยลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของคอนกรีตและเหล็ก จากด้านหน้าอาคารจึงเห็นสมดุลของการกำหนดโครงสร้างของตัวสถาปัตยกรรม ที่สร้างการรับรู้ของภาพรวมตัวอาคารที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน

จัดสวนบนหลังคา

roof garden ลดร้อนเพิ่มเย็นสู่ตัวบ้าน

บ้านหลังคาแบนหรือมีดาดฟ้าอยู่ส่วนบนสุดของบ้าน จะได้รับรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์โดยตรง หากไม่มีการออกแบบเตรียมรับมือให้ดี จะทำให้มีการสะสมและถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ภายในอาคารได้มากกว่าบ้านหลังอื่น ๆ อาคารนี้จึงออกแบบให้มี roof garden หลังคาซึ่งปกคลุมด้วยชั้นดินและพืช เป็นเทคโนโลยีระบบหลังคาที่ช่วยประหยัดพลังงานและทำให้อุณหภูมิภายในลดลงได้อย่างดี ทั้งนี้การทำสวนบนหลังคาต้องมีการคำนวณโครงสร้างบ้านและอาคารให้มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนัก ดิน ต้นไม้ และน้ำ หากเป็นหลังคาคอนกรีตควรทำระบบกันซึมและการระบายน้ำให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารั่วซึมลงสู่ตัวบ้านในภายหลัง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คำว่า “ลามิเนต” หลายคนอาจจะเข้าใจว่าหมายถึงวัสดุ แต่จริง ๆ แล้วคำนี้หมายถึง “กระบวนการผลิต” ที่นำเอาแผ่นวัสดุมาซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วอัดประกอบขึ้นมา กระจกลามิเนตก็มาจากการนำกระจกหลาย ๆ ชนิด เช่น กระจกนิรภัยเทมเปอร์หรือกระจกธรรมดาตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป มาทำการ “ลามิเนต” ทำเป็นชั้นๆ โดยมีแผ่นฟิล์มคั่นกลางระหว่างแผ่นกระจก แล้วนำมาผ่านกระบวนการรีดฟิลม์ยึดติดกับกระจก หลังจากนั้นจะถูกนำไปอบไล่อากาศออกจนหมดก็เสร็จสิ้นกระบวนการ คุณสมบัติของกระจกชนิดนี้คือ เก็บเสียงได้ดี ทนต่อแรงดันลมในที่สูงและแรงอัดกระแทก ปกป้องบ้านจากความร้อนและกันรังสียูวีได้มากกว่า  ในบ้านเขตร้อนก็สามารถเลือกใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด