เมนู

ต่อเติมห้อง Family เพิ่มพื้นที่ชีวิตกลางแจ้ง

ออกแบบบบ้านให้อยู่สบาย

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่ชีวิตเพิ่มพื้นที่ความสุข

การสร้างพื้นที่ชีวิตใหม่ ๆ ในวันที่ครอบครัวมีความเปลี่ยนแปลงบางครั้งก็เป็นสิ่งจำเป็น จากเดิมที่บ้านหลังเล็ก ๆ พอดีกับสมาชิก เมื่อครอบครัวขยายใหญ่ขึ้นบ้านก็ต้องขยายตาม เหมือนบ้านหลังนี้ในออสเตรเลียที่ต่อเติมเพิ่มใหม่นี้ เพื่อให้บ้านเป็นสัดส่วนตอบรับการใช้งานของสมาชิกที่เป็นเด็กเพิ่มขึ้น จึงต้องออกแบบโดยยึดไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวทุก ๆ คนมาพิจารณารูปแบบและบริบทอย่างรอบคอบ จากนั้นจึงลงมือก่อร่างสร้างบ้านเพื่อให้ที่นี่เป็นที่พักพิงแสนสบาย ในท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างรุนแรงของ Queensland

ออกแบบJackson Teece
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านผนังไม้

ต่อเติมบ้าน 2 ชั้น เพิ่มพื้นที่แบบไม่กระทบบ้านเดิม

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 198 ตารางเมตร หลังนี้สร้างขึ้นในเมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ประเทศ ออสเตรเลีย ลักษณะของพื้นที่เดิมมีความต่างระดับด้านหน้าต่ำด้านหลังสูง และเจ้าของบ้านไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรกับตัวบ้านเก่า ทำให้การออกแบบวางแผนผังให้ตอบสนองโดยตรงกับบริบทของสิ่งแวดล้อมทำได้ค่อนข้างยาก แต่ไม่เกินความสามารถของสถาปนิก Jackson Teece

แปลนบ้าน

จากแปลนบ้านจะเห็นบทสรุปออกมาเป็นการต่อเติมห้องกระจกด้านหน้าต่อเชื่อมกับอาคารเก่า และสร้างโถงทางเดินไม้ระแนงเติมเข้าไปด้านข้างต่อเนื่องกับห้อง Family ที่ถูกยกขึ้นให้วางอยู่ในระนาบพื้นดินทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เชื่อมต่อกับสวนและสระว่ายน้ำด้านหลัง เป็นศูนย์รวมกิจกรรมกลางแจ้งแห่งใหม่ โดยที่แทบไม่ต้องปรับพื้นที่ใด ๆ และไม่ต้องรื้อบ้านเก่า

โถงทางเดินตกแต่งระแนงไม้

ระแนงไม้กั้นกรองแสง เพิ่มมิติให้บ้าน

บริเวณปีกด้านทิศตะวันออก สถาปนิกทำประตูรั้วไม้และผนังที่เป็นเหมือนซุ้มระแนงไม้สร้างใหม่ขยายขนาบตัวอาคารเดิมอย่างเข้ากัน ทำให้สามารถเปิดประตูได้อย่างอิสระ มีบันไดเข้าสู่พื้นที่จากด้านข้างบ้านไม่ต้องผ่านตัวบ้านด้านหน้า ผนังที่เป็นไม้โปร่ง ๆ ทำหน้าที่กรองแสงดวงอาทิตย์ และยังเป็นช่องทางให้ลมเข้ามาระบายความร้อนภายใน เป็นการควบคุมอุณหภูมิของบ้านอย่างชาญฉลาด

จังหวะของผนังที่มีความทึบและช่องว่างให้แสงลอดผ่าน ทำให้เกิดแสงและเงาตกกระทบบนพื้นและผนัง สร้างมิติที่น่าสนใจให้บ้านตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

มุมใช้งานอเนกประสงค์

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาจนสุดทางจะพบกับห้อง family สี่เหลี่ยมโปร่ง ๆ ที่จัดครัว มุมทานข้าว และห้องนั่งเล่นเอาไว้ในบริเวณเดียวกัน

โต๊ะทานข้าวเรียบๆ

ครัวสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ห้องทานอาหารและครัวใช้โทนเรียบง่าย ใส่สีขาวอมเทาเป็นสีพื้นเพื่อเพิ่มความรู้สึกกว้างและสว่าง ตกแต่งด้วยเครื่องใช้เฉดสีใกล้เคียงกัน ใช้สีดำตัดเพื่อสร้างมิติทางสายตาให้กับตัวบ้านและใส่ความโมเดิร์นเข้าไป ในขณะที่ยังคงความรู้สึกอบอุ่นของไม้เอาไว้ในทุกจุด

ห้องนั่งเล่นเและชานบ้าน

ห้องแฟมิลี่ต่อเชื่อมสวน หัวใจแห่งใหม่ของบ้าน

ตามโจทย์ที่ต้องการออกแบบแผนผังชั้นตอบสนองโดยตรงกับการวางแนวและบริบทของพื้นที่ ทำให้สถาปนิกจัดตำแหน่งห้องแฟมิลี่ใช้งานสำหรับครอบครัวตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งมีพื้นที่ราบขนาดใหญ่อยู่ด้านหลัง จึงทำเป็นห้องเปิดผนังโล่งเชื่อมต่อกับสวนและสระว่ายน้ำกลางแจ้ง สำหรับทำกิจกรรมครอบครัวและความบันเทิงส่วนตัว กลายเป็นหัวใจของบ้านที่ทุกคนชื่นชอบ

ซุ้มระแนง

แฟมิลี่รูมเชื่อมต่อกลางแจ้ง

การออกแบบพิจารณาการเข้าถึงของลมและทิศทางแสงอาทิตย์อย่างละเอียด จึงติดตั้งระแนงไม้เป็นเหมือนซุ้ม เพื่อให้ร่มเงาด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกลดการแทรกซึมของแสงในช่วงฤดูร้อน และรับแสงได้เต็มที่ในช่วงฤดูหนาว ผนังบานเกล็ดมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้มีการไหลเวียนของอากาศเย็นจากสระน้ำและสายลมเย็นจากทิศตะวันออก ขณะที่บานเกล็ดที่วางตำแหน่งสูงใต้เพดานช่วยให้ความร้อนในบ้านระบายออกได้ดี

บ้านที่เชื่อมต่อกลางแจ้ง

ชานบ้านเชื่อมต่อสนามหญ้า

บ้านที่หน้าตาธรรมดาแต่สามารถเปิดผนังเต็มที่ในช่วงฤดูร้อนเพื่อไล่ความร้อนออกไป และปิดตัวเหมือนรังไหมในช่วงฤดูหนาว เป็นศาลาโปร่ง ๆ ที่เชื่อมต่อภายนอกภายในได้เป็นหนึ่งเดียว การใช้งานลื่ไหลและยืดหยุ่น ทำให้ประหยัดพลังงานและเป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่ใช้ชีวิตได้สนุกทุก ๆ วัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด