เมนู

บ้านสีเทาเข้ม คลุกความเท่ให้เข้ากับความอบอุ่น

บ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน

ดีไซน์บ้าน 3 ห้องนอน 

คนหนึ่งคน ไม่ได้มีแค่บุคลิกเดียว บ้านหนึ่งหลัง จึงไม่จำเป็นต้องมีแค่สไตล์เดียวเช่นกัน หากผู้อ่านที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้าน มักสังเกตได้ว่าภายในบ้านหนึ่งหลังนั้น มักมีการผสมผสานระหว่างสไตล์ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างสีสัน สร้างความแตกต่าง สร้างบรรยากาศให้กับการอยู่อาศัยไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อจนเกินไป ซึ่งรูปแบบของสไตล์บ้านที่นำมาจับคู่หรือคลุกเข้าด้วยกันนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเจ้าของบ้านแล้ว ยังต้องอาศัยหลักของความสอดคล้อง มีสิ่งที่เชื่อมโยงกันระหว่างสไตล์ เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านมีอารมณ์เหวี่ยงจนเกินไป รักษาระดับของความสมดุลเอาไว้อย่างพอเหมาะพอดี

ออกแบบSFC
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านหลังคาปั้นหยา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวสีเทาเข้ม ทันทีที่พิจารณามองจากดีไซน์ภายนอก สังเกตได้ว่าจะให้ความรู้สึกสวยเท่และมีกลิ่นอายความร่วมสมัยแบบคลาสสิคอยู่เบา ๆ นั้นเป็นเพราะการเลือกโทนสีเข้มมาจับคู่เข้ากับหลังคาบ้านแบบปั้นหยา ซึ่งเป็นรูปทรงหลังคาที่มีความเป็นสมัยนิยมสูง บ้านหลังนี้จึงไม่โมเดิร์นเกินไป และขณะเดียวกันก็ไม่ได้ดูเชยจนเกินไปด้วยเช่นกัน

ที่จอดรถของบ้านแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจอดไว้ตรงลานคอนกรีตกลางแจ้ง ตั้งใจเอาไว้สำหรับจอดรถของแขกผู้มาเยี่ยมเยือน สามารถรองรับได้ 2-3 คันด้วยกัน ส่วนที่สองเป็นการจอดรถใต้หลังคาตัวบ้าน สะดวกสำหรับเจ้าของบ้าน กันแดด กันฝนได้ ด้วยชายหลังคาที่ยื่นออกมาพอประมาณ

บ้านโมเดิร์นมีระเบียงด้านข้าง

ฟังก์ชันหนึ่งที่ช่วยเสริมให้บ้านสีเข้มดูผ่อนคลายกว่าเดิม คือ พื้นที่ระเบียงเล็ก ๆ ข้างบ้าน พื้นระเบียงไม้ที่ยื่นออกมาจากห้องแฟมิลี่เพียง 1 เมตร กลับสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าพักผ่อน เชื่อมโยงกับสนามหญ้าสีเขียวที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากมายนัก เป็นมุมที่สมาชิกในครอบครัวสามารถมานั่งห้อยขาใช้งานพร้อม ๆ กันได้อย่างเพลิดเพลิน

โซฟาหนัง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าบ้านไม่จำเป็นต้องมีแค่หนึ่งสไตล์ ภายในบ้านมีการตกแต่งให้มีกลิ่นอายของความคันทรี่อินดัสเทรียล ด้วยเฟอร์นิเจอร์หนังและของตกแต่งที่มีความเงางาม ปูพื้นด้วยงานไม้สีเข้ม ส่วนฝ้าเพดานมีการตีไม้โดยหันแนวสันออก เพื่อเพิ่มมิติลึกให้กับฝ้าสีพื้นสีขาว

คานไม้

ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวเชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่นแบบ Open Plan โต๊ะทานอาหารไม้ทรงรีแต่มีมุมเหลี่ยมตัดในด้านหนึ่ง รองรับการใช้งานพร้อมกัน 4 คน แขวนโคมไฟห้อยลงมาจากเพดาน โลหะมีเงา ทำให้นึกถึงบรรยากาศในโรงงานที่มีความเท่ แต่เมื่อนำมารวมอยู่ในห้องที่มีงานไม้เป็นส่วนประกอบหลัก ภาพรวมจึงอบอุ่นอย่างที่ต้องการ

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน

จัดบ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย

เพื่อให้ห้องนอนที่อยู่ใกล้กับห้องแฟมิลี่ดูเป็นส่วนตัว จึงเลือกใช้ประตูไม้บานทึบแบบเปิดเลื่อน แนบเนียนเหมือนเป็นส่วนเดียวไปกับผนังห้อง ขนาดของประตูค่อนข้างกว้างเป็นพิเศษ ทันทีที่เปิดออกจึงช่วยให้ภายในห้องนอนดูโปร่งโล่ง สามารถประยุกต์ใช้เป็นห้องของเล่นของเด็ก ๆ ในช่วงกลางวันได้อย่างเหมาะสม

ออกแบบบ้าน 1 ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้ตะเคียนทอง สามารถดูแลรักษาให้สวยเหมือนใหม่ด้วยการหมั่นทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ ในการทำความสะอาด เพื่อถนอมเนื้อไม้ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน ที่มีความเสี่ยงต่อแมลงกัดเจาะ ต้องป้องกันไม่ให้มีความชื้นสะสมมากเกินไป หมั่นเปิดประตูหน้าต่างเพื่อลดความชื้นในบ้าน แต่ก็ไม่ควรนำออกไปตากแดดจัด เพราะจะทำให้สีไม้ซีดจางได้เช่นกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด