เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เปิดรับผืนดิน กลิ่นหญ้า หลังรั้วสีเทา

บ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ใครๆ ก็อยากจะมีอาณาจักรส่วนตัวกันทั้งนั้น สำหรับใครที่โชคดีมีบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ในยุคนี้ต้องบอกว่าเราจะค่อนข้างอิจฉา เพราะความเขียวขจี สายลม กลิ่นดิน หาได้ยากแล้วในเขตเมือง ผู้คนจึงเริ่มขยับขยายออกมานอกเมืองเพื่อดึงตัวเองออกมาเติมพลังชีวิตกันมากขึ้น และแม้ว่าจะใช้ชีวิตกลางผืนดินกลิ่นหญ้าก็ใช่ว่าต้องเรียบง่ายไปเสียหมด บางจุดอาจใช้วัสดุท้องถิ่นเป็นตัวกลางเชื่อมต่อกับบริบทแวดล้อม ในขณะที่ของตกแต่งและฟังก์ชันแอบหรูหราก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ออกแบบ : Axial Studio
ภาพถ่าย : MWP (Mario Wibowo)
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว-เทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาว-เทา

Grey Palace ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นบ้านโทนสีเทาขาวสมกับชื่อโปรเจ็ค ล้อมรอบด้วยทุ่งนาเขียวขจี ซึ่งหากมองจากภายนอกวิวของบ้านจะเป็นจุดสนใจหลักของบ้านหลังนี้ เพราะรั้วและกำแพงบ้านได้รับการออกแบบด้วยองค์ประกอบที่ดูมั่นคง แข็งแรง ปิดกั้นสายตา เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแก่บ้าน เนื่องจากทำเลที่ตั้งค่อนข้างเปลี่ยวในช่วงกลางคืน แต่ถ้าเข้ามาข้างในจะเห็นว่าสถาปัตยกรรมที่ซ่อนอยู่หลังประตูทึบสีเทา มีความน่าสนใจไม่แพ้วิว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คอร์ทยาร์ดและสระว่ายน้ำ

เมื่อเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวจะมีเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ การออกแบบบ้านเน้นองค์ประกอบที่สร้างจากธรรมชาติโทนสีเอิร์ธโทน เช่น ไม้ หิน และคอนกรีต มารวมกันนำเสนอในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล วางแปลนรูปตัว L ล้อมสนามหญ้า ที่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่เต็มไปด้วยพืชพรรณเขตร้อนมากมาย และสระน้ำตรงกลางทำหน้าที่เป็นแรงดึงดูดของบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนกลางชั้นบนพร้อมบันไดกลางแจ้งที่จะนำทางขึ้นไป

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ หน้าต่างบานเฟี้ยม

ประตูหน้าต่างไม้ขนาดใหญ่เปิดระบายอากาศ รับสายลม แสงแดด ได้ตามที่บ้านต้องการ แต่บานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นบานที่ทำจากไม้ระแนง เพื่อให้บ้านยังสามารถรับแสงได้บ้างโดยที่ไม่รู้สึกว่าร้อนเกินไป ความถี่ของซี่ไม้ยังช่วยพรางสายตา เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากผู้คนภายนอกที่อาจผ่านไปมาได้ด้วย

โถงบันไดตกแต่งไฟ LED

บ้าน open plan

บ้านประกอบด้วยพื้นที่ใช้งานสองชั้น ซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่สาธารณะและส่วนตัว เมื่อเราเข้าไปในบ้านจะมีห้องโถง ทางเข้าโซนบริการ ห้องแฟมิลี่ ห้องแม่บ้าน ห้องนอนหลัก ห้องนอน แขก และจะมีบันไดภายในนำขึ้นมาพื้นที่สาธาณะเป็นแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นสามารถเข้าถึงกันได้หมดทั้งสามส่วน คือ ส่วนครัวเตรียมอาหาร ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นส่วนกลางนี้อยู่บนชั้นสอง ในขณะที่พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนกลับอยู่ที่ชั้นล่าง ซึ่งก็มีเหตุผลที่สถาปนิกจัดฟังก์ชันไว้เช่นนั้น

ตกแต่งไฟซ่อนเพดานสวยๆ

พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งบนดาดฟ้า

จุดประสงค์ของการเจาะจงกำหนดพื้นที่ส่วนกลางบนชั้น 2 เพื่อสร้างระเบียงนั่งเล่นกลางแจ้งเชื่อมต่อกับโวนใช้งาน indoor ให้ทุกคนที่ขึ้นมาได้สัมผัสวิวโดยรอบในมุมมองที่สูงขึ้นและเก็บภาพได้กว้างไกลมากขึ้น แม้ว่าพื้นที่สาธารณะจะตั้งอยู่บนชั้น 2 แต่ทางเข้าหลักได้รับการออกแบบด้วยห้องโถงที่ทำหน้าที่เป็นส่วนเปลี่ยนระหว่างทางเข้าสาธารณะและส่วนตัว หากจะมีงานปาร์ตี้ที่ต้องรับรองแขกจึงไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

ไฟซ่อนบริเวณบันได

บันไดภายนอกบ้านนี้ทางเดินที่สองทอดไปสู่ทางเข้าหลัก บริเวณนั่งเล่นและรับประทานอาหาร เพื่อให้ผู้คนได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพโดยรอบขณะเดินขึ้นลง โดยไม่ต้องผ่านตัวบ้าน จุดนี้และจุดอื่นๆ ใส่สีสันความมีชีวิตชีวาในยามค่ำคืนด้วยแสงไฟในรูปแบบต่างๆ เช่น ไฟ LED ซ่อนฝ้า ไฟซ่อนบันได ไฟ uplight และ downlight บ้านจึงเปล่งประกายให้อารมณ์และบรรยากาศที่ต่างจากกลางวันอย่างสิ้นเชิง

ตกแต่งไฟในบ้านและนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแบ่งฟัง์ชันใช้งานในบ้านโดยปกติ เราจะคุ้นเคยกับการจัดพื้นที่สาธารณะ หรือโซนใช้ชีวิตร่วมกัน ใช้บ่อย เคลื่อนไหวบ่อย อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นพักผ่อน ห้องทานข้าว และครัวที่อาจมีความเลอะเทอะ ไว้ข้างล่าง แล้วจัดโซนที่เคลื่อนไหวน้อย ไม่พลุกพล่าน  มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าเอาไว้ข้างบน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านทุกหลังต้องจัดแบบนี้เสมอไป จะสลับตำแหน่งกันก็ได้ เพราะบางบ้านก็มีความต้องการ จุดเด่น จุดด้อยต่างกันไป

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด