เมนู

10 สูตรขจัดคราบยาแนว แบบ Homemade สูตรไหนชนะเลิศ

กำจัดคราบยาแนว

ทำความสะอาดยาแนวให้ขาวสะอาด

สำหรับบ้านที่ปูพื้นหรือผนังด้วยกระเบื้องมักจะยาแนวด้วยปูนยาแนวสีขาว ที่ดูสวยงามขาวสะอาดในช่วงแรก เมื่อใช้งานไปนานๆ สิ่งที่ตามมาคือ ร่องรอยสีดำของฝุ่นผงตามรอยยาแนวที่ทำความสะอาดยาก ทำให้บ้านไม่สวยงาม  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอเอาใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังอยากหาวิธีการทำความสะอาดยาแนวให้ขาวสะอาดแบบไม่เปลืองแรง โดยเรามีบททดสอบน้ำยาทำความสะอาดยาแนวโฮมเมดยอดนิยม 10 รายการ จากสิ่งที่หาได้ในครัวหรือแถวบ้านมาลองดูว่าน้ำยาแบบใดทำงานได้ดีที่สุด นอกจากช่วยให้ยาแนวกระเบื้องขาวขึ้นง่าย ๆ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ไม่ส่งผลต่อสุขภาพมาฝากกันครับ

ที่มาbrendid.com
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

ระเบียบวิธีในการทดสอบ

ในการทดลองจะใช้น้ำยาทำความสะอาดแต่ละตัวบนพื้นผิวเดียวกัน (ยาแนวและกระเบื้องสีขาวสกปรก) และใช้กระบวนการเดียวกันในการทดสอบน้ำยาทำความสะอาดแต่ละตัว เริ่มจากแบ่งพื้นกระเบื้องออกเป็น 10 ส่วนโดยใช้เทปกาว และติดหมายเลขส่วนเอาไว้

จากนั้นจะผสมน้ำยาทำความสะอาดหนึ่งชุด ทาบนกระเบื้องและยาแนวส่วนหนึ่ง ทิ้งให้น้ำยาทำความสะอาดเริ่มทำงาน 10 นาที แล้วจึงขัดยาแนวด้วยแปรงสีฟันที่แห้งและสะอาดประมาณ 1-2 นาที เช็ดบริเวณนั้นให้สะอาดด้วยน้ำและผ้าขนหนูสีขาว

ทำซ้ำขั้นตอนนี้ในอีก 9 ครั้งที่เหลือ โดยใช้แปรงสีฟันแห้งและสะอาดกับผ้าขาวผืนใหม่ในแต่ละครั้ง (ทุ่มเทกับการทดลองมาก ๆ )  หลังจากทดสอบกับน้ำยา 10 รายการครบแล้ว รอข้ามคืนเพื่อให้ยาแนวแห้งสนิทแล้วจึงบันทึกผลลัพธ์ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูผลกันเลยครับ

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว#1

ส่วนผสม: น้ำ 3 ถ้วย, เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วย, น้ำมะนาวสด 1/3 ถ้วย, น้ำส้มสายชูกลั่น (ขาว) 1/4 ถ้วย

วิธีใช้: ผสมส่วนผสมในขวดสเปรย์ จากนั้นนำมาพ่นสเปรย์บนพื้น ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วขัด จากนั้นก็ล้างและเช็ดออก

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว#2

ส่วนผสม: เกลือ Epsom (แมกนีเซียมซัลเฟตหรือดีเกลือฝรั่ง) 1 ถ้วย เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย สบู่เหลวล้างมือ 1/4 ถ้วย

วิธีใช้: ผสมดีเกลือฝรั่ง เบกกิ้งโซดา และน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน ตักส่วนผสมลงบนยาแนวแล้วขัดถูให้สะอาด จากนั้นก็ล้างออก

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว #3 (ชนะ)

ส่วนผสม: เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1/4 ถ้วย, น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา

วิธีใช้: ผสมเบกกิ้งโซดา ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน ตักส่วนผสมลงบนยาแนว รอ 5-10 นาที ขัดและล้างออก

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว #4 (ชนะ)

ส่วนผสม: เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ถ้วย นำมาใส่ในกระบอกสเปรย์

วิธีใช้: โรยเบกกิ้งโซดาแห้ง ๆ ลงบนยาแนวจนปิดหมด ฉีดด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จนเปียก รอ 10 นาที ขัดและเช็ดทำความสะอาด

น้ำยาทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว#5

ส่วนผสม: เบกกิ้งโซดา 3/4 ถ้วย, น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย, เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำยาล้างจานมือ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, น้ำมันหอมระเหย 10 หยด (ฉันใช้มะนาว)

วิธีใช้: ผสมให้เข้ากันในชามหรือถังขนาดใหญ่ (ผสมให้โฟมฟูเยอะๆ) เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วนำมาสเปรย์ที่พื้น ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วขัด

สูตรทำความสะอาดยาแนว#6

ส่วนผสม: น้ำ 1 แกลลอน, โซดาซักผ้า (โซเดียมคาร์บอเนตหรือโซดาแอช)   1/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชูกลั่น (ขาว) 1/4 ถ้วย, น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีใช้: ผสมโซดาซักผ้า น้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจานในภาชนะขนาด 1 แกลลอน ค่อยๆ เทน้ำลงในภาชนะ เทส่วนผสมลงในขวดสเปรย์ ฉีดสเปรย์ลงพื้น ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วขัด

ทำความสะอาดยาแนวสูตรธรรมชาติ

สูตรทำความสะอาดยาแนว#7

ส่วนผสม: น้ำร้อน 1 แกลลอน, น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย, สบู่คาสตีลส่วนผสมน้ำมันธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอมระเหย 8-12 หยด (ที่ใช้ทดสอบเป็นกลิ่นมะนาว)

วิธีใช้: ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในถัง และใช้แปรงจุ่มทาตามยาแนวแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นขัด ๆ แล้วล้างเช็ดออก

สูตรทำความสะอาดยาแนว#8

ส่วนผสม: น้ำร้อน 1.5 แกลลอน, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1/2 – 3/4 ถ้วย, น้ำมันหอมระเหย 5-10 หยด (ที่ใช้ทดสอบเป็นกลิ่นมะนาว)

วิธีใช้: เทส่วนผสมทั้งหมดลงในน้ำร้อน คนให้เข้ากัน ถูหรือฉีดลงบนพื้น ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นขัด ๆ แล้วล้างเช็ดออก

สูตรทำความสะอาดยาแนว #9

ส่วนผสม: น้ำส้มสายชูกลั่น (ขาว)  1/2 ถ้วย, น้ำยาล้างมือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีใช้: เทส่วนผสมลงในขวดสเปรย์แล้วเขย่าให้เข้ากัน ฉีดลงพื้นรอประมาณ 5-10 นาที ขัดแล้วล้างออก

สูตรทำความสะอาดยาแนว #10

ส่วนผสม: น้ำอุ่น 2 ถ้วย เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ สบู่คาสตีล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอมระเหยทีทรี 30 หยด น้ำมันหอมระเหยส้ม 20 หยด

วิธีใช้: เทส่วนผสมลงในขวดสเปรย์ เขย่าให้เข้ากันฉีดตามร่องยาแนว ขัดแล้วเช็ดทำความสะอาด

สรุปผลลัพธ์ของน้ำยาทำความสะอาดกระเบื้องและยาแนว

ผู้ชนะเลิศ

น้ำยาล้างยาแนวที่ดีที่สุด คือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และเบกกิ้งโซดา (ทดสอบในยาแนว # 3 และ #4 ทั้งคู่ใช้สูตรนี้และได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่แพ้กัน)

เหตุใดส่วนผสมนี้จึงใช้งานได้  เพราะเบกกิ้งโซดามีค่า pH อยู่ที่ 9 แม้จะเป็นเบสแต่มีฤทธิ์กัดกร่อนเล็กน้อย เมื่อผสมน้ำจะมีฟองฟู่นิดหน่อย ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในพื้นผิวยาแนวที่มีรูพรุน โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายใดๆ ส่วนไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นทางเลือกของสารทำความสะอาดตามธรรมชาติ ใช้แทนสารฟอกขาวที่ช่วยให้ความขาวและกำจัดเชื้อโรค แถมยังไม่เป็นพิษเพราะสลายตัวเป็นน้ำและออกซิเจน ส่วนน้ำยาล้างจาน (ที่ใช้ใน Grout Cleaner #3) จะขจัดคราบมันเยิ้มที่เกาะอยู่บนพื้นกระเบื้องได้ดี

ทำความสะอาดยาแนว

ผู้แพ้

น้ำยาที่ผลน่าผิดหวังที่สุด คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมส่วนผสมที่ทำปฏิกิริยาต่อกัน เช่น สบู่คาสตีลกับน้ำส้มสายชู หรือน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา ซึ่งบางส่วนผสมใช้เป็นสารทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องผสมกัน แถมเมื่อนำมารวมกันกลับเกิดการทำปฏิกิริยาทำลายล้างกัน (acid-base neutralization) อย่างเบคกิ้งโซดาจะมีค่า pH หรือความเป็นกรดหรือด่างอยู่ที่ 9 แต่น้ำส้มสายชูมีค่า pH 2 หมายความว่าอันหนึ่งเป็นกรดอันหนึ่งเป็นเบส เมื่อรวมกันก็หักล้างกันเอง นอกจากจะใส่ในปริมาณน้ำส้มสายชูมากกว่าหลายๆ เท่า

อย่างไรก็ตามส่วนในน้ำส้มสายชูมีกรดอะซิติกที่มีฤทธิ์กัดกร่อน จึงสามารถกัดกร่อนและทำลายวัสดุที่สัมผัสได้อย่างช้าๆ รวมถึงยาแนวและพื้นผิวกระเบื้องด้วย ถ้าให้แนะนำก็ควรเลือกไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ดีกว่า

ทำความสะอาดยาแนว

เคล็ดลับการเตรียมตัวทำความสะอาดยาแนว เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดี

1. ให้เวลาน้ำยาทำความสะอาดยาแนวสักพัก การปล่อยให้น้ำยาทำความสะอาดมีระยะเวลาพักก่อนเริ่มขัด บนพื้นผิวประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงขัดคราบสกปรกออก จะช่วยร่นเวลาทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องและเปลืองแรงขัดน้อยลง
2. ใช้แปรงอันเล็กและแข็งเพื่อขัดแนวยาแนวได้สะอาด บริเวณยาแนวมีรูพรุน หมายความว่ามีช่องว่างหรือรูเล็กๆ น้อยๆ ที่ของเหลวสามารถทะลุผ่านได้ พื้นที่เล็กๆ เหล่านี้เป็นแหล่งกักเก็บสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกได้ดี การขัดยาแนวด้วยแปรงขนแข็งขนาดเล็กจะทำให้คราบสกปรกหลุดออก ทำให้ง่ายต่อการถูหรือเช็ด (การทดลองนี้ใช้แปรงสีฟันราคาถูกเพื่อขัดยาแนว)
3. ขัดก่อนแล้วค่อยถู หลังจากขัดยาแนวให้สะอาดแล้ว ให้กวาดเบกกิ้งโซดาส่วนเกินด้วยไม้กวาดหรือเครื่องดูดฝุ่นแบบเปียก/แห้ง จากนั้นใช้ไม้ถูพื้น (หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ) ถูพื้นกระเบื้องทั้งหมดอีกครั้ง

4. ใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรอ่อนโยนเพียงไม่กี่หยด ทำความสะอาดครั้งสุดท้าย ซึ่งจะช่วยชะล้างน้ำยาทำความสะอาดยาแนวที่เหลือออกและทำให้พื้นเงางามทั้งหมด

ข้อห้ามในการทำความสะอาดยาแนว

ไม่ทำความสะอาดด้วยสารฟอกขาวคลอรีน เพราะเป็นพิษและก่อให้เกิดมลภาวะในอากาศภายในอาคาร

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด