เมนู

แผ่นยิปซั่มบอร์ด ผนังเบาสวยเรียบ กันความร้อน

แผ่นยิปซั่มบอร์ด

วัสดุผนังบ้าน แผ่นเรียบสวย ฝ้าเพดาน

ยิปซั่มบอร์ด คืออะไร ? หลายๆ ท่านอาจรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือบางท่านอาจมีติดไว้ที่บ้านแล้ว แต่อาจเรียกชื่อวัสดุชิ้นนี้ไม่ถูก ก็อาจเป็นไปได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ เพราะวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขออาสาพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับ แผ่นยิปซั่มบอร์ดกันอย่างง่ายๆ โดยจะเน้นไปถึงคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งาน วัสดุก่อสร้างตกแต่งบ้านส่วนใหญ่ มักนิยมเรียกชื่อกันตามวัตถุดิบที่นำมาผลิต แผ่นยิปซั่มบอร์ดก็เช่นกัน ผลิตจากแร่ยิปซั่ม มีคุณสมบัติพิเศษนั่นคือ เผาไม่ติดไฟ ทำให้สามารถไว้วางใจได้เลยว่า หากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟไหม้บ้าน ก็จะทนไฟได้ในระยะเวลา 2-4 ชั่วโมง

บทความ : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบMark English Architects, AIA

การติดตั้ง แผ่นยิปซั่มบอร์ด ติดผนัง

แผ่นยิปซั่มบอร์ด คุณสมบัติ

ปัจจุบันแผ่นยิปซั่มบอร์ด ได้ถูกพัฒนาการให้มีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ทั้งกันความร้อน ทนไฟ ทนต่อสภาพอากาศที่ชื้น น้ำหนักเบากว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนถึง 5 เท่า ซึ่งจะเหมาะสมกับบ้านหรืออาคารชั้นบน ที่อาจออกแบบโครงสร้างมาไม่แข็งแรงนัก เช่น บ้านชั้นเดียวที่ไม่มีเสาเข็ม หากต้องการต่อเติมชั้นบน หรือชั้นลอย อาจใช้ยิปซั่มบอร์ดมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งผนังภายในบ้าน ก็ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี กระบวนการผลิตปัจจุบันได้เพิ่ม อลูมินั่มฟอยล์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการสะท้อนรังสีความร้อนได้สูงถึง 95% ติดไว้ด้านหลังของแผ่นยิปซั่ม ส่งผลให้ บ้านที่เลือกใช้วัสดุยิปซั่ม ลดอุณหภูมิความร้อนภายในได้ดี เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นผนัง ฝ้าเพดาน ภายในบ้านที่ต้องการปรับอุณหภูมิให้เย็นลง เมื่อบ้านอุณภูมิลดลงแน่นอนว่า เครื่องปรับอากาศก็ทำงานเบาขึ้น ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าประหยัดกระเป๋าได้อีกเช่นกัน

แผ่นยิปซั่มบอร์ด กันร้อน กันชื้น

การประยุกต์ใช้งาน ยิปซั่มบอร์ด

สำหรับด้านความงาม แผ่นยิปซั่มบอร์ด หากนำมาตกแต่งแนวอาร์ต Tropical ให้ผิวที่เรียบลักษณะคล้ายกับปูนฉาบผิวเรียบขัดมันลายสม่ำเสมอกันทั้งแผ่น รอยเชื่อมต่อของแต่ละแผ่นสามารถยาแนวเพื่อให้รอยต่อสามารถยาแนวให้ดูเรียบเนียนสังเกตเห็นได้ยาก หรือหากจะนำมาประยุกต์ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ ทาสีอื่นๆ ก็ได้เช่นเดียวกับผนังปูนทั่วไป และอาจให้สีสันที่ดูสดกว่าอีกด้วย คุณสมบัติโดดเด่นอีกอย่างนั่นคือสามารถตัดได้ตามรูปทรง ทรงโค้ง ทรงกลม เหมาะกับการนำมาทำเป็นผนังลอยตัว หรือฝ้าเพดาน

กรุเพดาน ยิปซั่มบอร์ด

แผ่นยิปซั่มบอร์ด ราคา

ราคาของแผ่นยิปซั่มบอร์ด ขึ้นอยู่กับขนาด คุณสมบัติที่เลือกที่ใช้ และปริมาณในการจัดซื้อ หากขนาดหนาคุณภาพดี กันชื้นได้  ก็จะมีราคาที่สูงกว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อน การเก็บเสียงได้ดีกว่าเช่นกัน ปัจจุบันหลายๆบ้าน เลือกแผ่นยิปซั่มบอร์ด นำมาตกแต่งผิวผนังปูนอีกชั้น เพื่อให้สามารถเก็บเสียงและรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ ลดการเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ

ผนังห้องครัว ยิปซั่มบอร์ด

ข้อจำกัดของ แผ่นยิปซั่มบอร์ด

ทั้งนี้ แผ่นยิปซั่มบอร์ด ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากผลิตจากแร่ยิปซั่มซึ่งมีคุณสมบัติแข็งและเปราะ จึงต้องมีแผ่นกระดาษชนิดพิเศษเคลือบไว้ภายนอก ยิปซั่มจึงเหมาะที่จะใช้งานสำหรับงานด้านการตกแต่งภายใน ผนังและฝ้าเพดาน สำหรับเนื้อหาความรู้เล็กๆน้อยๆ ของยิปซั่มบอร์ด ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ บทความถัดไป “บ้านไอเดีย” จะนำความรู้เกี่ยวกับแผ่น สมาร์ทบอร์ด ไฟเบอร์ซีเมนต์ วีวาบอร์ด และวัสดุอื่นๆ มาให้อ่านกันต่อนะครับ โปรดติดตามกัน

ผนังบ้านกันความร้อน แผ่นยิปซั่มบอร์ด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด