เมนู

บ้านหน้าแคบกับฟาซาดไม้ระแนง 8 บานเปิดให้บ้านมีอิสระ

บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบลึกที่ดูโปร่งสว่าง

ด้วยราคาที่ดินที่แพงขึ้นแบบไม่มีลด เราจะเห็นแนวโน้มในอนาคตว่าต่อไปที่ดินในบ้านเราก็จะถูกซอยเป็นแปลงย่อยๆ ในลักษณะหน้าแคบลึกมากขึ้น เหมือนบ้านในญี่ปุ่นที่นำเทรนด์นี้ก่อนใคร มาถึงเวียดนามและเห็นได้บ้างแล้วในเกาหลีและอินเดีย สำหรับใครที่กำลังเป็นเจ้าของที่ดินลักษณะนี้แต่ยังไม่มีแรงบันดาลใจในการออกแบบ บ้าน H House น่าจะเป็นตัวแทนของบ้านหน้าแคบลึกให้ลองเก็บเป็นไอเดีย ในลักษณะของการออกแบบให้เกิดการโต้ตอบระหว่างชั้น  การมีส่วนร่วมกับธรรมชาติทั้งแสง ลม สวน และความยืดหยุ่นในพื้นที่อยู่อาศัย

ออกแบบ : Ad9 Architect
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดบานไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบานไม้ระแนง

จุดเด่นตั้งแต่หน้าบ้านต้องยกให้ฟาซาด ที่ทำจากไม้ระแนงเป็นหน้าต่างปิด-ปิดได้ จำนวน 8 บาน ช่วยสร้างภาพลวงตาว่าเป็นผนังไม้ปิดด้านหน้า ระบบประตูนี้ยังควบคุมปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ เช่น เสียง ฝุ่นละออง และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นฝนตก แดดออก ก็เลือกวิธีการทำงานให้ตอบสนองได้ตามสถานการณ์ และยังเข้ากันได้กับพื้นที่สีเขียวที่จัดอยู่บนระเบียงสองชั้นได้อย่างกลมกลืน

ครัวถัดจากประตูทางเข้า

ครัวปูนตกแต่งไม้

H House เป็นบ้านของคู่สมรสหนุ่มสาวที่ทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ที่มีความหลงใหลในธรรมชาติและคุณค่าความดั้งเดิม บ้านนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านแบบยุคก่อนของเวียดนามตอนกลางที่จะต้องมีชานบ้านโล่งๆ ให้สมาชิกนั่งคุยกัน วัสดุและของตกแต่งจากไม้พื้นถิ่น การใช้สีพื้นแดงๆ ที่ค่อนข้างจัดจ้านตามอิทธิพลจากจีน มีป้ายบูชาบรรพบุรุษตรงทางเข้า ซึ่งรวมอยู่กับเคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือย และหลังคาโซนห้องน้ำที่ทำเป็นบ้านจำลองมุงกระเบื้องโบราณ เหมือนมีบ้านโบราณเล็กๆ ซ้อนอยู่ในบ้านใหญ่อีกที

ครัวและห้องทานข้าว

ซุ้มประตูโค้งและประตูบานเฟี้ยม

บันไดทางขึ้นชั้นลอย

พื้นที่ภายในเป็นความต่อเนื่องตามธรรมชาติของพื้นที่ภายนอก และพยายามให้อาคารสูงเกิดความต่อเนื่อง สามารถมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ง่าย โดยการสร้างการเดินทางเล็ก ๆ เป็นบันไดค่อยๆ ยกระดับขึ้นไป ทำให้เกิดพื้นที่ว่างโถงสูงและชั้นลอยเชื่อมต่อมิติของพื้นที่ในแนวตั้ง และยังเพื่อให้อากาศภายในไหลเวียนได้ดี มีทางให้แสงส่องสัมผัสกับบ้านในช่วงเวลาต่างๆ ของวันผ่านสกายไลท์บนหลังคา นำมาซึ่งความรู้สึกที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาที่ทำให้บ้านแตกต่าง

ชั้นลอยสำหรับนั่งเล่น

การจัดเรียงชั้นต่างๆ ในลักษณะที่เป็นบ้านเล่นระดับ ทำให้เกิดพื้นที่ว่างระหว่างกันอยู่เป็นระยะ นำบรรยากาศที่ดีมาสู่กิจกรรมประจำวัน การจัดวางสวนในช่วงเปลี่ยนผ่านจากจุดหนึ่งไปอีกจุด  แสงธรรมชาติที่เดินทางจากภายนอกสู่ภายใน จากบนลงล่าง ผ่านช่องเปิดรูปแบบต่างๆ ในบ้าน ทำให้บ้านมีความรู้สึกที่แตกต่างกันตลอดทั้งวัน

พื้นที่นั่งเล่นบนชั้นลอย

บ้านเล่นระดับประตูหน้าต่างโค้งๆ

พื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลางมีการวางแผนอย่างรอบคอบสำหรับกิจกรรมประจำวัน โดยเริ่มจากการใส่พื้นที่ลานโล่งต่อเนื่องจากประตูหน้าบ้าน เข้ามาสู่ภายในเป็นครัว โต๊ะทานข้าวและห้องสุขา ที่สามารถใช้งานร่วมกันได้หลายๆ คน  สำหรับพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนกับครอบครัวจะอยู่บนชั้นลอย ถัดขึ้นไปจะมีสเต็ปบันไดเล็ก ๆ นำไปสู่โโซนใช้งานที่เป็นส่วนตัวขึ้น อาทิ ห้องทำงาน ห้องนอน ซึ่งสะดุดตากับการออกแบบประตูหน้าต่าง Arch โค้ง ที่กำลังเป็นที่นิมในบ้านโมเดิร์นมินิมอล แต่ใช้วัสดุและสีตามแบบฉบับของเวียดนามดั้งเดิม

ประตูหน้าต่าง Arch โค้ง

ไม่ว่าจะอยู่ที่ชั้นไหน ผู้อยู่อาศัยสามารถสัมผัสได้ถึงสภาพอากาศและแสงภายนอกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในแต่ละวัน และยังไม่ขาดการติดต่อกับพื้นที่สีเขียวที่จัดอยู่ในทุก ๆ โซนของบ้านจากชั้นล่างถึงชั้นดาดฟ้า

ห้องพระทาสีแดงสด

นอกจากแสงธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวแล้ว ทีมออกแบบยังใช้สีต่างๆ เพื่อสร้างอารมณ์ที่แตกต่างกันสำหรับผู้อยู่อาศัย ตัวอย่างเช่น มุมห้องพระใช้สีแดงสดเป็นพื้นหลัง ซึ่งต่างจากเมืองไทยที่นิยมใช้สีขาวหรือสีอ่อนๆ เป็นสัญลักษณ์ของความสงบ แต่ที่นี่สีแดงเป็นตัวแทนของพลังงานที่ดีและความเป็นมงคล ในขณะที่บันไดและโถงทางเดินเป็นสีเขียวอ่อนเหมือนสีหยก

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟาซาดที่ออกแบบให้เป็นบานหน้าต่างเปิด-ปิดได้แบบบนี้ นอกจากให้ดีไซน์ที่สวยงามสร้างสุนทรียศาสตร์และเอกลักษณ์ให้งานสถาปัตยกรรมแล้ว ยังทำหน้าที่ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น ในขณะที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามความต้องการใช้งานที่ไม่เหมือนกันในแต่ละวันแล้ว พร้อมกันนี้ยังช่วยควบคุมปริมาณแสงที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร ลดความร้อน เอื้อการใหลเวียนของอากาศมีความสมดุลด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด