เมนู

บ้านตัว U หลังคาเฉียงเอียงให้น้ำไหลลงสู่สวนตรงกลาง

บ้านเกาหลี

บ้านหลังคาเฉียงสูง

หากเดินไปตามถนน Wolhwa ลงไปทางทิศใต้ของธารน้ำนัมแดชอน (Namdaecheon Stream, 남대천)  ที่ยาวและใสสะอาดที่สุดในเมือง Yangyang จังหวัดคังวอนโด (Gangwondo) ประเทศเกาหลีใต้ ข้ามไปพื้นที่ Wolhwajeong จะเห็นกระท่อมริมทางรถไฟเรียงราย แต่มีพื้นที่ว่างเพียงแห่งเดียวที่ไม่มีการสร้างบ้านท่ามกลางบ้านที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน เพราะที่อยู่ต่ำกว่าทางรถไฟที่มีอยู่ ที่ตั้งโครงการนี้ติดกับทางรถไฟซึ่งไม่ใช่บริบทที่ดีที่จะก่อสร้างอาคารใหม่ เนื่องจากเสียงดังและทางเข้าที่แคบ แต่เมื่อถนน Wolhwa สร้างขึ้นพร้อมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชังปี 2018 จึงทำให้เกิดเกสต์เฮาส์หลังนี้ที่สร้างโดยยึดหลักความสอดคล้องตามสภาพแวดล้อมที่อยู่ ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และวัฒนธรรมดั้งเดิม

ออกแบบArchitecture Studio YEIN
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงมีคอร์ทตรงกลาง

อาคารใหม่ที่เข้ากันได้กับชุมชนเก่า

เมื่อมีถนนตัดผ่านชาวบ้านในท้องถิ่นก็ใช้ถนนเป็นเส้นทางเดินเพื่อเที่ยวชมตลาดกลาง ทุกๆ วันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินเติมชีวิตชีวาให้กับละแวกใกล้เคียงซึ่งเคยเงียบสงบในวันธรรมดา เป็นเรื่องดีที่จะเริ่มฟื้นฟูเมืองทางด้านวัฒนธรรมในหมู่บ้านที่ล้าหลัง ให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของย่านนี้ที่เคยมีแต่บ้านเก่า ๆ หนึ่งในนั้นคือการสร้าง Hae-mut-je (หมายถึงบ้านหลังเล็ก ๆ บนที่ดินริมทะเล) จุดประสงค์แรกในการสร้างเกสต์เฮาส์แห่งนี้คือเป็นที่พักสำหรับนักศึกษาฝึกงานที่มาสัมผัสสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของเกาหลี โชคดีที่นักเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมตัดสินใจใช้ส่วนหนึ่งของอาคารใหม่เป็นออฟฟิศและอีกส่วนเป็นที่พัก เพื่อสร้างแรงกระตุ้นในการทำให้บรรยากาศโดยรอบให้สว่างขึ้นพร้อม ๆ กับการใส่ตัวตนเดิมลงไปในอาคารรูปแบบใหม่ๆ

บ้านเชื่อมต่อกันรูปตัว U

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


สระน้ำและโซร่างน้ำฝน

ภาพรวมของอาคารมีกลิ่นอายบ้านโบราณของเกาหลีที่เราเรียกว่า ฮันอก (한옥-Hanok) ซึ่งสามารถจำแนกได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสร้างกำแพงหินติด ๆ กันเพื่อป้องกันลมหนาวในฤดูหนาว รูปทรงหลังคา การมุงหลังคาด้วยกระเบื้อง และการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบ ฮันอกยังมีรูปแบบการวางโครงสร้างคล้ายกับบ้านจีนโบราณหรือ ซื่อเหอย่วน ที่เป็นตัว U หรือสี่เหลี่ยมล้อมลานโล่งตรงกลาง ซึ่งวัฒนธรรมบ้านล้อมสวนนี้เป็นภูมิปัญญาเพื่อปกป้องตัวอาคารและผู้อยู่อาศัยในบ้านจากภัยธรรมชาติต่างๆ และยังใช้ประโยชน์จากลานกลางแจ้งในการทำกิจกรรมกับครอบครัวได้เกือบตลอดทั้งปีอีกด้วย

คอร์ทกลางบ้านจัดสวนน้ำเล็กๆ

สระน้ำตรงกลางสร้างมิติดี ๆ ระหว่างอาคาร

ในบ้านนี้เราจะเห็นการจัดแปลนบ้านให้มี 3 ส่วนเชื่อมต่อกันเป็นตัว U มี Courtyard ตรงกลางจัดเป็นสวนน้ำเล็ก ๆ ล้อมแผ่นหิน ลานเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้ารับน้ำฝนที่อยู่ตรงกลางทำหน้าที่ทั้งเชื่อมต่อและแยกพื้นที่แขกทั้งสองกับห้องทำงานในคราวเดียว ผนังด้านข้างของอาคารที่หันหน้าเข้าหาคอร์ทติดกระจกใส ให้คนที่เข้าพักสามารถมองเห็นระลอกคลื่นบนสระว่ายน้ำในวันที่ฝนตกและได้ยินเสียงของเม็ดฝนแทนเสียงรถไฟ ตรงซุ้มด้านหน้าติดโซ่รางน้ำฝนที่มักใช้ในวัดและบ้านของจีน ญี่ปุ่น โครงสร้างหลังคาไม้ที่ลดทอนรายละเอียดจากหลังคาดั้งเดิมให้ดูเรียบง่ายเข้ากับบ้านหลังคาเฉียงสูงติดตั้งหลังคารีดตะเข็บ Seamless สีเขียว

ตกแต่งบ้านให้โล่งโปร่งผนังกระจกc

เตียงสองชั้นรูปบ้าน

ห้องพักที่เป็นบ้านในบ้าน

แปลนบ้านโบราณจะประกอบด้วยอาคารหลายหลังประกอบกัน ซึ่งแต่ละโซนอาคารก็จะมีจุดประสงค์ในการใช้สอยที่แตกต่างกัน อาทิ เป็นเรือนนอน เรือนรับรอง หรือเรือนบริวาร ใน Hae-mut-je เองก็แบ่งอาคารใช้งานออกเป็นสองส่วน คือพื้นที่สำหรับแขกผู้ชาย แขกผู้หญิง และอาคารสำนักงาน  พื้นที่สำหรับแขกมีเตียงสองชั้นทำจากไม้ที่ออกแบบเหมือน “บ้านในบ้าน” มีชั้นลอยเป็นห้องใต้หลังคาสำหรับการพักผ่อนและนอนหลับ ด้านล่างมีห้องครัวพร้อมห้องสุขา ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาว

บันไดต่อเชื่อมชั้นลอย

หลังคาที่เฉียงสูงเพิ่มระยะห่างจากพื้นถึงเพดาน นอกจากจะช่วยในเรื่องของการระบายอากาศที่ทำได้ดีขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ใช้งานในอาคารให้มีมากขึ้น สามารถแบ่งเป็นชั้นลอยปลีกตัวไปอ่านหนังสือเงียบ ๆ ที่ได้วิวในมุมสูงด้วย

พื้นที่บนชั้นลอย

บ้านหลังคาเฉียงสูง

สถาปนิกจัดส่วนของสำนักงานตั้งอยู่หัวมุมถนน เพื่อให้สามารถสื่อสารกับชุมชนได้ง่ายจึงสร้างบรรยากาศที่สดใสด้วยพื้นที่โปร่ง ๆ ในซอยแคบ ผ่านผนังกระจกใสขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนผนังทั้งสองด้าน

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  วัสดุมุงหลังคาประเภทเมทัลชีท เป็นอีกหนึ่งทางเลือกวัสดุมุงหลังคาที่สามารถตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบความทันสมัยได้ดี เพราะมีสีสันสวยงาม น้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่ายดายในความลาดเอียงที่ค่อนข้างมากกว่าหลังคารูปแบบอื่น ๆ จึงเหมาะใช้งานในภูมิภาคที่มีฝนตกชุก นอกจากนี้ยังดัดโค้งได้ ทำให้สร้างหลังคารูปแบบแปลก ๆ ได้หลากหลาย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด