เมนู

บ้านหลังคาเฉียงเอียงสูง มุงเมทัลชีทให้เป็นผืนเดียว

บ้านญี่ปุ่น มุงหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาเฉียงสูง

บ้านที่เราเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ก็จะมีตั้งแต่บ้านชั้นเดียว สองชั้น สามชั้น ถ้าจะพิเศษสักหน่อยก็อาจจะเป็นบ้านชั้นครึ่ง ที่มีชั้นเดียวด้านหน้าและเพิ่มเป็นสองชั้นด้านหลัง ซึ่งส่วนใหญ่จะออกแบบหลังคาให้แยกส่วนโครงหลังคาเป็นอิสระจากกัน ทำให้เห็นชัดว่าบ้านมี 2 ระดับที่แตกต่าง ทั้งนี้เพื่อไม่ให้โครงสร้างรับน้ำหนักมากเกินไป แต่เราเชื่อว่าอาจจะมีหลายคนอยากได้หลังคาที่ดูเป็นผืนเดียวเพื่อลดรอยต่อป้องกันการรั่วซึม สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแนวคิดใหม่ในการทำหลังคาของบ้านชั้นครึ่งที่เรียบต่อเนื่องเป็นผืนเดียวลาดลงมายาว ๆ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบ : Hamada Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูง

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในเมืองฮาชิโมโตะ จังหวัดวาคายามะ พื้นที่ใช้สอย 104.3 ตารางเมตร เป็นบ้านสองชั้นที่สร้างขึ้นบนพื้นที่ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาด้านหลัง เจ้าของบ้านจึงต้องการบ้านที่เปิดมุมมองให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันงดงามและรับแสงธรรมชาติที่เพียงพอ  แต่สิ่งที่โดดเด่นมองเห็นมาแต่ไกลของบ้านนี้คือ หลังคาเมทัลชีท seamless ที่เชื่อมต่อจากอาคารชั้นเดียวด้านหน้าเฉียงขึ้นไปถึงปลายชั้นสอง และโถงทางเข้าตรงประตูหน้าที่ให้ความรู้สึกเหมือนปากถ้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน

ต้อนรับการมาถึงด้วย Genkan เป็นโถงทางเข้าบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ใช้สำหรับถอดและใส่รองเท้า มีตู้เก็บรองเท้าให้เรียบร้อยไม่รกตา พร้อมเปลี่ยนเป็นรองเท้าสำหรับภายในก่อนเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตในบ้าน โดยจะทำเป็นพื้นต่างระดับพื้นดิน ส่วนถัดไปจะสูงขึ้นประมาณ 10-30 เซนติเมตร ช่วยให้บ้านสะอาดและเป็นสัดส่วน ตรงโซนนี้จะเป็นอาคารชั้นเดียว จากนั้นหลังคาจะค่อย ๆ เฉียงสูงขึ้นไป

บ้านโมเดิร์นมินิมอลบรรยากาศอบอุ่น

บ้านโมเดิร์นมินิมอลปูพื้นไม้สีธรรมชาติ

จากโจทย์ที่เจ้าของต้องการ สถาปนิกจึงได้วางตำแหน่งหน้าต่างบานใหญ่ในส่วนพื้นที่ใช้งานหลัก คือ ห้องโถงที่มีฟังด์ชันนั่งเล่น ทานข้าว และครัว ชุดประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกใสเหล่านี้จะเปิดรับแสงแดดทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้ ซึ่งเป็นแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าที่ไม่รุนแรง เมื่อมารวมกับพื้นไม้ ชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ๆ ผ้าม่านบาง ๆ พริ้วตามสายลม ทำให้บรรยากาศโดยรวมสบายๆ ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถเพลิดเพลินกับความเขียวขจีและหันหน้าไปทางธรรมชาติได้ทุกด้าน

บ้านมินิมอลประตูกระจกเชื่อมต่อระเบียงและสวน

โต๊ะทานข้าวและมุมดูทีวี

บ้านประตูกว้างโปร่งสว่าง

ด้านทิศใต้มีระเบียงที่เปิดออกไปชมวิวทิวไม้และภูเขา ส่วนทิศเหนือจะมีระเบียงเชื่อมต่อไปยังสนามหญ้าเล็ก ๆ ที่สมาชิกตัวน้อยชื่นชอบออกไปวิ่งเล่นอาบแสงแดดกับคุณพ่อคุณแม่ เพียงแค่มีธรรมชาติอยู่ในบ้านก็สามารถเพิ่มเวลาคุณภาพสำหรับครอบครัวได้แล้ว

บ้านมินิมอลประตูกระจกเชื่อมต่อระเบียงและสวน

โถงบันได

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอดีตนั้นการปูกระเบื้องหลังคาให้มีความเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวใหญ่ ๆ จะค่อนข้างทำได้ยาก เพราะกระเบื้องเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักมาก ต้องคำนวณโครงสร้างให้ดี เพื่อไม่ให้หลังคามีความเสี่ยงในการถล่มลงมา และการแยกส่วนแระกอบหลักคาออกเป็นจุดเล็กจุดน้อยจะทำให้เกิดรอยต่อที่อาจมีการรั่วซึมได้ในอนาคต แต่ในปัจจุบันเรามีวัสดุเมทัลชีทที่ทำจากเหล็กรีดลอน สามารถสั่งตัดตามความยาวหลังคาได้หลายเมตร เพิ่มความเป็นไปได้ในการทำหลังคายาว ๆให้เป็นผืนเดียวกันแบบไม่มีรอยต่อได้ดีขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด