เมนู

บ้านชั้นเดียวหน้าแคบ แต่ดูกว้าง ยิ่งมืดยิ่งสวย

บ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

บ้านชั้นเดียวบนพื้นที่หน้าแคบลึก

ถ้าเลือกได้ใครๆ ก็คงอยากมีบ้านกว้างๆ เปิดโล่ง รับแสงและลมจากธรรมชาติ แต่ถ้าพื้นที่เล็ก ๆ แคบ ๆ ล่ะ ต้องพับความฝันนี้ทิ้งไปเลยไหม “บ้านไอเดีย” ขอตอบแทนได้เลยว่าไม่ครับ เพราะการสร้างบ้านนั้นยังมีกลวิธีหลากหลายเอาไว้แก้ปัญหาที่เจ้าของบ้านต้องเผชิญ เรื่องนี้จึงจัดว่าไม่ยากสำหรับการพลิกแพลง เนื้อหานี้นำบ้านตัวอย่าง หน้าแคบเพียง 6 เมตร แต่ภายในกลับได้ความรู้สึก โปร่ง กว้าง สัมผัสถึง แสง ลม และยังมีพื้นที่สวนให้บ้านดูมีชีวิตชีวาด้วย

ออกแบบ : AN NAM Design and Build
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนโทนสีขาวดำ

สำหรับเจ้าของบ้านและสามีเห็นตรงกันว่า สิ่งสำคัญที่สุดของ “บ้าน” คือความสุขและความสงบ ไม่ใช่บ้านในตึกสูงหรูหรา แค่ฟังก์ชั่นเพียงพอ เฟอร์นิเจอร์ เรียบง่าย สะดวก บ้านนี้จึงเกิดขึ้นมาด้วยความฝันที่อยากจะมีบ้านหลังเล็กๆ โปร่งสบาย พร้อมสวนไว้พักผ่อนและเล่นกับลูก ๆ โดยสร้างบ้านชั้นเดียวบนพื้นที่หน้ากว้าง 6 เมตร ลึก 50 เมตร ในชุมชน Binh Dao อำเภอ Thang Binh จังหวัด Quang Nam ประเทศเวียดนาม ในงบประมาณ 1.3 พันล้านดอง หรือประมาณ 1,870,839 บาทไทย

หลังคาตกแต่งเหล็ก H beam

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินข้างบ้านตกแต่งไฟซ่อนบันได

หลังจากร่วมกับสถาปนิกออกแบบบ้านเสร็จ บ้านก็ออกมาเป็นรูปเป็นร่างในสไตล์โมเดิร์น ทั้งนี้แม้บ้านจะมีหน้ากว้างเพียง 6 เมตร แต่สถาปนิกไม่ได้สร้างบ้านให้เต็มพื้นที่แต่จะเว้นช่องว่างไว้สำหรับเดินด้านซ้ายของบ้านเล็กน้อย ทางเดินนี้นอกจากจะสร้างแสงสว่างให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยให้เจ้าของบ้านเข้าสู่พื้นที่หลังบ้านโดยไม่ต้องผ่านห้องนั่งเล่นทำให้รู้สึก สะดวกกว่าเมื่อมีแขกมา และความยาวอาคารเพียง 23 เมตร ส่วนที่เหลือครึ่งหนึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งหน้าบ้านและหลังบ้าน

ห้องนั่งเล่นมีเบย์วินโดว์ใหญ่ ๆ

ผนังกระบื้องสีเทามี texture

เจ้าของบ้านเป็นคนมีรสนิยม ชอบความสวยงาม ชอบความเรียบง่าย บ้านจึงใช้วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ โดยปกติผนังจะหุ้มด้วยหินแกรนิตสีเทาสร้างเส้นแนวตั้งที่เรียบง่ายสวยงามเหมือนกันล้อไปกับผนังภายนอก ช่วยเพิ่มความสวยงามของอาคารในเส้นสายโมเดิร์น

บ้านหน้าแคบลึกที่ดูกว้างมีคอร์ทยาร์ดข้างใน

พื้นที่นั่งพักปลูกต้นไม้ข้างบันได

ห้องนั่งเล่นขนาดเล็กก็จริง แต่ดูกว้างขวางด้วยการตกแต่งภายในโทนสีกลางๆ วางชุดเฟอร์นิเจอร์ติดผนังเพื่อเปิดสเปซตรงกลาง และมีระบบประตูกระจกบานกว้างหลายๆ จุดที่ช่วยถ่ายเทอากาศและนำแสงเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วนในบ้าน โครงสร้างเปิดโล่งพร้อมลานภายในและช่องรับแสงบริเวณกลางบ้าน ช่วยดึงธรรมชาติเข้ามาใกล้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

บ้านเล่นระดับผนังกระจก

ระหว่างห้องนั่งเล่นกับพื้นที่ครัวห้องทานข้าวจะเล่นระดับขึ้นไปผ่านบันไดสองสามขั้น เป็นการบ่งบอกถึงรูปแบบการใช้งานที่ต่างไป โดยที่ไม่ทำให้บ้านแคบลง ข้างๆ บันไดก่อนที่นั่งยาวขนานไปกับคอร์ทยาร์ดให้นั่งเล่นได้ เด็ก ๆ จึงไม่รู้สึกว่าบ้านขาดธรรมชาติ

ครัวแบบเปิดและห้องทานข้าว

ครัวแบบเปิดมีประตูกระจกเชื่อมต่อคอร์ท

ห้องครัวแบบเปิดที่ทันสมัยและสะดวกสบายพร้อมการจัดวางที่เหมาะสมเอาชนะข้อเสียที่แคบ ยาว และลึกของที่ดินได้อย่างดี ระบบภายในห้องครัวสีขาวสว่างประสานกับเพดานและผนัง เพื่อช่วยให้ห้องครัวขนาดเล็กเหมือนขยายออกไปทางสายตา ส่วนหนึ่งของเคาน์เตอร์ครัวเป็นขารับโปร่งๆ ทำให้ครัวไม่ทึบเกินไปและสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ด้านหนึ่งของครัวเปิดออกสู่สวนที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียว

ห้องเด็กมีเตียงสองชั้น

พื้นที่ห้องนอนจะจัดไว้ที่ส่วนท้ายของบ้าน เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวและห่างจากเสียงรบกวนจากถนน ในห้องนอนสำหรับเด็กจะให้ความสำคัญกับพื้นที่กว้างขวางเพื่อให้เด็กๆ ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และเล่นอย่างเต็มที่ จึงทำเตียงสองชั้นให้ประหยัดพื้นที่ และใช้เป็นทั้งสถานที่พักผ่อนและพื้นที่เล่นอย่างน่าสนุก ซึ่งได้รับการออกแบบให้มีส่วนปิดบริเวณที่อาจจะพลาดตกได้ ปลายเตียงบันไดขนาดเล็กที่คำนวณอย่างรอบคอบในแง่ของจำนวนขั้นและความสูง เพื่อความปลอดภัย

ห้องเด็กมีเตียงสองชั้น

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บทสรุปสำหรับบ้านเล็กที่น่าอยู่หลังนี้ คือ มีพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางที่ถูกจัดไว้ข้างหน้า พื้นที่พักผ่อนอยู่ข้างหลัง ระหว่างพื้นที่มีช่องสกายไลท์สำหรับรับแสงและลม กลางบ้านมีสวน ข้างบ้านก็ยังเหลือพื้นที่ให้ต้นไม้เยอะ ในช่วงกลางวันในบ้านเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ แต่พอความมืดมาเยือนบ้านจะเปล่งประกายด้วยแสงสีเหลืองอบอุ่นที่ประดับตามผนัง สวน และบันได ทั้งบ้านเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ ที่เล่นกันสนุกสนาน นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับบ้านที่รอคอย

ตกแต่งไฟซ่อนขั้นบันไดสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านหน้าแคบลึกนั้น สิ่งที่ที่ต้องคำนึงถึงคือความรู้สึกคับแคบอึดอัดจากผนังที่ปิดทึบทั้งสองด้าน โดยเฉพาะบ้านแบบทาวน์เฮาส์หรือตึกที่ลึกยาวมีผนังติด ๆ กัน ที่มักจะขาดพื้นที่สร้างช่องแสงด้านข้างและช่วงกลาง บ้านจึงมืดและอับทึบได้ วิธีการป้องกันปัญหา อาจทำได้โดยยอมลดหน้ากว้างของอาคารลงเพื่อให้เกิดที่ว่างข้างๆ แล้วใส่ประตูกระจกที่ผนังก็จะเปิดช่องทางรับแสง การใช้ช่องแสงบนหลังคา skylight ช่วงกลางอาคาร หรือจะแบ่งอาคารออกเป็นสองช่วง มีส่วนที่เปิดโล่งแล้วจัดเป็นสวนให้บ้านรับแสงและลมก็น่าสนใจเช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด