เมนู

นี่บ้านหรือสวนสนุก พื้นที่ความสุขของเด็ก ๆ ที่ไม่มีวันจบ

ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านให้น่าสนุก มีช่องทางลับให้แมวจับหนู

ครั้งแรกที่ได้เห็นการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ ทำให้นึกถึงการ์ตูนที่ชื่นชอบสมัยยังเด็กที่แมววิ่งไล่จับหนูเรื่องทอมแอนด์เจอร์รี่ ด้วยการออกแบบที่ทำให้บ้านเหมือนเป็นก้อนเนยแข็งที่มีช่องรูพรุนเต็มไปหมด และมีช่องทางให้ซุ่มเล่นซ่อนแอบ เจอร์รี่เฮาส์ เป็นชื่อของบ้านพักตากอากาศ ขนาด 435 ตารางวา ออกแบบโดยทีมงานสถาปนิก Onion สร้างอยู่ที่หาดชะอำ ประเทศไทยนี้เอง เป็นบ้านของครอบครัวคุณ Patta Sahawat ซึ่งมีลูกทั้งหมด 4 คน จึงอยากได้บ้านริมทะเลที่ไม่ใช่สำหรับการพักตากอากาศอย่างเดียว แต่ยังเป็นจุดชุมนุมสำหรับเพื่อนของสมาชิกในครอบครัว Onion จึงแก้โจทย์ด้วยการยกสนามเด็กเล่นเอาไว้ในบ้าน ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศจากบ้านในกรุงเทพฯ ให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินกับการเล่นสนุกแบบเต็มอิ่ม

ออกแบบonion
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

“Jerry House” เปรียบบ้านหลังนี้เป็นชีสชิ้นใหญ่ๆ มีรูพรุนและช่องว่างให้หนูวิ่งหลบหนีการตามไล่ของแมวไปได้เรื่อยๆ โดยที่สามารถมาบรรจบกันได้เหมือนแถบวงแหวนเมอบิอุส (Mobius Strip) สถาปนิกออกแบบให้บริเวณกลางบ้านเป็นสวนสนุก ที่จะให้เด็ก ๆ ตื่นเต้นไปกับการซ่อนแอบ วิ่ง ปีนป่าย ไต่ราว และทิ้งตัวลงมาบนเชือกและเบาะที่รองรับอยู่

ภาพจำลองภายในอาคาร จะเห็นส่วนสนามเด็กเล่นโปร่งโล่งออกแบบให้เป็นแนวตั้ง (Vertical Playground) สถาปนิกใช้เชือกตาข่าย บันได และทำทางลาดขึ้น-ลงมาติดตั้งมีความเชื่อมต่อถึงกันทุกชั้น

ชั้นล่างสุดเป็นส่วนของ Main Living Hall  ห้องครัว ห้องทานอาหาร ซึ่งจะใช้สีขาวเป็นสีหลัก ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้สีอ่อน ๆ และมุมนั่งเล่นตัดด้วยพื้นสีดำทำให้บ้านไม่ดูจืดชืดเกินไป นอกจากทางขึ้นพิเศษบริเวณเครื่องเล่นของเด็ก ๆ แล้วทุกชั้นของบ้านจะมีบันไดเหมือนบ้านทั่ว ๆ ไปอยู่ด้วย

จากชั้นล่างมองขึ้นไปเห็นความเคลื่อนไหวคนที่อยู่ข้างบนได้ชัดเจน

ผนังเจาะช่องแสงเป็นรูปร่างครึ่งวงกลมกลับด้านไปมา เพิ่มแสงให้พื้นที่และเติมมุมมองที่น่าสนุกให้บ้าน รอบส่วนมุมเล่นสนุกเป็นทางเดินที่จะเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

บ้านหลังนี้หากดูจากแนวตัดข้างก็ดูเหมือนเป็นบ้านธรรมดา แต่เมื่อดูในแนวตั้ง จะเห็นว่าส่วน Main Living Hall ของทุกชั้นจะทำโปร่งโล่งเจาะทะลุถึงกันทั้ง 3 ชั้น และคั่นด้วยเชือกตาข่ายที่มีความเหนียวและยืดหยุ่น จึงสามารถรองรับการเคลื่อนไหวโดดเด้งของเด็ก ๆ (และผู้ใหญ่) ได้ดี  แบ่งเป็น 5 ระดับ ระหว่างชั้นจะมีบันไดและช่องว่างให้ลอดลง และทำทางลาดขึ้น-ลงพาดในแต่ระดับ บนผืนตาข่ายมีเบาะรองนั่งสีขาวกลม ๆ เหมือนเม็ดหมากล้อม ให้เด็ก ๆ จึงเลือกได้ว่าจะนั่งเล่น ปีนป่าย สไลด์หรือจะกระโดดก็ทำได้ตามใจชอบ

ไม่เพียงแต่ส่วนของเล่นเท่านั้นที่ดูน่าสนุก แม้แต่ทางเดินยังต้องไม่ธรรมดา จากโถงทางเดินปกติที่นี่เลือกทำเป็นซุ้มโค้ง ระหว่างทางมีช่องแสงครึ่งวงกลมขนาดต่าง ๆ เป็นระยะ ทำให้เหมือนเดินอยู่ในทางเดินลับในรูชีส (Cheese Holes)  แต่ก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนอื่น ๆ ได้

ห้องนอนเด็ก ๆ สนุกสนานกับการปีนขึ้นลงอาณาจักรเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกันได้เหมือนบ้านหนู

ห้องนอนหลักใช้สีพื้นไม้หรือสีน้ำตาลนวล ๆ และเจาะช่องประตูหน้าต่างหลากรูปทรง เพื่อเติมเต็มจินตนาการให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในก้อนชีสที่เต็มไปด้วยรูพรุนให้เข้ากับคอนเซปต์ Tom & Jerry

ช่องเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ วิ่งลอดเล่นสนุกสนาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด