เมนู

บ้านไม้โมเดิร์น อบอุ่นปนเฉียบคมกลางธรรมชาติ

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

เสน่ห์บ้านไม้ เสน่ห์ความโมเดิร์น

เสน่ห์ของงานไม้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนวัสดุอื่น ๆ ด้วยเนื้อสัมผัส สี ลวดลาย ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ เติมความอบอุ่น และยังมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดี ในเอเชียจึงนิยมใช้ไม้สร้างบ้านมาก แต่ปัจจุบันมีวัสดุทดแทนอื่น ๆ ที่คงทนและราคาถูกกว่าไม้แท้ ประกอบกับดีไซน์ที่นึกถึงบ้านไม้แล้วจะเห็นภาพบ้านที่ไม่อินเทรนด์ บ้านไม้จึงกลายเป็นตัวเลือกท้าย ๆ สำหรับคนสร้างบ้าน แต่เชื่อว่ายังมีคนที่ชื่นชอบในความเป็นไม้อยู่และอยากประยุกต์บ้านไม้ให้เฉียบคมขึ้น ก็สามารถปรับดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้เช่นกัน

ออกแบบPlace Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สวยกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น ช่องแสงขนาดใหญ่ เส้นสายเฉียบคม

Harbinger คือโครงการบ้านเดี่ยวในซีแอตเทิล สหรัฐอมเริกา ขนาดพื้นที่ใช้สอย 514.8 ตารางเมตร  มี 5 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ตั้งอยู่กลางป่าที่เต็มไปด้วยภูมิทัศน์อันเป็นเอกลักษณ์ แวดล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และเต็มไปด้วยแสง ตัวบ้านสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่ยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยใช้องค์ประกอบจากธรรมชาติ อย่างเช่น ไม้ ดีไซน์ของบ้านเน้นความสะดวกสบายทันสมัยแบบโมเดิร์น มีช่องว่างและช่องแสงที่สวยงาม ห้องพักแต่ละห้องได้รับการออกแบบให้มีความโปร่งสบายและแตกต่างกันไป ภายนอกจัดสวนสวยน่ารักและเป็นส่วนตัว

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

กันสาดไม้ ประตูกระจก

หลาย ๆ จุดของบ้านเป็นการนำวัสดุธรรมชาติและวัสดุใหม่ ๆ มาผสานกัน เช่น ไม้ หิน อลูมิเนียม และกระจกที่มีความโปร่งและคมชัด จึงทำให้ลุคโดยรวมเป็นบ้านไม้แบบโมเดิร์นคอนเท็มโพรารี่

ช่องแสงขนาดต่าง ๆ ในห้องนั่งเล่น

การตกแต่งภายในอยู่บนพื้นฐานของสไตล์โมเดิร์น เน้นตกแต่งภายในด้วยเส้นสายที่เฉียบคมสะอาดตา รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยช่องแสงติดกระจกใสแบบสมัยใหม่ ซึ่งออกแบบจัดวางตำแหน่งและขนาดอย่างมีนัยยะสำคัญ เพื่อให้บ้านรับทั้งแสงและทิวทัศน์เข้ามาในบ้านได้ดีที่สุด แต่สร้างความอบอุ่นด้วยการเลือกวัสดุที่สื่อความเป็นธรรมชาติเข้ามาผสม เช่น พื้นและเพดานไม้ กรอบหน้าต่างไม้ ผนังตกแต่งหิน ชุดเฟอร์นิเจอร์ทำจากผ้าและหนัง

แบบบ้านโถงสูง

บันไดโปร่ง ๆ กลางบ้าน

Double Space โถงสูงในห้องนั่งเล่น

บ้านบริเวณห้องรับแขกจนถึงบันไดเจาะเป็นโถงสูงกว่าบ้านปกติ 2 เท่า โดยปกติระยะจากพื้นถึงฝ้าในบ้านจะไม่เกิน 3 เมตร แต่สำหรับบางบ้านที่ต้องการความพิเศษ ทั้งทางด้านการใช้งานและในด้านความรู้สึก ความสูงเท่านี้อาจจะไม่เพียงพอ เมื่อเพิ่มพื้นที่แนวตั้งขึ้นเป็นเท่าตัวแบบ Double Space ทำให้รู้สึกได้ถึงความโอ่โถง โปร่ง สว่าง เกิดการเชื่อมต่อทั้งด้านพื้นที่และสายตา และยังเอื้อต่อการระบายอากาศแบบธรรมชาติ ทำให้การหมุนเวียนอากาศภายในบ้านดีขึ้น

ระเบียงทางเดินบนชั้น 2

เมื่อเราเสียพื้นที่เพดานส่วนหนึ่งเจาะเป็นโถงสูง หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นการสูญเสียพื้นที่ใช้งานโดยเปล่าประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สถาปนิกมักไม่ได้เปิดเพดานโล่งตลอดทั้งห้อง แต่จะเลือกเพียงจุดใดจุดหนึ่งที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมักจะเหลือพื้นที่ข้าง ๆ ช่องว่างขนาดใหญ่นี้ทำเป็นชั้นลอย หรือระเบียงทางเดินเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่น ๆ ของชั้น 2 ซึ่งระเบียงที่ลอยอยู่เหนือห้องนั่งเล่นจะเปิดเชื่อมมุมมองทางให้คนที่อยู่ด้านบนและชั้นล่างมองเห็นกันได้ดีขึ้น เสริมปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวให้รู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น จึงเป็นการเสียพื้นที่ที่คุ้มค่า

ช่องแสงขนาดใหญ่

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่บนผนังชั้น 2 เปิดผนังบ้านให้โปร่งเบาราวกับไร้ผนัง เป็นหนึ่งช่องทางในการดึงแสงจากธรรมชาติเข้ามาในบ้าน และเบลอขอบเขตบ้านให้สมาชิกที่อยู่ภายในสามารถทอดสายตาออกไปมองเห็นความเคลื่อนไหวของธรรมชาติภายนอกได้ชัดเจน

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องนั่งเล่น

บ้านโมเดิร์น ใส่ช่องแสง Skylight รับแสงจากด้านบน

ชั้นบนของบ้านแบ่งเป็นส่วนใช้งานร่วมกันและแยกเป็นห้องนอนส่วนตัว รวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องครัว และ ห้องทานอาหารไว้ด้วยกัน โซนนั่งเด่นดูดอบอุ่นด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความนุ่มนวลผ่อนคลาย จุดนี้มีความพิเศษตรงที่เพดานติดช่องแสง skylight เพื่อรับแสงเข้ามาโดยตรงจากด้านบน ซึ่งหลาย ๆ บ้านในซีกโลกตะวันตกนิยมใช้วิธีนี้เพิ่มความสว่างและความอบอุ่นลดอากาศที่หนาวเย็นและความมืดครึ้ม ส่วนครัวเลือกปูพื้นด้วยวัสดุที่ต่างออกไป เป็นกระเบื้องสีดำสร้างขอบเขตที่แยกออกจากส่วนอื่น ๆ ของบ้านโดยไม่ต้องก่อผนังปิดให้อึดอัด

ห้องทานอาหาร

ห้องทานอาหารติดชุดประตูรางแขวนบานคู่ เปิดสไลด์เก็บด้านข้าง ทำให้ไม่เสียพื้นที่จากการเปิดประตูแบบผลักเข้าหรือเปิดออก

ห้องรับประทานอาหาร

หน้าต่างโมเดิร์นในห้องนอน

ห้องนอนเน้นความโปร่งสว่าง ให้ความรู้สึกผ่อนคลายชวนพักผ่อน สถาปนิกจึงใช้ไม้และสีขาวเป็นสีหลัก ใช้ชุดเครื่องนอนสีอ่อน ๆ เพิ่มความอบอุ่น ประตูห้องเป็นบานกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้เปิดได้กว้างรับบรรยากาศและความสดชื่นของป่า ด้านข้างผนังเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมเป็นบานกระทุ้ง ทำให้มองเห็นทิวทัศน์ได้จากหลากหลายมุมมอง

ช่องแสงหลายขนาดในห้องนอน

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

ในห้องน้ำติดตั้งอ่างอาบน้ำเอาไว้ด้านในสุด ซึ่งผนังติดกระจกใสทั้งสองด้าน มองออกไปเห็นต้นไม้ใบเขียว เปิดบานกระจกออกรับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เต็มที่ ทำให้การอาบน้ำเต็มไปด้วยด้วยความสุนทรีย์โดยมีธรรมชาติเป็นฉากหลัง

ห้องน้ำผนังกระจก

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด