เมนู

บ้านหลังคาแบน ตั้งใจเปิดให้โล่งรับวิวและไอทะเล

บ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับคนที่ชื่นชอบกลิ่นไอทะเล ชายหาด แสงแดด การได้มีบ้านอยู่ริมทะเลหรือใกล้ชายหาดคงเป็นฝันที่ยิ่งกว่าฝัน ลองนึกภาพว่าเช้า ๆ เปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักทายจากสายลม กลุ่มนก ก้อนเมฆขาว ท้องฟ้าใส ๆจะมีความสุขสักแค่ไหน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์ที่พักริมชายหาดสุดพิเศษ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามเงียบสงบใกล้อ่าว Byron Bay บริเวณชายขอบของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นหนึ่งในมรดกโลก เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนอาจจะชื่นชอบความเรียบง่ายที่ดึงเอาศักยภาพของพื้นที่เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่ซับซ้อน

ออกแบบHarley Graham
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวสนามกว้าง

Broken Head เป็นที่พักชั้นเดียวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากใจกลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลียประมาณ 7 กม. โดยรถยนต์หรือจะปั่นจักรยานเลียบชายหาดกินลมชมวิวชิล ๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 60 นาที รูปแบบบ้านเรียกว่าง่ายมาก ๆ เพราะเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา ประกอบด้วยฐานรองรับคอนกรีตและหลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานสถาปัตยกรรมช่วงกลางศตวรรษ ด้วยสภาพภูมิอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านจึงถูกยกระดับให้เหมือนขึ้นลอยอยู่เหนือพื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลกระทบด้านความชื้นต่อตัวบ้าน

บ้านมีเฉลียงกว้างๆ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างสองด้าน

ถ้าบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี วิวสวย หากจะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิดแค่ประตูหน้าต่างก็คงน่าเสียดาย บ้านนี้จึงเลือกทำประตูบานเลื่อน pocket door ที่เก็บเข้าข้างผนังได้ ทำให้ทั้งสองด้านเปิดได้กว้างมากจนดูเหมือนไม่มีผนัง เสียงของมหาสมุทรและทะเลที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบประโลมจิตวิญญาณของคุณ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างสองด้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างสองด้าน

การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกอบอุ่นจากงานไม้บริเวณพื้นบ้าน กรอบประตูหน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่ม ๆ น่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉลียงที่ล้อมรอบตัวบ้าน แล้วต่อเนื่องออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามหญ้าล้อมรอบด้วยพืชพื้นเมือง วันดีคืนดีอาจจะมีสัตว์น้อยใหญ่วนเวียนมาทักทายไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวกินมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) และอื่นๆ ในช่วงที่แสงแดดรุนแรงหรือต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่ง ๆ มากั้นกรองแสง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ผ้าม่านโปร่งๆ ในห้องนั่งเล่น

บ้าน open plan

ภายในจัดแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไปรวมกัน ประกอบด้วย ห้องครัวแบบเปิดโล่ง ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นที่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดแยกการใช้งานเป็นสัดส่วน แต่สามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้งานพร้อม ๆ กันได้หลายคน เมื่อเปิดผนังพร้อมกันสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อเฉลียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระจึงจุคนได้มากขึ้นอีก

ครัวและห้องทานข้าว

ผนังอีกด้านยังสามารถเปิดระบายอากาศในช่วงครัวด้วยการติดตั้งกระจกบานเกล็ด และมองวิวภายนอกได้จากช่องเปิดแนวนอนเรียงยาวตามอาคาร ซึ่งจะมีช่องหน้าต่างแบบนี้ในห้องนอนด้วย

ห้องนอนช่องแสงแนวนอน

ห้องอาบน้ำเปิดเชื่อมต่อสวน

ห้องน้ำในตัวที่เปลือยออกได้แบบกึ่งกลางแจ้ง ได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองร้อน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถชมต้นไม้และแหงนชมแสงระยิบระยับของดาวได้จากอ่างอาบน้ำ เป็นการใส่ความรู้สึกพิเศษด้วยอารมณ์เซ็กซี่เล็ก ๆ ท่ามกลางความสบายในความเงียบสงบของธรรมชาติ และมีปลายทางอยู่ที่ความโรแมนติก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูที่ใช้ในบ้านเรานั้นควรเลือกใช้ให้หลากหลายและเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ของบ้าน สำหรับบ้านที่สร้างในบริเวณที่อากาศดี ภูมิทัศน์รอบข้างงดงาม มีความเป็นส่วนตัว  ก็ควรจะมีประตูขนาดใหญ่ สามารถเปิดได้กว้าง หรือมีส่วนประกอบของกระจก ประตูที่เปิดได้กว้างอาจจะเป็นบานเฟี้ยม (Bifold Door) บานสไลด์ (Sliding Door) และประตูแบบบานเลื่อนแบบฝังตัวในผนัง (pocket door) เป็นประตูที่ลักษณะการติดตั้งจะเป็นประตูบานเลื่อน แต่เมื่อเลื่อนเปิดจะฝังตัวเก็บไปในผนัง ซึ่งจำเป็นต้องมีการออกแบบโครงคร่าวผนังเป็นพิเศษ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด