เมนู

บ้านเมทัลชีท ฟังก์ชันมาเป็นอันดับหนึ่ง

บ้านเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีทและอิฐบล็อก

ถ้าเปรียบระหว่างบ้านสวยแต่ใช้งานได้ไม่ดี ฝนสาด แดดส่อง เปิดเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งไม่ได้ กับบ้านหน้าตาธรรมดาที่ใช้งานได้สะดวกลื่นไหล ฝนตกไม่ต้องกังวล แดดออกบ้านไม่ร้อน ผู้อ่านจะเทใจไปทางไหนดีครับ สำหรับผู้เขียนแม้จะแอบชอบบ้านรูปลัษณ์สวย ๆ วัสดุเกรด A+ แต่ถ้ามีงบประมาณในมือน้อย และต้องอยู่บ้านที่รู้สึกไม่สบาย ก็จะเลือกแบบที่สวยลงหน่อย วัสดุธรรมดาๆ ก็ได้ ขอแค่ฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์ชีวิต แล้วไปใส่ลูกเล่นในการดีไซน์ก็ทำให้บ้านดูเก๋แบบที่เอื้อมถึงครับ

ออกแบบharquitectes
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นเมทัลชีทและบล็อกคอนกรีต

บ้านพื้นที่ 154 ตารางเมตร สร้างในสเปนหลังนี้ มองเผิน ๆ เหมืแนบ้านในญี่ปุ่นเจ้าแห่งความเรียบง่ายที่ไม่ธรรมดา เจ้าของเป็นคู่สามีภรรยาที่มีลูกสองคน ต้องการบ้านที่ดูทันสมัยแบบไม่ต้องการดูแลรักษามาก มีความเป็นส่วนตัวมาก และมีความสัมพันธ์ที่แนบชิดกับสวน สามารถซึมซับธรรมชาติได้ตลอดทั้งปี  เดิมเจ้าของมีความสนใจในสถาปัตยกรรมภายในประเทศญี่ปุ่นร่วมสมัยอยู่แล้ว จึงหยิบจับมาประยุกต์ใช้ด้วยการเลือกวัสดุที่หาง่ายอย่างเมทัลชีท บล็อกคอนกรีต ไม้ กระจก มาใส่ในบ้านสี่เหลี่ยมที่ตัดมุมออกตามรูปร่างที่ดิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ช่องเปิดขนาดใหญ่

ขั้นตอนแรกคือการสร้างรั้วทึบให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ประมาณสองเมตร และวางบ้านให้อยู่ตรงกลางค่อนไปทางทิศตะวันออก ตัวบ้านใช้พื้นที่เต็มอัตรา 120 ตารางเมตร ยกเว้นทางทิศตะวันตกที่แสงส่องตลอดทั้งปีจะเหลือพื้นที่ห่างจากรั้ว 7.6 เมตรเพื่อทำเป็นสวน ทางทิศเหนือปลูกต้นไม้เขียวชอุ่มซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้มองไม่เห็นอาคารบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียง พื้นที่ส่วนที่เหลือก็จัดตามกฎหมายระยะร่นของสเปนคือ เว้น 3 เมตรจากรั้วเพื่อนบ้าน และห่างระหว่าง 5 ถึง 6 เมตรจากถนน

ผนังเมทัลชีทเลื่อนเปิด-ปิดได้

อาคารสองชั้นดีไซน์ง่าย ๆ ชั้นล่างคลุมด้วยผืนเหล็กหลังคาองศาเฉียงลงมาคลุมรอบตัวบ้าน  ชั้นบนสูงขึ้นไปเหมือนปล่องไฟ ดูแปลกตาและออกแบบโดยคำนึงถึง Function การใช้งานเป็นหลัก

ชายคายาวเฉลียงกว้าง

ในฤดูร้อนเมื่อปิดประตูบานเลื่อนหน้าต่างจะได้รับการปกป้องจากแสงแดด โดยชายคาที่ยื่นออกมาทำหน้าที่เป็นทั้งกันสาดและม่านกันแสงจากด้านนอก สร้างพื้นที่เฉลียงกว้าง ๆ สำหรับนั่งชมวิวรับบรรยากาศรอบบ้าน ผนังที่เปิดได้กว้างเอื้อให้เกิดระบบระบายอากาศแบบพาสซีฟ (การระบายอากาศามธรรมชาติ) รอบ ๆ บ้าน ในขณะเดียวกันความเอียงของหลังคาก็เอื้อให้การระบายน้ำฝนทำได้ดี สำหรับฤดูหนาวหน้าต่างระจกบานใหญ่ที่มุมห้องจะเปิดอิสระทางสายตาให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของสวนและจับแสงดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตกได้ดีโดยไม่ต้องเปิดประตู ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ บ้านง่าย ๆ หลังนี้ก็รับมือได้ไม่มีหวั่น

ชายคายื่นยาวรอบบ้าน

ประตูเมทัลชีททำหน้าที่ผนังในตัว

โครงสร้างหลักเสา คาน หลังคาทำจากไม้ ส่วนแผ่นเมทัลชีททำหน้าที่เป็นทั้งประตูและผนังที่เลื่อนปิด-เปิดได้ เมื่อยามค่ำมาเยือนก็ปิดทึบเป็นกล่องเหล็กที่ดูเป็นส่วนตัว โอบล้อมทุกพื้นที่กิจกรรมของครอบครัวให้อบอุ่นปลอดภัยอยู่ภายใน ในเวลากลางวันที่อยากสูดอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติก็เพียงเลื่อนเปิดออก สำหรับคนที่กังวลว่าถ้ามีลมพัดฝุ่นเข้าสู่ตัวบ้านล่ะจะทำอย่างไร ปัญหานี้ไม่ยาก เพราะผนังเป็นระบบ 2 ชั้น มีบานกระจกซ้อนอยู่ข้างหลังเมทัลชีท ทำให้การใช้งานยืดหยุ่ตามสถานการณ์

ครัวและโต๊ะทานอาหาร

ครัวมินิมอลสีขาวผนังบล็อกคอนกรีต

อิฐบล็อกสีเทา ๆ บนผนังรอบบ้าน ใส่ลูกเล่นการเคลือบทับในบางแถว ทำให้ได้สีที่เข้มขึ้น สีเทาของบล็อกเข้ากันได้ดีกับพื้นขัดมัน และตัดกับสีขาวของวัสดุตกแต่งบ้านอื่น ๆ การโชว์พื้นผิวและแนวก่อดิบ ๆ ไม่ฉาบทับ เดินแนวท่อเลห็และสายไฟเปลือย ๆ ให้อารมณ์บ้านเท่ ๆ สไตล์ลอฟท์ที่ไม่รู้สึกว่าเป็นบ้านราคาถูก

ผนังบล็อกคอนกรีตและไม้

ชั้นล่างจัดแปลนให้มีห้องบล็อกคอนกรีตเป็นกล่องสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยพื้นที่ว่างที่จัดฟังก์ชันฝช้งานสาธารณะล้อมรอบ เช่น ครัวมินิมอลโครงสร้างไม้ปิดผิววัสดุสีขาว โต๊ะทานข้าว มุมทำงานอ่านหนังสือ และห้องนั่งเล่นที่เดินวนเข้าถึงกันได้หมด ส่วนห้องบล็อกจะเป็นห้องน้ำสองห้อง และบันไดทางขึ้นไปห้องพักผ่อนด้านบน

ห้องนอนตกแต่งสไตล์มินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  อิฐบล็อกหรือคอนกรีตบล็อก เป็นวัสดุสีเทามีรูกลวงตรงกลาง ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ แข็งแรง รับแรงกดได้พอสมควร ขนาดก้อนใหญ่ทำให้สะดวกในการก่อสร้าง งานจึงเสร็จรวดเร็วกว่า ส่วนข้อเสียก็มี คือมีโอกาสรั่วซึมสูงหากไม่มีการฉาบปูนที่ได้มาตรฐาน และรับแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ ไม่สามารถรับน้ำหนักแขวนมากๆ ได้ อย่างไรก็ตามหากใช้ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ต้องฉาบสองด้าน การก่อบล็อกเป็นผนังภายในจะเหมาะกับบ้านที่ต้องการประหยัดงบระมาณ และต้องการให้งานเสร็จไว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด