เมนู

บ้านไม้ทรงกล่อง เรียบง่ายอุ่นใจในครั้งแรกที่มอง

บ้านไม้โมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์น

ไม้เป็นวัสดุพื้นฐานที่มีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก ด้วยความคลาสสิคของเนื้อสัมผัส ลวดลาย  และคุณสมบัติที่ไม่เหมือนวัสดุสร้างบ้านอื่น ๆ ทำให้ไม้ยังเป็นขวัญใจของคนรักบ้านอยู่ทุกสมัย แม้จะเคยถูกมองข้ามไปสนใจวัสดุใหม่ ๆ  แต่ด้วยคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใครทำให้เจ้าของบ้านและสถาปนิกหลายคนยังหยิบจับไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และนำเสนอในรูปแบบต่างกัน เหมือนบ้านหลังนี้ในเยอรมัน ที่ห่อหุ้มด้วยเนื้อไม้ทั้งภายนอกภายใน เพียงมองดูแว๊บแรกก็รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมาทันที

ออกแบบarchimos
ภาพถ่ายChristian Flatscher
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังไม้สองชั้น

บ้านไม้ผสมคอนกรีต

บ้านไม้ที่ดูหน้าตาเรียบ ๆ หลังนี้อยู่ในเมือง Münster เป็นเมืองอิสระในรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน ทางภาคตะวันตกของประเทศเยอรมนี สถาปนิกได้แบ่งโครงการก่อสร้างออกเป็นสองส่วน คือส่วนโรงจอดรถคอนกรีตหลังคาแบนแบบเปิดพร้อมพื้นที่เก็บของ เป็นจุดบ่งบอกถึงขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวที่แข็งแรงจึงไม่จำเป็นต้องล้างหิมะในฤดูหนาว และส่วนที่สองของเป็นอาคารที่อยู่อาศัย ซึ่งอยู่เหนือระดับถนนเล็กน้อย หลังคาลาดเอียงมุงด้วยแผ่นยางมะตอยเพื่อให้หิมะไหลลงได้ดีไม่กักเก็บความชื้น จากภายนอกจะเห็นว่ามีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้บ้านรับแสงแดดได้มากในฤดูหนาว ผนังบ้านเน้นงานไม้เป็นหลัก เพื่อให้บ้านดูอบอุ่นและผ่อนคลายไม่รู้สึกถึงความอึมครึมในช่วงที่ฝนและหิมะตก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ระเบียงบ้าน

ข้างบ้านและหลังบ้านมีระเบียงเปิดกว้าง เพื่อสร้างพื้นที่เปิดโล่งให้สมาชิกในบ้านได้ออกมานั่งเล่นทำกิจกรรมที่ชอบท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ และในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันแสงแดดให้กับห้องที่อยู่ข้างใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผนังกรุไม้สีอ่อน ๆ

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ไม้คือหัวใจหลักของบ้าน

ภายในใช้องค์ประกอบของไม้เป็นหลักเหมือนภายนอก เลือกใช้ทั้งไม้จริงและไม้อัด เช่น ไม้สน Larch ในส่วนของระแนง ไม้สน Spruce ใช้ทำโครงสร้างผนังและหลังคา สำหรับพื้นและเพดานกรุด้วยแผ่นฉนวนใยไม้อัดประสิทธิภาพสูง PAVATHERM เป็นบอร์ดที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนในช่วงหน้าร้อน และกักเก็บความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว ทำให้บ้านอยู่สบายไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

หลาย ๆ จุดของบ้านใช้วัสดุกระจกเป็นผนังและประตูเพื่อรับแสงได้เต็มที่ และเป็นการใช้ภูมิประเทศตามธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ด้วย ในทางกลับกันบางส่วนของบ้านจะเป็นผนังทึบและฟาซาดทึบสลับโปร่ง เป็นเสมือนกันชนเพิ่มความเป็นส่วนตัวปิดบังการมองเห็นจากภายนอก และป้องกันพื้นที่บ้านในส่วนที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก

บ้านปูพื้นไม้

ครัวและมุมทานอาหาร

ในชั้นล่างจัดเป็นศูนย์รวมกิจกรรมไว้สำหรับนั่งเล่น ครัว และห้องรับประทานอาหาร ที่มีประตูกระจกบานใหญ่เชื่อมต่อออกไปทางเดินในสวนโดยตรง ส่วนชั้นบนจะมีพื้นที่นอนและพักผ่อนพร้อมห้องน้ำ

ผนังระแนงไม้และโถงสูง

ระแนงไม้และโถงสูงสร้างความพิเศษ

เมื่อขึ้นมาชั้นบนจะมีบริเวณโถงทางเดินชั้นสอง ตรงกับห้องอาบน้ำและห้องนอน จะมีฟาซาดไม้ระแนงช่วยปิดกั้นพรางตาก่อนจะมาถึงผนังกระจกที่อยู่ชั้นใน เหนือทางเดินเจาะเป็นโถงสูงขึ้นไปโล่ง ๆ พื้นที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สร้างช่องว่างพิเศษและกรองแสงที่จะเข้าสู่ด้านใน ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ในขณะที่เปิดประตูออกรับบรรยากาศได้เต็มที่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงที่เกินความต้องการและสายตาของผู้ที่ผ่านไปมาบนท้องถนน

ฟาซาดไม้ระแนง

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาชิงเกิ้ลหรือที่เรารู้จักกันในชื่อหลังคายางมะตอย จะมีฐานเป็นแผ่นไฟเบอร์ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ บางรุ่นในแต่ละชั้นจะเคลือบด้วยสารกันน้ำ ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถทนต่อความร้อนและแสงยูวีได้เท่านั้น แต่ยังมีน้ำหนักเบา และทนทาน มีระยะการใช้งานที่ดีกว่าหากเปรียบเทียบกับชิงเกิ้ลยางมะตอยประเภทอื่น เป็นอีกหนึ่งหนึ่งในตัวเลือกหลังคาแบบเรียบที่มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถนำไปใช้กับหลังคาได้หลายภูมิภาคทั้งในอุณหภูมิร้อนและเย็นจัดหรือมีหิมะตก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด