เมนู

บ้านหลังคาหมาแหงน เปิดโถงโล่งรับลมเย็น

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนสองชั้น

บ้านสองชั้นธรรมดาที่ดูเย็นสบาย

บ้านหน้าตาเรียบง่ายหลังนี้อยู่ในประเทศออสเตรเลีย ลักษณะเป็นแบบบ้านสไตล์ดั้งเดิมที่ผสานความร่วมสมัยไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ผลงานการออกแบบของสถาปนิก Chris Klar Architects ที่เน้นดีไซน์ที่โปร่งโล่งรับแสงและลมได้ดี แม้จะเป็นบ้านในอีกซีกโลกหนึ่ง แต่ลักษณะรูปลักษณ์การออกแบบ และบางฟังก์ชันก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้รับกับสภาพอากาศในบ้านเราได้ด้วยเช่นกัน  แต่อาจจะมีส่วนที่แตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

ออกแบบChris Klar Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้น

บ้านสองชั้นร่วมสมัย เปิดโล่งรับลม

บ้านเดี่ยวสองชั้นโครงสร้างหลักเป็นอาคารปูนตกแต่งตัดกับวัสดุไม้สีน้ำตาล เติมความสว่างใสด้วยวัสดุกระจก ให้ความรู้สึกอบอุ่นคลาสสิกร่วมสมัย แต่ได้ความใหม่แบบโมเดิร์น หลังคาชั้นบนเป็นแบบเพิงหมาแหงนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่เป็นห้องโถงโล่ง ๆ ที่ชวนให้เย็นสบาย บ้านนี้ไม่มีรั้วรอบขอบชิด เพราะสร้างในเขตที่ดินหมู่บ้านจัดสรร จึงแบ่งพื้นที่ชั้นล่างซีกหนึ่งเป็นโรงรถมีประตูปิดมิดชิด อีกด้านหนึ่งเป็นทางเข้าบ้านที่อยู่ลึกเข้าไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวออกจากถนนได้อีกนิด

ทางเดินก่อนเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าบ้านต้อนรับอยู่ในจุดแรกสุดที่ค่อย ๆ ยกระดับขึ้น 4 สเต็ปจากพื้นระดับเดียวกับถนน ข้าง ๆ ทางเดินตกแต่งด้วยกรวดสีขาว วางต้นไม้ฟอร์มสวยในกระถางหลากหลายพันธุ์ ช่วยสร้างความประทับใจในขณะที่กำลังเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

บันไดทางขึ้นชั้นสอง


มุมทานข้าวเล็ก ๆ

ยกพื้นที่ส่วนรวมมาอยู่ด้วยกันที่ชั้นบน

การแบ่งสัดส่วนใช้งานของแต่ละบ้านจะแตกต่างกันไปตามโจทย์การใช้ชีวิต หากเป็นบ้านเราจะเห็นว่าส่วนใหญ่ มักจะเรียงฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ดูทีวีเอาไว้ชั้นล่าง เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาก็จะเจอกับชุดโซฟาก่อนเป็นอันดับแรก และมีห้องนอนอยู่เป็นส่วนตัวที่ชั้นบน แต่บ้านหลังนี้กลับกันเพราะชั้นล่างเปิดปล่อยโล่ง พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมถูกยกมาไว้ด้านบนเป็นหัวใจของบ้าน เนื่องจากชั้นสองหันหน้ารับวิวธรรมชาติได้ดีกว่า

ห้องทานข้าวบนชั้น 2

บนชั้นสองตกแต่งไม่หวือหวาด้วยเฟอร์นิเจอร์รูปลักษณ์ธรรมดา จึงให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้าน ๆ คล้ายบ้านในเมืองไทย แต่ต่างที่การจัดแปลนแบบเปิด Open plan ทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องโล่ง ๆ แล้ววางเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานที่แตกต่างด้วยตัวเอง เรียงกันไปแบบไม่มีผนังกั้น ๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานพื้นที่ทำกิจกรรมที่แตกต่างพร้อมกันได้ไม่ว่าจะเป็น ทำกับข้าว ทานอาหาร นั่งอ่านหนังสือ ทำงาน หรือออกไปชมวิว

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2

ครัวร่วมสมัย

ไอส์แลนด์ลายหินอ่อน

ครัวแบบเปิดมีส่วนร่วมกับทุกกิจกรรรม

ในบ้านยุคใหม่แม้จะเป็นสไตล์ร่วมสมัยที่ไม่หรูหราหรือหวือหวา แต่ก็นิยมใส่ฟังก์ชันครัวให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตร่วมกัน ทำให้คนที่ต้องปรุงอาหารไม่ถูกตัดขาดแบ่งแยกออกไปเหมือนก่อน การวางระบบครัวแบบเปิดจึงเชื่อมความใกล้ชิดระหว่างคนทำและคนทานมากขึ้น สำหรับชุดครัวหลัก ๆ จะประกอบด้วยเคาน์เตอร์ปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง ตู้จัดเก็บ ไอส์แลนด์เตรียมอาหารที่ปรับเป็นเคาน์เตอร์บาร์ได้ด้วย และมีการออกแบบช่องทางระบายอากาศ กลิ่น ควัน เอาไว้ให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้รบกวนการใช้ชีวิตในโซนอื่น ๆ ของบ้าน

โถงโล่งชมวิวได้บนชั้น 2

ห้องโถงโล่ง ๆ ที่เห็นแล้วนึกถึงสายลมเย็น ๆ ที่ไหลเอื่อยมาสัมผัสผิวหนังให้สบาย ส่วนนี้เปิดเชื่อมต่อกับครัวผ่านประตูบานสไลด์กระจกขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งมุมโปรดที่รองรับได้หลากหลายกิจกรรม ในวันว่างสุดสัปดาห์จะชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่าง หรือนั่งดื่มกาแฟถ้วยโปรดยามเช้า เปลี่ยนบรรยากาศในการดินเนอร์มื้อเย็น รับลมพร้อมชมวิวเมือง ซึมซับความวยงามของท้องฟ้ายามค่ำ ก็ทำได้อย่างที่ใจต้องการ

ห้องนอนเปิดผนังกว้างชั้นล่าง

ห้องนอนชั้นล่างเป็นส่วนตัวติดสวน

สำหรับห้องนอนหลักถูกจัดอยู่บริเวณชั้นล่างโซนหลังบ้าน ซึ่งอยู่ติดกับสนามหญ้า นักออกแบบติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ที่จะเชื่อมต่อความสดชื่นจากธรรมชาติเข้าสู่ภายในห้องได้เต็มที่ ทำให้การนอนหลับพักผ่อนทุกค่ำคืนเต็มไปด้วยความผ่อนคลายและมีความเป็นส่วนตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในต่างประเทสบางครั้งก็ดูคล้ายกับบ้านที่เราคุ้นเคยในเมืองไทย เพราะในบางโซนมีสภาพอากาสที่ร้อนหรือชื้นคล้าย ๆ กัน การออกแบบจึงอาจจะเชื่อมต่อกับแนวคิดในการสร้างพื้นที่ว่างรับแสงและลม ในส่วนนี้เราปรับใช้กับบ้านในไทยได้ แต่บ้านที่อยู่ในโซนที่ฝนตกลมแรง หรือหันหน้าเข้าหาแดดช่วงกลางวัน ต้องเสริมหลังคาที่สามารถบังแสงบังฝนได้มากกว่านี้ ทำให้บ้านตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้มากที่สุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด