เมนู

7 เคล็ดลับ จัดห้องนอนให้คนหลับยาก หลับสบายสุขภาพดี

เคล็ดลับจัดห้องนอน

จัดห้องอย่างไรให้น่านอน หลับง่าย หลับสบาย

การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด มนุษย์ต้องการการนอนหลับอย่างน้อยวันละ 5-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาปรับสมดุลและเริ่มต้นสู่วันใหม่ได้อย่างสดชื่น แต่หากถูกขัดจังหวะระหว่างการนอนหลับอยู่บ่อยครั้ง ประสิทธิในการนอนอาจถูกลดทอนลงไป เป็นผลให้หลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นนอนแล้วไม่กระปรี้กระเปร่าเท่าที่ควร

ปัญหาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ในวัยรุ่นหรือวัยทำงานอาจมีปัญหานอนไม่หลับได้เช่นกัน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดสะสม การพักผ่อนไม่ตรงเวลานาน ๆ จนระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติ ความไวต่อแสงและเสียงรบกวนที่อาจทำให้สะดุ้งตื่นง่าย หรือบรรยากาศในห้องนอนไม่เหมาะสมมีสิ่งรบกวนทำให้นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ แต่ถ้าเราลองจัดสภาพแวดล้อมในห้องใหม่ จะช่วยให้ห้องนอนกลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนได้ง่าย ๆ ด้วย 7 เคล็ดลับนี้ครับ

สนับสนุนโดยSB Design Square

 

1. ตำแหน่งเตียงในห้องนอน

ตำแหน่งเตียงนอนที่เหมาะสม ควรจัดวางไว้ในพื้นที่โปร่งอย่างพอเหมาะ ไม่คับแคบหรือกว้างจนเกินไป หัวเตียงนอนควรเป็นผนังทึบหรือผนังหัวเตียงโดยเฉพาะ ระยะการวางเตียงไม่ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งคาน และควรหลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้ใกล้ประตูห้องนอนและประตูห้องน้ำในห้องนอน เพราะอาจส่งผลกับเสียงรบกวนและความชื้นที่ได้รับจากห้องน้ำ

อีกจุดที่ควรเลี่ยงคือการวางเตียงตรงข้ามกับเครื่องปรับอากาศ ด้วยลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศอาจส่งผลให้ป่วยไข้ หายใจติดขัด และสะดุ้งตื่นกลางดึกได้ หากห้องไหนยังไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แนะนำให้ติดไว้ด้านข้างเตียงโดยให้เยื้องไปทางปลายเท้าครับ

2. แสงสว่างที่เหมาะสม

สำหรับคนที่ไวต่อแสง แสงสว่างที่จ้าเกินไปจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือโทรทัศน์ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่รบกวนการนอนหลับได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาปวดศีรษะจากไมเกรน ไม่ควรให้มีจุดแสงเหล่านี้อยู่ในห้องนอน ดังนั้นจึงควรปิดไฟในห้องนอน ปิดแสงจากโทรศัพท์ ดึงปลั๊กโทรทัศน์ หรือหาม่านมาติดบริเวณหน้าต่างห้องนอนเพื่อกันแสงจากภายนอก สำหรับคนที่ไม่ชอบความมืดข้อนี้พออนุโลมได้ด้วยการใช้โคมไฟสีวอร์มที่หรี่แสงให้พอสลัวๆ เพื่อไม่ให้แสงไฟเป็นอุปสรรคต่อการนอน

เลือกเครื่องนอน

 

3. เลือกสีห้องนอนที่ชวนผ่อนคลาย

สีที่เข้มโทนร้อนและให้ความรู้สึกรุนแรง อย่างเช่น สีแดงหรือสีส้มสด ๆ หรือการใช้เฉดสีเยอะเกินไปจะกระตุ้นความรู้สึกมากเกินไปจนมีผลต่อการนอนได้ สีในห้องนอนจึงควรเลือกโทนเย็นอ่อน ๆ ดูเบาสบายตา สีที่ดูอบอุ่น จะช่วยปรับสมดุลย์ให้อารมณ์ของผู้นอนคงที่ เช่น สีฟ้าอ่อน สีครีม สีเขียว หรือม่วงอ่อน ๆ จะใช้สีพื้นทั้งห้องหรือตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ก็ได้ แต่ถ้ามีลวดลายควรเลือกติดผนังข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น ไม่ควรติดรอบห้องเพราะจะทำให้ดูวุ่นวายเกินไป

4. อุณหภูมิภายในห้องที่พอดี

สภาวะอยู่สบาย เป็นสภาวะที่ “ไม่ร้อน ไม่หนาวเย็นจนเกินไป” โชคดีที่บ้านยุคปัจจุบันสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ง่ายขึ้นด้วยเครื่องปรับอากาศที่เลือกระดับความเย็นได้ตามต้องการ โดยปกติอุณหภูมิที่พอดีจะประมาณ 25-28 องศาเซลเซียส แต่ทั้งนี้ความเย็นที่เหมาะสมแต่ละคนนั้นอาจแตกต่างกัน อย่างกรณีที่เจ้าของห้องขี้ร้อนอาจปรับอุณหภูมิไว้ที่ 25-26 องศาเซลเซียส แต่สำหรับคนที่ขี้หนาวหากอยู่ในห้องที่อุณหภูมิต่ำจะหนาวมากกว่าคนปกติและทำให้ขับปัสสาวะบ่อยขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่รักษาระดับเสียงและระดับอุณหภูมิให้เหมาะสมอยู่เสมอจะทำให้การพักผ่อนไม่ขาดช่วง

 

5. ลดเสียงรบกวน

งานวิจัยในฝั่งยุโรปพบว่า เสียงรบกวน (Noise) ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้จริง สำหรับคนที่ไวต่อเสียง แม้ว่าจะเป็นเสียงเล็กน้อยก็ทำให้รำคาญและสะดุ้งตื่นได้ง่าย เช่น เสียงโทรศัพท์ เสียงปิด-เปิดประตู หรือเสียงเตียงยามพลิกตัว  การแก้ไขอาจทำได้โดย การใช้ white noise คือเสียงที่ราบเรียบ มีความถี่สม่ำเสมอ อย่างเสียงบรรเลงเบา ๆ เสียงพัดลม เครื่องปรับอากาศ เสียงฝน จะช่วยกลบเสียงรบกวนในตอนกลางคืน หรือจะใช้วิธีขยับเตียงให้ห่างจากกำแพง เลือกใช้เตียงและฟูกที่ลดเสียงลดแรงสั่นสะเทือน  ทำหน้าต่างแบบสองชั้นหรือหน้าต่างทึบเพื่อป้องกันเสียงจากถนน หรือปลูกต้นไม้หลายๆ ต้นก็ช่วยดูดซับเสียงได้ครับ

นอกจากนี้การเลือกซื้อที่นอนในระบบ Pocket Spring เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้นอนหลับสนิทได้ โดยระบบดังกล่าวช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะที่ใครคนใดคนหนึ่งลุกจากที่นอน ระบบสปริงจะแยกการทำงานอย่างเป็นอิสระ ไม่ส่งผลกระทบกับอีกคนที่กำลังหลับอยู่

6. เติมกลิ่นหอมอ่อน ๆ 

“กลิ่นหอม” แบบอโรมาเธอราปีจากดอกไม้ น้ำมันหอมระเหยหรือกลิ่นดอกไม้ไม่ได้ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีผลต่ออารมณ์ ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ บรรเทาความเครียด อย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นส้ม กลิ่นคาโมมายล์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต เพิ่มความสดชื่นแจ่มใส เมื่อสูดกลิ่นเข้าสู่ระบบประสาท จะทำให้หลับสบายยิ่งขึ้น

ผลวิจัยยังระบุไว้ว่า ผู้สูงวัยหากภายในห้องมีกลิ่นหอมที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และช่วยให้หลับได้ยาวนานเต็มอิ่มยิ่งขึ้นครับ

 

 7. ที่นอนที่เหมาะกับสรีระ 

อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่มีผลกระทบกับการนอนโดยตรง เนื่องด้วยที่นอนเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับร่างกายตลอดระยะเวลานอน การใส่ใจเลือกที่นอนจึงสำคัญมาก เพราะยิ่งเลือกที่นอนได้เหมาะสมกับผู้นอนมากเท่าไหร่ ยิ่งมีสุขภาพดีขึ้นมากเท่านั้น

ที่นอนที่ดีควรโอบรับกับสรีระ และตรงกับความต้องการใช้งาน เช่น ความกว้างพอเหมาะให้เปลี่ยนท่านอนได้สบาย ผิวสัมผัสนุ่ม ระบายความร้อนได้ดีไม่ร้อนหลัง บางท่านอายุมาก หรือน้ำหนักตัวมากทำให้ปวดหลังง่าย ต้องใช้ที่นอนที่ไม่แข็งและไม่นุ่มเกินไปอย่างที่นอนยางพารา ซึ่งมีผิวสัมผัสที่ยืดหยุ่น ช่วยประคองสรีระได้ดีจะช่วยลดอาการปวดหลังได้มาก

สำหรับท่านอายุไม่มากและนอนหลับยาก ลองใช้ที่นอนนุ่ม ๆ ก็จะช่วยให้การนอนหลับเย็นสบายยิ่งขึ้น ส่วนคนที่มีปัญหาไวต่อเสียงและการสั่นสะเทือนรู้สึกตัวตื่นง่าย ต้องมองหาที่นอนระบบ Pocket Spring ที่ทำงานแยกกันอิสระช่วยป้องกันแรงสั่นสะเทือนได้ดี แม้คนข้าง ๆ จะลุกขึ้นก็แทบจะไม่รู้สึก จึงไม่รบกวนการนอน สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้ควรเลือกที่นอนที่มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียตามธรรมชาติ เท่านี้ก็ตอบโจทย์การนอนให้หลับได้เต็มอิ่มขึ้นครับ

ที่นอนสุขภาพ BY SB

เคล็ดลับดีดีแบบนี้ น่าจะทำให้ผู้อ่านหลายท่านอยากลงมือจัดห้องนอนใหม่เลยใช่มั้ยครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการนอน อย่างที่นอนเพื่อสุขภาพ ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะ SB Design Square กำลังจัดโปรโมชั่น Healthy Sleep The Ultimate SALE ครบเครื่องเรื่องที่นอน ลดสูงสุดถึง 70% ที่นอนราคาเดียว เริ่มต้น 9,900 บาท

สินค้ามีให้เลือกมากมายหลายรุ่น 20 กว่ารายการ พร้อมรับฟรี ! ของสมนาคุณ มูลค่าสูงสุด 19,100 บาท สามารถทดลองนอนจริงก่อนตัดสินใจซื้อได้ที่ SB Design Square ทุกสาขา โปรโมชั่นนี้เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค. 2560 เท่านั้นนะครับ

รายละเอียดโปรโมชั่น :  Healthy Sleep The Ultimate SALE

เว็บไซต์ : SB Design Square    |  แฟนเพจ : SB Home / SB Design Square

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด