เมนู

บ้านเหล็กหลังเล็ก ที่ถูกซ่อนไว้กลางป่า

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ในยุคที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวสูง บ้านหลายหลังตั้งโจทย์แรกขึ้นมาว่า บ้านต้องให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวที่สัมผัสได้จริง แต่ในบางครั้งก็ขัดแย้งกับความต้องการในส่วนอื่นเสียเอง เช่น เลือกใช้สีที่โดดเด่นสะดุดตาผู้คนจนเกินไป ทุกสายตาที่ผ่านไปผ่านมาจ้องมอง หรือเปิดโปร่งในจุดที่โจ้งแจ้ง ความเป็นส่วนตัวที่ต้องการจึงลดน้อยลง ทำให้การอยู่อาศัยไม่เป็นไปตามแบบที่ต้องการ

ออกแบบHarley Graham Architects
ภาพถ่ายAndy MacPherson Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทางเดินเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็กในพื้นที่สีเขียว 

เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวและต้องการพื้นที่พักผ่อนได้อย่างแท้จริง เจ้าของบ้านโครงสร้างเหล็กหลังนี้ จึงเลือกทำเลสร้างที่แวดล้อมไปด้วยความสงบ สดชื่นและมีชีวิตชีวาบนที่ดินกว่า 50 ไร่ โดยตั้งใจให้บ้านกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวไปกับธรรมชาติ เลือกใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลัก เพราะความยืดหยุ่นแข็งแรง สะดวกในการขนส่งเคลื่อนย้าย รวมถึงช่วยประหยัดระยะเวลาในการก่อสร้างได้ดี

ตัวบ้านตั้งอยู่บนเนิน พื้นที่ต่างระดับทำให้ต้องมีการยกพื้น เริ่มจากสะพานทางเดินที่ใช้ตระแกรงสแตนเลส มีช่องว่างน้ำระบายสู่พื้นได้โดยง่าย เหมาะกับพื้นที่ป่าฝนที่อาศัยอยู่ ผนังสีสนิมมีความเท่และขณะเดียวกันก็ไม่โดดเด่นจนเกินไป เหมือนถูกอำพรางตัวไว้ท่ามกลางพื้นที่สีเขียว

ห้องนั่งเล่นเห็นวิว

หน้าต่างบานเกล็ด

หลังคาลาดเอียงขนาดใหญ่ ช่วยปกป้องแดด ป้องกันฝนได้เป็นอย่างดี พื้นที่ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย เป็นระเบียบและใช้งานได้อย่างคล่องตัว ลักษณะหน้ากว้างจัดเรียงลำดับของเฟอร์นิเจอร์ตามสเต็ปที่เหมาะสม เริ่มจากโซฟามุมนั่งเล่น เคานเตอร์ครัวติดผนังและโต๊ะรับประทานอาหารสีอ่อน ผนังบ้านตกแต่งด้วยไม้เนื้อแข็ง ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย ฝ้าเพดานทาสีขาวสว่างตัดกับสีดำของเหล็ก

กรุผนังภายในบ้าน

กระจกเต็มบานสลับกับหน้าต่างบานเกล็ดทรงสูง ช่วยระบายอากาศและรับลมเข้าสู่พื้นที่ภายใน ทุกมุมภายในบ้านมองเห็นวิวสีเขียวได้อย่างสบายตา มีระเบียงเล็ก ๆ ที่สามารถใกล้ชิดกับความสดชื่นของธรรมชาติได้ยิ่งขึ้น

สร้างบ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ด้วยพื้นที่รอบบ้านที่มีความเป็นธรรมชาติสูง การเลือกของตกแต่งภายในทีสอดคล้องกันจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศการพักผ่อนให้ลงตัว บ้านหลังนี้ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น พัดลมแขวนเพดานลวดลายไม้สีอ่อน ซึ่งจูนกับสีของพื้นและผนัง นอกจากจะทำให้บ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ยังไม่ทำให้ขัดตาเวลาแหงนขึ้นมองอีกด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด